Nhật Bản lập đội "phản ứng nhanh" Senkaku với 600 quân, 12 tàu

30/01/2013 07:15
Hồng Thủy (Nguồn: Yomiuri)
(GDVN) - Cảnh sát biển Nhật Bản quyết định thành lập một đơn vị đặc nhiệm phản ứng nhanh gồm 600 quân để tăng cường kiểm soát an ninh khu vực khi tàu Trung Quốc cứ tìm cách lưu lại.

Nhật Bản lập đội "phản ứng nhanh" Senkaku với 600 quân, 12 tàu ảnh 1
Phải trang bị thêm tàu lớn trên 1000 tấn mới có khả năng đối phó hiệu quả với các tàu Trung Quốc, Đài Loan manh động

Tờ Yoimuri Nhật Bản ngày 30/1 đưa tin, để tăng cường đảm bảo an ninh xung quanh nhóm đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông trước những thách thức đến từ các tàu Trung Quốc và Đài Loan, Cảnh sát biển Nhật Bản quyết định thành lập một đơn vị đặc nhiệm phản ứng nhanh gồm 600 quân để tăng cường kiểm soát an ninh khu vực khi tàu Trung Quốc cứ tìm cách lưu lại.
Cảnh sát biển Nhật Bản cũng lên kế hoạch triển khai mới 12 chiếc tàu tuần tra xung quanh khu vực các đảo ở Ishigaki, quận Okinawa. Động thái này được cho là cần thiết để xử lý tốt hơn các tình huống tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản trong thời gian kéo dài.

Kế hoạch tăng quân, tăng tàu được Cảnh sát biển Nhật Bản tập trung hết vào hạt 11 có trụ sở tại Ishigaki và sẽ được triển khai trong vòng 3 năm. Từ khi Nội các Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa 3 trong 4 đảo thuộc nhóm Senkaku hồi tháng 9 năm ngoái, tàu và máy bay Trung Quốc thường xuyên xuất hiện trong vùng biển phụ cận Senkaku, ngoại trừ những hôm thời tiết xấu.

Ban đầu Trung Quốc kéo hẳn 10 tàu ra Senkaku, nhưng sau đó duy trì thường xuyên khoảng 3 đến 4 chiếc tại khu vực này. Để đối phó hiệu quả với các tàu Trung Quốc và Đài Loan, Nhật Bản cho rằng tàu tuần tra loại 1000 tấn trở lên là phù hợp. Hiện tại hạt 11 Cảnh sát biển Nhật Bản mới chỉ có 7 tàu loại này.

Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản đã phải điều động các tàu tuần tra từ các hạt khác tới hỗ trợ hạt 11, nhưng điều này không thể kéo dài vì sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng trong lĩnh vực cứu hộ hàng hải.
Nhật Bản bắt đầu đóng mới 4 tàu tuần tra loại 1000 tấn trong năm tài chính 2013, mỗi tàu có thủy thủ đoàn khoảng 40 thành viên, 500 quân sẽ được bổ sung trong 2 năm tài chính 2014 và 2015 khi 10 tàu Cảnh sát biển được đóng xong.
Hồng Thủy (Nguồn: Yomiuri)