Nhiều địa phương ở Hoà Bình đề xuất tuyển dụng bổ sung giáo viên

07/08/2023 06:35
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tại huyện Lạc Thuỷ thiếu 51 giáo viên, còn tại huyện Lương Sơn thiếu nhiều giáo viên trong đó là giáo viên tiểu học. 

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình có văn bản yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương tham mưu với Uỷ ban Nhân dân huyện, thành phố có kế hoạch tuyển dụng, luân chuyển, điều động đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên cho các trường ổn định trước 01/8/2023.

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Đức Toàn - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Lạc Thuỷ cho hay, đơn vị đang rà soát để cân đối cơ cấu giáo viên của từng đơn vị, và sau đó tham mưu với Uỷ ban Nhân dân để thực hiện trước thời điểm khai giảng.

Vị này nhận định, năm nay, địa phương vẫn thiếu giáo viên, có nhiều trường thiếu về cơ cấu bộ môn nên rất vất vả cho ngành giáo dục địa phương.

"Đơn vị đang rà soát từng đơn vị về cơ cấu, thừa thiếu giáo viên. Đối với số giáo viên luân chuyển, đơn vị sẽ dựa vào phân bổ sau đó tham mưu cho Uỷ ban Nhân dân huyện cho phù hợp", thầy Toàn chia sẻ.

Thầy Toàn cho hay, cơ cấu giáo viên của địa phương hiện đang thiếu 51 giáo viên. Đơn vị đã có đề xuất tuyển dụng, xin ý kiến Uỷ ban Nhân dân huyện.

Về việc điều động, luân chuyển giáo viên cũng được Phòng Giáo dục đang thực hiện rà soát. Đối với những trường hợp phát sinh như nghỉ thai sản, nghỉ chế độ..., đơn vị sẽ thực hiện bổ sung.

"Về nội dung trên, Phòng Giáo dục cũng sẽ tham mưu với Uỷ ban Nhân dân huyện để điều động, luân chuyển cho phù hợp", thầy Toàn nói.

Thông tin thêm về việc tuyển dụng giáo viên vào năm ngoái, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lạc Sơn cho hay, năm ngoái, đơn vị thực hiện tuyển dụng viên chức giáo viên nhưng địa phương thiếu nguồn tuyển.

Hình ảnh minh hoạ. (Ảnh: Báo Hoà Bình)

Hình ảnh minh hoạ. (Ảnh: Báo Hoà Bình)

Nguyên do là giáo viên phải có bằng cấp theo đúng quy định, bên cạnh đó nhiều địa phương khác cũng đang thiếu giáo viên, nên nhiều người nộp hồ sơ thi tuyển địa phương đó.

Còn về giao thông của huyện Lạc Thuỷ, thầy Toàn cho hay, việc đi lại tại địa phương không khó khăn như ở huyện Đà Bắc, Tân Lạc...

"Việc tuyển dụng giáo viên phải theo kế hoạch, lộ trình của Sở Nội vụ. Ví như đơn vị thẩm định cơ cấu, biên chế, sau đó Sở Nội vụ mới tổng hợp và trình Uỷ ban Nhân dân tỉnh. Việc tuyển dụng thường vào tháng 9, tháng 10.

Đối với đơn vị thực hiện luân chuyển đảm bảo cơ cấu của ngành, hoặc sẽ bố trí giáo viên tăng cường dạy ở nhiều trường khác nhau. Ví dụ như, giáo viên bộ môn về năng khiếu có thể dạy tăng cường ở nhiều trường", thầy Toàn nói.

Chia sẻ về việc khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, thầy Toàn cho hay, địa phương cũng có chương trình tập huấn với giáo viên dạy bộ môn tích hợp.

"Từ nay đến hết tháng 8, nhiều giáo viên được tập huấn bộ môn tích hợp sẽ được cấp chứng chỉ. Đội ngũ giáo viên này sẽ giúp các nhà trường giải quyết về việc thiếu giáo viên", thầy Toàn chia sẻ.

Chia sẻ thêm về nội dung trên, thầy Nguyễn Hồng Hải (Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Sơn) cho hay, việc bố trí giáo viên tại địa phương chưa được đồng đều nên đơn vị phải luân chuyển, điều động giáo viên.

Từ trước đến nay, đơn vị vẫn phải phân bố một số giáo viên bộ môn cho hợp lý. Nếu phân công công tác cố định, sẽ có những giáo viên phải công tác xa nhà. Vì vậy, việc sắp xếp "biệt phái" ba năm, đây là biện pháp trước mắt tạm thời để sắp xếp cơ cấu giáo viên bộ môn.

Đối với nội dung bộ môn tích hợp, Sở Giáo dục cũng đã triển khai tập huấn và đơn vị cũng triển khai tới giáo viên.

"Vừa qua Sở Giáo dục và Đào tạo cũng có công văn đề nghị các Phòng Giáo dục lập danh sách, gửi lên Sở Giáo dục. Trong đó, có giáo viên dạy các môn tích hợp như Lý, Hoá, Sinh, đơn vị đã lập danh sách và cử hơn chục thầy cô đi học bồi dưỡng. Sau khi bồi dưỡng xong, các giáo viên sẽ về dạy được các môn khác về khoa học tự nhiên", thầy Hải cho hay.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Sơn cũng chia sẻ, địa phương cũng đang thiếu nhiều giáo viên, trong đó nhiều nhất là giáo viên dạy tiểu học.

Năm học trước, đơn vị có tuyển dụng giáo viên, nhưng riêng giáo viên tiểu học không đủ chỉ tiêu. Nguyên do là giáo viên tiểu học phải có bằng đại học và mức lương của giáo viên còn thấp.

"Năm ngoái, đơn vị tuyển được 6 giáo viên nhưng sau đó, 1 giáo viên trúng tuyển ở nơi khác nên người đó đã chuyển đi", thầy Hải nói.

Thầy Hải nhận định, cơ cấu giáo viên hiện không đồng đều giữa các trường, nên các trường thiếu ít giáo viên sẽ hỗ trợ cho các trường thiếu nhiều giáo viên. Đơn vị đang tiến hành tham mưu và triển khai tuyển dụng, luân chuyển, điều động giáo viên.

Bên cạnh những nội dung nêu trên, từ nay đến khi khai giảng, Phòng Giáo dục sẽ đi kiểm tra các trường, rà soát về đội ngũ giáo viên.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị chuẩn bị cho năm học mới, thầy Hải cho hay, đơn vị đã hoàn tất các nội dung này, đối với chương trình giảng dạy giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 4, lớp 8, cũng đã chuẩn bị xong.

Mạnh Đoàn