Nhìn lại một năm học với nhiều “trái ngọt” của giáo dục và đào tạo TP. Hạ Long

13/08/2023 06:38
Phạm Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 12/8, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2022 – 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023 – 2024.

Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Thuý – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh; ông Vũ Quyết Tiến – Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Hạ Long; ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hạ Long.

Thành phố Hạ Long tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2022 – 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023 – 2024 (Ảnh: Phạm Linh)

Thành phố Hạ Long tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2022 – 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023 – 2024 (Ảnh: Phạm Linh)

Nhìn lại năm học 2022 – 2023, giáo dục và đào tạo thành phố Hạ Long đã đã đạt được nhiều kết quả, thành tích nổi bật như tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ ra lớp đạt 36,7% (tăng 3,7% so với năm học trước). Tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo ra lớp đạt 96,3% (tăng 1,3% so với năm học trước).

Duy trì tỷ lệ 100% trẻ được ăn bán trú, học 2 buổi/ngày. Trẻ em 6 tuổi vào lớp 1 đạt tỷ lệ 100%; học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,99%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đạt 99,98%.

Kết quả xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ năm 2023 toàn tỉnh đạt 97,73%, cao nhất trong 5 năm gần đây, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các trường trên địa bàn thành phố.

Đáng ghi nhận, năm học 2022-2023, ngành giáo dục Hạ Long liên tiếp đón nhận những tin vui về giáo dục mũi nhọn, tiếp tục là đơn vị dẫn đầu trong toàn tỉnh về chất lượng và số lượng giải học sinh giỏi các cấp.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh, toàn thành phố có 248 em đạt giải; ở cấp thành phố có 630 học sinh đạt giải. Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố: Có 33 dự án đạt giải gồm: 8 giải Nhì, 8 giải Ba, 17 giải Tư và 8 dự án dự thi cấp tỉnh.

Tập trung đầu tư cho giáo dục và đào tạo

Để đạt được kết quả trên, trong năm học vừa qua, thành phố Hạ Long đã chỉ đạo phòng chuyên môn tích cực rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục gắn với nâng cao chất lượng giáo dục, phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của địa phương.

Hiện nay, mạng lưới cơ sở giáo dục của thành phố đa dạng, có đủ các loại hình, cơ bản đã đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân, được sắp xếp theo hướng tinh gọn nhằm sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư.

Tính đến tháng 6 năm 2023, toàn thành phố Hạ Long có 118 trường từ mầm non đến trung học phổ thông (96 trường công lập, 22 trường ngoài công lập – tỷ lệ 18,7%); 1 Trung tâm hướng nghiệp và giáo dục thường xuyên tỉnh, 1 Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên Hạ Long và 159 cơ sở mầm non tư thục độc lập.

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn có 61 trung tâm ngoại ngữ, 20 trung tâm giáo dục kỹ năng sống (so với năm học 2021-2022, thành phố đã giảm 02 trường học).

Toàn thành phố có 3.009 lớp (95.574 trẻ, học sinh), trong đó công lập: 2.152 lớp (76.145 học sinh); ngoài công lập: 857 lớp (19.429 học sinh; tỷ lệ 20,3%).

Thành phố Hạ Long cũng đặc biệt chú trọng đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn và ưu tiên, bố trí ngân sách chi đảm bảo hoạt động ngành giáo dục.

Thành phố Hạ Long chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên (Ảnh: Phạm Linh)

Thành phố Hạ Long chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên (Ảnh: Phạm Linh)

Trong đó, đảm bảo100% cán bộ, giáo viên, nhân viên được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị. Tham gia tập huấn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, tập huấn sử dụng sách giáo khoa được các cơ sở giáo dục lựa chọn.

Ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất trường học, năm học 2022 – 2023, thành phố đầu tư xây mới nhà vệ sinh học sinh tại 6 trường và điểm trường với tổng mức đầu tư 8,7 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành xong trước ngày 25/8/2023.

Đồng thời, mua sắm tăng cường cơ sở vật chất trường, lớp trên địa bàn thành phố năm 2023. Số kinh phí dự toán mua sắm tăng cường cơ sở vật chất cho các trường là 17 tỷ đồng, đáp ứng kịp thời nhu cầu cho các trường trước năm học mới.

Đặc biệt, thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh, Thành ủy, Uỷ ban nhân dân thành phố Hạ Long đã chỉ đạo các đơn vị đủ điều kiện xây dựng hoàn thiện Đề án tự chủ (43 trường học gồm 22 trường mầm non, 15 trường trung học cơ sở, 06 trường tiểu học và trung học cơ sở) xây dựng đề án tự chủ.

Ngày 19/7/2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt Đề án tự chủ của 43 trường mầm non, phổ thông công lập thuộc Uỷ ban nhân dân thành phố Hạ Long giai đoạn 2023-2025.

Giáo viên, học sinh tiêu biểu chia sẻ kinh nghiệm giáo dục tại buổi lễ tổng kết (Ảnh: Phạm Linh)

Giáo viên, học sinh tiêu biểu chia sẻ kinh nghiệm giáo dục tại buổi lễ tổng kết (Ảnh: Phạm Linh)

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thuý – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh ghi nhận, biểu dương những kết quả mà ngành giáo dục và đào tạo thành phố Hạ Long đạt được trong năm học 2022 – 2023.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cũng đề nghị thành phố Hạ Long tiếp tục quan tâm chỉ đạo tạo điều kiện cho giáo dục thành phố theo đúng tinh thần “Giáo dục đào tạo và quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, phải ưu tiên đi trước một bước trong các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Bà Nguyễn Thị Thuý - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh ghi nhận, biểu dương những kết quả mà ngành giáo dục và đào tạo thành phố Hạ Long đạt được trong năm học 2022 – 2023 (Ảnh: Phạm Linh)

Bà Nguyễn Thị Thuý - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh ghi nhận, biểu dương những kết quả mà ngành giáo dục và đào tạo thành phố Hạ Long đạt được trong năm học 2022 – 2023 (Ảnh: Phạm Linh)

Đồng thời, phát huy kết quả, khắc phục những hạn chế, khó khăn và bám sát các chỉ đạo của tỉnh, hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ban, ngành để tham mưu, ban hành các giải pháp đặc thù để nâng cao số lượng, chất lượng, đặc biệt là nâng cao chất lượng đời sống để giáo viên, nhân viên yên tâm công tác, cống hiến cho ngành.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đề nghị thành phố tích cực quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng trường chuẩn quốc gia và trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục.

Đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên đáp ứng sự phát triển của thành phố

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Quyết Tiến – Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Hạ Long cho biết, thành quả của năm học 2022 – 2023 vừa qua đã phản ánh được sự cố gắng, nỗ lực của các ngành giáo dục và đào tạo thành phố.

Hiện, ngành giáo dục và đào tạo vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức như việc dân số tại thành phố Hạ Long đang tăng rất nhanh, năm học 2023 – 2024 tăng gần 2.000 học sinh so với năm học trước. Từ đó đặt ra bài toán về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên phải như thế nào để đáp ứng được sự phát triển.

Bên cạnh đó còn một số khó khăn trong công tác xây dựng đề án tự chủ; mua sắm trang, thiết bị dạy và học; nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn; thu hút nguồn lực vào ngành giáo dục và đào tạo.

Với những khó khăn, thách thức trên, Bí thư Thành uỷ Hạ Long nhấn mạnh sự nghiệp giáo dục và đào tạo đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đặt nền tảng cho sự phát triển của tỉnh, của đất nước trong tương lai.

Ông Vũ Quyết Tiến - Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Hạ Long phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Phạm Linh)

Ông Vũ Quyết Tiến - Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Hạ Long phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Phạm Linh)

Theo đó, Bí thư Thành uỷ Hạ Long đề nghị: “Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện triển khai tốt nhất các chủ trương của Trung ương, của tỉnh Quảng Ninh đối với ngành giáo dục và đào tạo. Đặc biệt là việc tinh giản biên chế, tự chủ trong giáo dục, thu hút đầu tư, chăm lo sự nghiệp giáo dục để có những thành công mới.

Quan tâm tới chất lượng giáo dục để mà các thầy, cô giáo chính là những người kiến tạo ra cùng với các em học sinh. Chúng ta phải có sự quyết tâm, có phương án bố trí ôn luyện, học tập ngay từ bây giờ.

Chúng tôi mong muốn sau 5 năm, thành phố Hạ Long sẽ có một lớp công dân mới nói thành thạo ít nhất một ngoại ngữ.

Bên cạnh đó, tập trung cho chất lượng giáo dục mũi nhọn và phải có nhiều hoạt động, cuộc thi, giao lưu trong nhà trường trong năm học tới để khuyến khích, động viên học sinh. Từ đó, tìm ra những nhân tài của thành phố, của tỉnh để đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Đồng thời, quan tâm đến cơ sở sở vật chất và xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng được nhu cầu phát triển. Thành phố sẽ tập trung quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa, đặc biệt là các trường ở vùng cao để ngành giáo dục và đào tạo có điều kiện thuận lợi nhất bước vào năm học mới 2023 - 2024”.

Cũng tại Hội nghị, thành phố Hạ Long đã biểu dương, khen thưởng cho 91 tập thể xuất sắc trong đó 5 tập thể được nhận cờ thi đua tỉnh; 50 tập thể đạt danh hiệu Lao động xuất sắc; 15 tập thể được UBND tỉnh tặng bằng khen và 20 tập thể được Ủy ban nhân dân thành phố tặng bằng khen.

Bí thư Thành uỷ Hạ Long trao Cờ thi đua của Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho 5 tập thể xuất sắc (Ảnh: Phạm Linh)

Bí thư Thành uỷ Hạ Long trao Cờ thi đua của Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho 5 tập thể xuất sắc (Ảnh: Phạm Linh)

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh trao danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc của Uỷ ban nhân dân tỉnh cho các đơn vị (Ảnh: Phạm Linh)

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh trao danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc của Uỷ ban nhân dân tỉnh cho các đơn vị (Ảnh: Phạm Linh)

Biểu dương 107 học sinh xuất sắc tiêu biểu năm học 2022 – 2023 trong đó có những em là thủ khoa Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 – 2024, đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, học sinh đạt huy chương vàng, giải đặc biệt tại các kỳ thi quốc tế.

Học sinh đạt thành tích học tập xuất sắc được tuyên dương trong buổi lễ tổng kết năm học 2022 - 2023 (Ảnh: Phạm Linh)

Học sinh đạt thành tích học tập xuất sắc được tuyên dương trong buổi lễ tổng kết năm học 2022 - 2023 (Ảnh: Phạm Linh)

Phạm Linh