Niềm đam mê của người phụ nữ Việt Nam thứ hai là Giáo sư Toán học

13/11/2015 07:00
Thùy Linh
(GDVN) - Sau 35 năm, Việt Nam mới có nữ giáo sư Toán học thứ hai. Đó là tân giáo sư Lê Thị Thanh Nhàn, Phó Hiệu trưởng Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên).

Sau nữ giáo sư Hoàng Xuân Sính, đến năm 2015, Việt Nam mới có nữ Giáo sư Toán học thứ hai. Đó là tân giáo sư Lê Thị Thanh Nhàn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên). Chính điều này đã làm nên điểm đặc biệt trong đợt công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2015 vào sáng 12/11.

Giáo sư Lê Thị Thanh Nhàn sinh năm 1970, tại Thái Nguyên. Bố của nữ Giáo sư là bộ đội tập kết ra Bắc – quê ở làng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (Niềm Phò - Thừa Thiên Huế), mẹ là giáo viên cấp 1 sinh ra tại làng Tùng Ảnh (Đức Thọ - Hà Tĩnh) – quê của Tổng Bí thư Trần Phú, tuổi thơ của cô là chuỗi ngày gian khó, phải nhịn đói thường xuyên.

Niềm đam mê của người phụ nữ Việt Nam thứ hai là Giáo sư Toán học ảnh 1
Tân Giáo sư Lê Thị Thanh Nhàn - người phụ nữ thứ 2 ở ngành Toán được phong hàm giáo sư. Ảnh: Vietnamnet.

Do nhiều năm tháng ở chiến trường, bố bị sốt rét liên miên rồi mất sớm, nhưng tinh thần lạc quan, yêu đời của ông đã truyền cho chị em Lê Thị Thanh Nhàn một sức sống mãnh liệt.

Tân Giáo sư  Lê Thị Thanh Nhàn chia sẻ: “Tôi thích học Toán từ thời phổ thông nên thi vào khoa Toán - Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc. Lúc đó, mẹ tôi đã chuyển về quê chồng ở Huế.

Suốt 4 năm Đại học thời bao cấp, được sống trong tình yêu thương, đùm bọc của thầy cô, bạn bè, tôi đã vươn lên hàng đầu trong khóa học, tốt nghiệp loại giỏi và được giữ lại trường giảng dạy khi tròn 20 tuổi.

Tôi nhận học vị thạc sĩ tại Trường Đại học sư phạm Hà Nội năm 1995 và học vị tiến sĩ tại Viện Toán học năm 2001. Năm 2005, tôi được công nhận chức Phó giáo sư ở tuổi 35 trở thành Phó giáo sư trẻ nhất năm đó.

Năm 2007, tôi được trao giải thưởng Khoa học Viện Toán học cho cụm công trình nghiên cứu về Đại số giao hoán. Đây là giải thưởng khoa học uy tín được trao 2 năm một lần cho không quá hai nhà Toán học xuất sắc của Việt Nam dưới 40 tuổi.


Năm 2011, tôi được nhận giải thưởng Kovalevskaia, là giải thưởng cao quý trao thường niên cho các nhà nữ khoa học trong lĩnh vực khoa học tự nhiên; và hôm nay được tự hào nhận chức danh Giáo sư ở tuổi 45
”. 

Khi nói về sở thích đối với môn Toán, nữ Giáo sư Toán học thứ 2 chia sẻ: “Được nghiên cứu Toán với tôi chính là được làm điều mình yêu thích, được phát huy năng lực của mình và đóng góp tốt hơn cho sự nghiệp khoa học và đào tạo. Thành công của tôi ngày hôm nay bắt đầu từ sự yêu thích đó”.

Niềm đam mê của người phụ nữ Việt Nam thứ hai là Giáo sư Toán học ảnh 2

Việt Nam có nữ Giáo sư toán học thứ hai

(GDVN) - GS. Lê Thị Thanh Nhàn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên đã trở thành Nữ giáo sư toán học thứ hai của Việt Nam.

Giáo sư Lê Thị Thanh Nhàn cho biết, những gì mình đạt được ngày hôm nay là kết quả của sự say mê và nỗ lực không mệt mỗi trong suốt thời gian dài.

Tân Giáo sư không có ý định “mang mô hình của chúng tôi ra để “làm mẫu” cho tất cả các bạn trẻ”. 

Bởi theo tân Giáo sư: “Thời chúng tôi và những thế hệ đi trước có thể ăn đói, chịu đựng khó khăn mà vẫn say mê làm khoa học và cống hiến, nhưng đừng yêu cầu các bạn trẻ thời nay phải thế”.

Mặc dù ngày càng ít người giỏi chọn sự nghiệp nghiên cứu khoa học, vì đây là con đường chông gai và rất khó để “làm giàu”, nhưng vẫn có những bạn trẻ đang dấn thân vào con đường nghiên cứu khoa học, vẫn có những người có công trình xuất sắc, những người đã bỏ lại ưu đãi ở nước ngoài, trở về phục vụ đất nước trong bối cảnh môi trường làm việc còn nhiều vất vả, thiếu thốn.

Nhưng, tôi tin rằng, nếu có cơ chế, chính sách hợp lý của Nhà nước và các cơ quan hữu quan, có sự quan tâm tài trợ thích đáng của các tổ chức, các Bộ, ngành, thì cách nghĩ của giới trẻ sẽ thay đổi, sẽ ngày càng nhiều người xuất sắc chọn sự nghiệp khoa học và theo đuổi ước mơ trở thành nhà khoa học chân chính.

Mong rằng, chúng ta sẽ có thêm nhiều hội đồng khoa học có chất lượng chuyên môn cao, vô tư và công bằng, có thêm nhiều mô hình hỗ trợ như Quỹ Nafosted, như Viện nghiên cứu cao cấp về Toán.

Mong sao những chính sách của nhà nước được kịp thời và thỏa đáng để chúng ta có thể phát triển bền vững đội ngũ các nhà nghiên cứu Việt Nam, dù ở trong hay ngoài nước
” – Giáo sư Lê Thị Thanh Nhàn gửi lời nhắn nhủ. 

Thùy Linh