Nữ sinh bị xâm hại tập thể, khoảng cách giữa gia đình và nhà trường quá lớn

30/03/2019 07:46
Trần Phương
(GDVN) - Phụ huynh thì phó mặc nhà trường, nhà trường mải dạy hàn lâm khoa học khiến các kỹ năng sống của trẻ bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa sự việc nữ sinh lớp 10 trên địa bàn huyện Triệu Phong (Quảng Trị) bị các nam sinh xâm hại tập thể đã để lại bài học đau xót cho ngành Giáo dục Quảng Trị.

Đáng nói, 5 trong số 6 nghi phạm bị bắt tạm giam trong vụ nữ sinh lớp 10 bị hiếp dâm tập thể đang là học sinh.

Nạn nhân còn đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng đã phải chịu cú sốc quá lớn.

Nhiều ý kiến cho rằng sự việc đau lòng này xót xa nhưng không quá bất ngờ. Bởi đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ việc tương tự.

Tháng 8/2018, nữ sinh K. học lớp 9, trường Trung học cơ sở L.T.V, (thành phố Thái Bình) bỗng mất tích nhiều ngày, khi trở về sức khỏe bị sa sút nghiêm trọng, tâm sinh lý bất ổn, phải nhập viện. Gia đình nữ sinh tố cáo lên cơ quan Công an việc con gái mình bị xâm hại tập thể.

Cơ quan điều tra công an Thái Bình đã vào cuộc và bắt 4 bị can. Đáng nói, 4 kẻ bị bắt về hành vi dâm ô, giao cấu tập thể với nữ sinh lớp 9 đều là doanh nhân, công an có địa vị tại địa phương. 

Đây là những sự việc hết sức đau lòng đã xảy ra khi nạn cả nạn nhân còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nữ sinh bị xâm hại tập thể, khoảng cách giữa gia đình và nhà trường quá lớn ảnh 1
Khoảng cách giữa Gia đình và Nhà trường đã khiến các em có nhiều nguy cơ bị hãm hại hơn? (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Bày tỏ quan điểm với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Bác sĩ Nguyễn Trọng An, Nguyên Phó cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD) cho rằng không chỉ là bài học đau xót mà nó là một cảnh báo thực sự về sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường đang quá yếu kém.

“Tất cả trẻ em đều được cha mẹ giáo dục, không chỉ giáo dục về đạo đức mà còn giáo dục về việc chấp hành pháp luật. Vì gia đình mới là quan trọng.

Tuy nhiên hiện nay, gia đình đang phó mặc cho nhà trường, trong khi đó nhà trường hiện nay đang chỉ chú tâm vào những kiến thức hàn lâm nào toán nào lý nào hóa...

Việc học này diễn ra đến hết ngày này qua ngày khác trong khi đó đạo đức không được dạy đầy đủ.

Nữ sinh bị xâm hại tập thể, khoảng cách giữa gia đình và nhà trường quá lớn ảnh 2Nữ sinh bị xâm hại tập thể là bài học đau xót với ngành Giáo dục Quảng Trị

Giáo dục công dân về chấp hành pháp luật còn yếu và thiếu.

Ngay chính các thầy cô cũng vẫn còn những tấm gương xấu về chấp hành pháp luật. Đau lòng hơn khi nạn nhân chính là học sinh của các thầy cô giáo ấy.

Cho nên có thể thấy, hệ thống giáo dục của chúng ta còn để hổng và chưa quan tâm đầy đủ vào các vấn đề đạo đức, giáo dục pháp luật và giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em”, nguyên phó cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em cho biết.

“Đây không phải là câu chuyện chuyên biệt mà thực tế những vụ việc học sinh bị xâm hại đã diễn ra rất nhiều lần còn lần này là một sự việc rất nghiêm trọng mà cần xã hội, ngành giáo dục phải nghiêm túc nhìn nhận và đưa ra các giải pháp.

Đặc biệt ở đây, các cơ quan bảo vệ trẻ em, các cơ quan bảo vệ pháp luật phải tích cực vào cuộc. Không thể để tình trạng này tái diễn.

Rõ ràng ở đây là một vấn đề nghiêm trọng khi nạn nhân và hung thủ chưa đến tuổi trưởng thành và đang cần phải được giáo dục kỹ lưỡng”, Bác sĩ An cho biết.

Nữ sinh bị xâm hại tập thể, khoảng cách giữa gia đình và nhà trường quá lớn ảnh 3
Bác sĩ Nguyễn Trọng An cho rằng các cơ quan có liên quan đến quyền trẻ em phải tích cực vào cuộc (Ảnh: VOV)

Tháng 3/2018, Tiến sĩ tâm lý Trần Thành Nam (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã công bố kết quả nghiên cứu của ông cùng đồng nghiệp, về tình trạng quan hệ tình dục của học sinh. Khảo sát được thực hiện năm 2016 với 800 em ở 6 trường nội và ngoại thành Hà Nội trả lời phỏng vấn.

Kết quả, 39% học sinh tính đến hết lớp 12 và khoảng 10% tính đến hết lớp 9 cho biết từng quan hệ tình dục. Khoảng 10% học sinh Trung học phổ thông từng quan hệ với từ 3 người trở lên, 15% có sử dụng chất kích thích (rượu, thuốc lá, chất gây nghiện) trong lần quan hệ gần nhất.

Hơn 29% học sinh nam nói rằng không sử dụng bao cao su trong lần quan hệ gần đây. 8% nữ sinh cho biết có sử dụng ít nhất một hình thức tránh thai, bao gồm cả việc vệ sinh vùng kín sau khi quan hệ...

Có thể thấy, “Trẻ con” giờ đây lớn sớm, bị ảnh hưởng sớm trong một môi trường xã hội đã “cởi mở” hơn rất nhiều, đã rất khác, rất xa thế hệ cha mẹ ông bà.

Nhưng sự cởi mở, nhưng những ảnh hưởng ấy sẽ trở thành hậu quả nếu những hiểu biết của chúng chỉ dừng lại ở con số 0, hoặc tệ hơn, hiểu biết chỉ thuần túy là tò mò và giải tỏa mỗi khi có cơ hội.

Trước tình trạng đó, Bác sĩ Nguyễn Trọng An nhấn mạnh: “Hiện nay, gia đình và nhà trường, hai bên đang ỷ lại cho nhau. Nếu ở nông thôn thời gian các em ở nhà nhiều hơn, ở thành các phố thì các em ở trường nhiều hơn. Việc này tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình.

Thế nhưng không vì lý do cuộc sống quá vất vả mà bỏ mặc các con. Khi sự việc đã rồi thì mọi thứ đã quá muộn màng”, bác sĩ Nguyễn Trọng An cho biết thêm.

* Tài liệu tham khảo:

1. https://vnexpress.net/giao-duc/nhieu-hoc-sinh-cap-2-thua-nhan-tung-quan-he-tinh-duc-3729209.html

Trần Phương