Sẽ xử lý thế nào với thầy giáo sờ mông, sờ đùi học sinh ở Bắc Giang?

08/03/2019 07:01
Công Tiến
(GDVN) - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Việt Yên cho biết: trên cơ sở những sai phạm của thầy giáo D.T.M, huyện sẽ chỉ đạo xử lý kỷ luật theo đúng quy định pháp luật.

Về những sai phạm liên quan đến đạo đức nhà giáo, kỷ luật hành chính thầy giáo D.T.M, đại diện Ủy ban nhân dân huyện Việt Yên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Việt Yên, ông Nguyễn Đại Lượng cho biết:

“Trên cơ sở sai phạm của thầy giáo D.T.M, Ủy ban nhân dân huyện sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm khắc theo đúng những quy định của pháp luật, vụ việc chưa hoàn toàn kết thúc ở đây, chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra sâu hơn và sẽ có việc xử lý sai phạm đạo đức nhà giáo, vi phạm về kỷ luật hành chính của thầy giáo D.T.M”.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân xã Tiên Sơn kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của nhân dân.

Sẽ xử lý thế nào với thầy giáo sờ mông, sờ đùi học sinh ở Bắc Giang? ảnh 1
Phó Chủ tịch huyện Việt Yên tại buổi họp báo nói: “vụ việc chưa hoàn toàn kết thúc ở đây, chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra sâu hơn và sẽ có xử lý sai phạm đạo đức nhà giáo, vi phạm về kỷ luật hành chính của thầy giáo D.T.M”. (Ảnh: Công Tiến).

Xác minh từ cơ quan chức năng huyện Việt Yên về buổi dạy phụ đạo lớp 5A

Buổi trưa ngày 01/3/2019, thầy giáo D.T.M giáo viên chủ nhiệm lớp 5A, Trường tiểu học Tiên Sơn, Việt Yên, Bắc Giang có nhận lời mời của một số phụ huynh đến uống rượu tại thôn Phù Tài, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Buổi chiều, thầy giáo D.T.M về lớp dạy phụ đạo cho học sinh, quá trình dạy có một số học sinh mất trật tự, thầy giáo D.T.M đã véo tai, véo mũi, dí tay vào vai, xoa lưng, vỗ mông một số học sinh trên trong lớp.

Tối ngày 01/3/2019, một số phụ huynh học sinh và chính quyền địa phương yêu cầu thầy giáo D.T.M đến Đình làng thôn Thần Chúc để làm việc.

Tại buổi làm việc yêu cầu thầy giáo D.T.M tường trình làm rõ vụ việc, tuy nhiên thầy giáo D.T.M có biểu hiện hoang mang, mệt mỏi và không nói được gì.

Kết thúc buổi làm việc thầy giáo D.T.M đã ký vào biên bản làm việc (trong biên bản làm việc ghi là thầy giáo D.T.M có sờ vào vùng nhạy cảm của học sinh).

Sẽ xử lý thế nào với thầy giáo sờ mông, sờ đùi học sinh ở Bắc Giang? ảnh 2
Bản tường trình về vụ việc của thầy giáo D.T.M có hành động véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi một số học sinh lớp 5A, Trường tiểu học Tiên Sơn, Bắc Giang. (Ảnh: nld.com.vn)

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Việt Yên, ông Nguyễn Đại Lượng thông tin cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam được biết chi tiết hơn về buổi học phụ đạo:

“Buổi học hôm đó chỉ là dạy phụ đạo, thầy giáo D.T.M chỉ ra bài tập, cho kiểm tra bài cũ và thầy đã có các hành vi như vỗ mông, véo tai, véo mũi 14 em học sinh nữ”.

Bản tường trình và lời xin lỗi của thầy giáo D.T.M có hợp lý không?

Ngày 02/3/2019, ông Nguyễn Văn Bắc, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tiên Sơn có triệu tập thầy giáo D.T.M tới trường để làm việc và yêu cầu viết bản tường trình về vụ việc.

Trong bản tường trình ngày 02/3/2019, thầy giáo D.T.M có ghi rõ những hành động đã làm trong buổi học phụ đạo lớp 5A do thầy chủ nhiệm như: véo mũi, véo tai, vỗ vai, vỗ mông học sinh làm học sinh sợ.

Ngày 03/3/2019, Ban Giám hiệu Trường tiểu học Tiên Sơn đã mời phụ huynh của 14 em nữ sinh đến dự họp.

Tại buổi làm việc, thầy giáo D.T.M đã thành thật xin lỗi 14 phụ huynh có con học tại lớp 5A do thầy chủ nhiệm. Đa số các phụ huynh đều nhận thấy sự việc chưa đến mức nghiêm trọng và chấp nhận lời xin lỗi của thầy giáo D.T.M.

Cùng ngày 03/3/2019 Hiệu trưởng Trường tiểu học Tiên Sơn đã quyết định tạm đình chỉ việc giảng dạy của thầy giáo D.T.M để chờ làm rõ vụ việc và đã bố trí giáo viên dạy thay thầy giáo D.T.M.

Phụ huynh lớp 5A và đồng nghiệp nói như thế nào thầy giáo D.T.M?

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã về địa phương để ghi nhận thông tin đa chiều, khai thác trên nhiều khía cạnh như đồng nghiệp, hàng xóm, phụ huynh học sinh lớp 5A và có một số ghi nhận:

Sẽ xử lý thế nào với thầy giáo sờ mông, sờ đùi học sinh ở Bắc Giang? ảnh 3Cần có hình thức kỷ luật thích đáng đối với thầy sờ mông, sờ đùi học sinh

Cô H., đại diện Ban Giám hiệu Trường tiểu học Tiên Sơn, Việt Yên, Bắc Giang thông tin cho biết:

“Thầy giáo D.T.M ở trường là người có chuyên môn, thầy nhiều năm liền được nhận giấy khen là giáo viên dạy giỏi.

Thầy được nhà trường giao bồi dưỡng đội học sinh giỏi của trường và đã nhiều năm có các em học sinh đạt giải.

Thầy sống rất hiền lành và gần gũi với đồng nghiệp.

Thầy D.T.M là một đảng viên luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao của trường, thầy hiện đang trong quy hoạch làm thế hệ lãnh đạo kế cận của trường, sự việc xảy ra gây tâm lý rất buồn cho các giáo viên trong trường, mong các cơ quan chức năng xem xét hành vi của thầy và có biện pháp xử lý hợp tình, hợp lý”. 

Bà Nguyễn Thị M.Y. là người biết thầy D.T.M chia sẻ với phóng viên: “Bản thân bà cũng rất bất ngờ trước thông tin thầy D.T.M bị tố có hành vi dâm ô học sinh.

Gia đình thầy D.T.M rất hoàn cảnh, không có gì cả, bố thầy D.T.M mất sớm, một mình mẹ thầy nuôi con.

Thầy có một em và một chị đều bị bệnh ung thư nên đã mất sớm. Ở trường, học sinh cũng rất quý thầy và thầy chưa có biểu hiện không đúng mực nào đối với học trò hay giáo viên nữ tại trường”, bà Nguyễn Thị M.Y thông tin.

Vợ chồng anh Minh là phụ huynh của một trong số 14 em nữ sinh lớp 5A, Trường tiểu học Tiên Sơn chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về quan điểm của gia đình:

“Gia đình chúng tôi cam kết không có kiện tụng gì với thầy giáo D.T.M, tất cả chờ cơ quan chức năng xem xét và kết luận”.

Sẽ xử lý thế nào với thầy giáo sờ mông, sờ đùi học sinh ở Bắc Giang? ảnh 4
Anh Minh là phụ huynh của một em trong số 14 em học sinh nữ lớp 5A nói: “Gia đình chúng tôi cam kết không có kiện tụng gì với thầy giáo D.T.M, tất cả chờ cơ quan chức năng xem xét và kết luận”. (Ảnh: Công Tiến)

Chia sẻ với phóng viên, vợ thầy D.T.M cho biết: “Tôi là đồng nghiệp, là vợ, tôi tin tưởng vào kết quả kiểm tra, xác minh của các cơ quan chức năng.

Từ hôm xảy ra sự việc cuộc sống gia đình có tôi có quá nhiều đảo lộn, rất mệt mỏi.

Nếu nói mong muốn hiện tại của vợ chồng tôi hay của mọi người thì đều là mong sự việc được làm rõ, chúng tôi chờ kết quả cuối cùng của cơ quan chức năng”.

Kết quả xác minh của các cơ quan huyện Việt Yên

Công an huyện Việt Yên đã có kết quả báo cáo số 09/BC báo cáo Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện và thông cáo báo chí về kết quả điều tra xác minh.

Cơ quan điều tra có kết luận: Quá trình làm việc với thầy giáo D.T.M và lấy ý kiến trình bày của các cháu học sinh trong lớp cho thấy thầy giáo D.T.M chỉ véo tai, véo mũi, sờ mông, sờ đùi… một số học sinh của lớp 5A, Trường tiểu học Tiên Sơn. Ngoài ra, thầy giáo D.T.M không có dấu vết gì nghi vấn.

Theo kết quả điều tra, xác minh của cơ quan cảnh sát điều tra và ngành y tế xác định vụ việc đối với thầy giáo D.T.M giáo viên Trường tiểu học Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang chưa đủ căn cứ chứng minh việc giáo viên D.T.M có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Thầy giáo D.T.M sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật nào?

Luật Việt Nam chưa có bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào từ hành chính, đến hình sự có chế tài chính xác cho khái niệm xâm phạm thân thể như vậy.

Duy nhất chỉ có một quy định tại Điều 5, Mục 1, Chương 2, Nghị định số: 167/2013/NĐ-CP năm 2013 có thể áp dụng bằng hình thức xử phạt hành chính thì cũng khá nhẹ.

Nếu vi phạm ở Điều 5, Mục 1, Chương 2, Nghị định số: 167/2013/NĐ-CP năm 2013 có ghi: phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi như (có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác) và phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây (say rượu, bia gây mất trật tự công cộng).

Công Tiến