5 tuổi, con nói dối như “thần”

29/11/2011 15:15
Con trai tôi mới 5 tuổi, rất hay nói dối. Nhiều lúc cháu nói về một sự việc chưa hề xảy ra như là có thật. Tôi rất lo lắng…
Hỏi: Con trai tôi mới 5 tuổi, rất hay nói dối. Nhiều lúc cháu nói về một sự việc chưa hề xảy ra như là có thật. Tôi rất lo lắng, không biết thói quen xấu đó có ảnh hưởng đến nhân cách sau này của con trai tôi hay không? (Mẹ cu Bo).

Trả lời:
Cha mẹ nào cũng phiền lòng, lo lắng khi nhận thấy trẻ nói dối. Nhưng, trẻ ở độ tuổi mẫu giáo thường không ý thức được việc nói dối là hành vi xấu, làm mất lòng tin với người lớn. Những lời nói dối của trẻ phần nhiều là do trí tưởng tượng. Trẻ thường tưởng tượng ra những điều xa rời thực tế, để tạo sự an toàn, để lý giải cho những hiện tượng xảy ra xung quanh trẻ.
Trẻ mẫu giáo nói dối khiến cha mẹ vô cùng lo lắng. (Ảnh minh họa).
Trẻ từ 3-5 tuổi, có sự tiếp xúc và tương tác với thế giới thực nhiều hơn so với những trẻ bé hơn, nhưng chưa biết cách kiểm soát hành vi, lý giải vấn đề như những trẻ lớn hơn, nên việc trẻ ở độ tuổi mẫu giáo tưởng tượng (mà người lớn luôn quy kết là nói dối) để lý giải sự vật, sự việc là điều tất yếu, không thực sự đáng lo.

Vấn đề đáng nói không phải ở những lời nói dối của bé, mà chính là việc bố mẹ nhìn nhận những lời nói đó của trẻ như thế nào. Hay nói cách khác, bố mẹ nên phân tích đâu là lời nói dối có chủ đích, đâu là sản phẩm của trí tưởng tượng.

Ví dụ khi trẻ nói: “Mẹ ơi, hôm nay con và bạn Long lái xe tăng xúc cát đấy!”, hoặc: “Mẹ ơi, bạn Diệu Anh cho con ăn 3 cái đùi gà!”, cha mẹ nên hiểu có thể trẻ đang muốn kể về một trò chơi trẻ đã tham gia, hoặc trẻ tưởng tượng ra những điều trẻ đang mong muốn.

Nhưng khi trẻ mang về nhà một món đồ chơi lạ, lại khẳng định rằng bạn A, bạn B cho trẻ, lúc đó bố mẹ nên nghĩ trẻ có thể đang nói dối. Việc cần thiết là phải xác minh lời nói của trẻ có đúng không? Nếu trẻ nói dối, bố mẹ nên chọn một cách giải thích dễ hiểu nhất để giúp trẻ hiểu thế nào là nói dối, hậu quả của việc nói dối, giúp trẻ hiểu về lòng trung thực và giá trị của lòng trung thực trong cuộc sống.

Khuyến khích trẻ biết nhận lỗi và dám nhận lỗi, đồng thời cũng nên tỏ thái độ không hài lòng khi trẻ nói dối, nhắc nhở trẻ việc nói dối là sai, là không nên, nếu trẻ tiếp tục nói dối, trẻ sẽ phải nhận những hình phạt nhất định.

Mẹ cu Bo nên tinh ý nhìn nhận hành vi, lời nói của con trai, để điều chỉnh cho hợp lý nhé. Nếu mẹ cu Bo luôn quan tâm đến con, định hướng cho con cách sống đúng, biết nói lời hay lẽ phải, có hành vi phù hợp, chắc chắn cu Bo sẽ trở thành một đứa trẻ ngoan ngoãn, chẳng để cho mẹ cu Bo phải lo lắng nhiều đâu!

Theo Eva.vn