Ông Nguyễn Bá Thanh: “Vị chỉ huy” đừng hòng ai bắt dân Đà Nẵng nói xấu được

13/02/2015 15:55
PHONG NGUYÊN
(GDVN) - Là người kiệm lời; vui, buồn, thắng, thua đều lặng lẽ ngồi hút thuốc, nhưng ông Thanh lại được xem là vị chỉ huy “đừng hòng ai bắt dân Đà Nẵng nói xấu được".

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất nghèo - xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) - nơi mỗi khi bão về chỉ còn trơ lại những mái nhà nham nhở nửa bờ tường hay những mái phòng học chẳng còn tôn, nhưng có lẽ đến nay, người dân cả nước chẳng ai còn cảm thấy xa lạ khi nhắc đến tên ông Nguyễn Bá Thanh.

Ông Nguyễn Bá Thanh (sinh năm 1953) là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Trước khi đảm nhận công việc trên, ông là Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Việt Nam.

Là cựu sinh viên trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, ông Nguyễn Bá Thanh được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 13/ 2/1980. Ông từng là Chủ nhiệm Hợp tác xã Hòa Nhơn, Phó Bí thư Huyện ủy Hòa Vang, Giám đốc Nông trường Chè Quyết Thắng. Sau đó là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Quảng Nam - Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Bá Thanh: “Vị chỉ huy” đừng hòng ai bắt dân Đà Nẵng nói xấu được ảnh 1
Ông Nguyễn Bá Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương (Ảnh: infonet)

Năm 1996 ông được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng đầu tiên sau khi chia tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Năm 2003, sau khi ông Nguyễn Đức Hạt được điều động làm Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Bá Thanh thay ông Nguyễn Đức Hạt giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Khi còn là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, với những phát ngôn ấn tượng, ông Nguyễn Bá Thanh đã để lại dấu ấn trong lòng người dân và được coi là một "hiện tượng" năm 2012.

Ngày 28/12/2012, Bộ Chính trị đã ban hành Quyết định 655 phân công ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giữ chức Trưởng ban Nội chính Trung ương - một Ban quan trọng, liên quan mật thiết đến Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng.

Để lại Đà Nẵng sau lưng

Có một thực tế không ai có thể phủ nhận đó là để có một Đà Nẵng như hiện nay, ông Nguyễn Bá Thanh và đội ngũ của ông đã phải làm rất nhiều việc. Người ta cho rằng chính ông là đầu tàu, kéo mọi người về với Đà Nẵng, đóng góp hết sức mình cho sự đổi thay kỳ diệu của mảnh đất này.

Nhiều năm qua, ông Nguyễn Bá Thanh và Đà Nẵng là hai cái tên được nhắc đến với nhiều thiện cảm. Nói đến Đà Nẵng thì không thể không nói đến Nguyễn Bá Thanh và ngược lại.

Dù chưa có bất cứ tổ chức hay chuyên gia nào đánh giá, nhưng theo thống kê chung trên mạng xã hội, Đà Nẵng đang lọt vào Top đầu của “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”.

Đà Nẵng là thành phố đã tạo nên thương hɩệu và bản sắc riêng của mình trên nhiều lĩnh vực trong suốt những năm vừa qua. Nhiều ý kiến cho rằng, Đà Nẵng là nơi đáng sống vì môi trường trong sạch, ít ô nhiễm, các mô hình dịch vụ đa dạng phong phú, mức sống dễ chịu, cơ sở hạ tầng ổn định. Ít có tɨành phố du lịch nào trên cả nước, khách tới thăm có thể thoải mái tản bộ trên hè phố mà không bị “bủa vây” bởi đội ngũ “cò mồi”.

Năm 2011, Đà Nẵng khẳng định thương hiệu của mình khi giành giải thưởng của ASEAN trao tặng dành cho “Thành phố bền vững về môɩ trường”. Đây là danh hiệu đáng tự hào của nhân dân Đà Nẵng mà không phải nơi nào cũng có được.

Ông Nguyễn Bá Thanh: “Vị chỉ huy” đừng hòng ai bắt dân Đà Nẵng nói xấu được ảnh 2
Năm 2011, Đà Nẵng giành giải thưởng của ASEAN trao tặng dành cho “Thành phố bền vững về môɩ trường”

Đà Nẵng cũng được biết đến là thành phố hàng đầu về thủ tục thông thoáng, nhanh chóng cho các nhà đầu tư. Để có được điều này, không thể phủ nhận công của ông Nguyễn Bá Thanh trong việc đưa ra các quyết sách tiên phong, “không giống ai”. Hơn thế nữa, ông cũng được đánh giá là người dám quyết, dám làm, quyết nhanh và làm cũng nhanh mặc dù rất…kiệm lời.

Lịch sử còn ghi lại nhiều việc làm, quyết sách “không giống ai” của ông như khởi đầu phong trào cấm đối tượng lang thang cơ nhỡ ăn xin, ăn mày trong thành phố, cấm đeo bám khách du lịch, quay camera cảnh sát giao thông (CSGT), tăng lương cho CSGT, thưởng cho người báo tin…

Ngoài ra, ông Nguyễn Bá Thanh còn chú trọng tới những việc tưởng như nhỏ nhặt, nhưng lại có ý nghĩa hết sức lớn lao như rèn cho người dân nếp sống văn minh, lịch sự, không phơi quần áo phô ra đường phố, vận động chị em đi tập thể dục buổi sáng hay ra phố thì ăn mặc cho đàng hoàng, lịch sự; và đặc biệt là việc dồn sức rèn giũa thế hệ còn non tơ, để mười đến hai mươi năm nữa, Đà Nẵng sẽ có một lớp công dân khác về chất so với bây giờ…

Ở tầm vĩ mô, ông Nguyễn Bá Thanh cũng được người ta biết đến với các chương trình kinh tế- xã hội có những bước đột phá, khác lạ. Ông Thanh đã bắt tay vào công cuộc lột xác cho Đà Nẵng bằng chiến dịch đầu tiên “giải tỏa, đền bù, tái định cư, chỉnh trang đô thị”.

Tính từ năm 1997 đến năm 2013, Đà Nẵng đã triển khai 3.000 dự án, đã có đến 100.000 hộ dân di dời đến các khu tái định cư, hàng chục ngàn héc-ta đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích. Bộ mặt mới của thành phố thay đổi từ đó. Hàng loạt các quận, huyện mới được thành lập, với những cái tên gắn bó thân thương từ thuở cha ông khai hoang lập ấp, đấy là các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà và hai huyện: Hòa Vang và Hoàng Sa. Rồi đến “chiến dịch” nối hai bờ sông Hàn bằng những cây cầu hiện đại.

Tất cả những việc làm, cống hiến của ông đã góp phần tạo nên một Đà Nẵng “khỏi bụi, khỏi kẹt xe, khỏi khổ về nạn giấy tờ, nhũng nhiễu…”. 

Nếu như ở những nơi khác, hiện tượng dân nói xấu “quan” sau lưng khá phổ biến thì tại Đà Nẵng, đừng hòng ai bắt dân nói xấu được vị chỉ huy tài ba này của họ. Là người rất kiệm lời, ít xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, báo chí, nhưng số điện thoại của ông lại được công khai cho mọi người dân.

Không chỉ thế, theo tiết lộ của một người thân cận với ông, mỗi ngày trừ thứ bảy và chủ nhật, ông Thanh đều tiếp dân tại nhà vào buổi tối để có thể lắng nghe, thấu hiểu và giải quyết thật nhanh những thắc mắc, khiếu nại của họ dù rằng bản thân ông còn nhiều nỗi niềm riêng chưa thể chia sẻ cùng ai. Theo như chia sẻ từ một người em của ông, vui - buồn, thắng - thua người đàn ông này đều vậy, lặng lẽ ngồi hút thuốc.

Ngày 28/12/2012 có lẽ sẽ là ngày đáng nhớ với nhiều người dân Đà Nẵng khi vị chỉ huy đầy ngưỡng mộ của họ để lại mảnh đất quê hương sau lưng, ra Hà Nội nhận nhiệm vụ mới.

Người ta cho rằng, ông đã để lại một con tàu đã được cài đặt, chỉ có đi lên chứ không thể nào khác được. Và với hành trang mang theo, nhiều người hi vọng ông sẽ làm được những việc có ích trong cương vị công tác mới dù rằng việc mới ở Trung ương sẽ có nhiều khó khăn, thử thách hơn.

Những ngày đầu năm 2013, tân trưởng ban Nội chính Trung ương luôn gây được ấn tượng mạnh mẽ trước dư luận bởi những phát ngôn thẳng thắn.

Không chỉ đề nghị "Cán bộ phải biết tập xấu hổ", "làm việc đừng hô khẩu hiệu", ông Thanh còn tuyên bố “Tôi nói được là làm được”.

Và hàng loạt hành động như cảnh cáo giám đốc Sở ngay tại kỳ họp HĐND, cách chức giám đốc BQL dự án, kỷ luật một loạt các chủ tịch quận thuộc Đà Nẵng…đã minh chứng cho những phát biểu hùng hồn trên của ông.

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù đang phải điều trị bệnh tại nước ngoài, nhưng Trưởng ban Nội chính Trung ương vẫn điều hành công việc của Ban qua điện thoại và thư ký của ông.

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi từ các cụ hưu trí, đến các em thiếu nhi và những người lao động, buôn bán bình thường, những ngày này quan tâm đến sức khỏe của ông Bá Thanh như quan tâm đến người thân của mình vậy.

Thay lời kết, làm "quan" cách mạng trong giai đoạn hiện nay mà được nhân dân tin yêu, kỳ vọng, tín nhiệm một cách vô tư như thế quả là hiếm, quả là một diễm phúc không chỉ của riêng ông Nguyễn Bá Thanh.

Tài liệu tham khảo:

1.http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Nguyen-Ba-Thanh-Chan-dung-mot-lanh-dao-kho-nhat-va-suong-nhat-post105186.gd

2.http://dantri.com.vn/mon-ngon-diem-dep/nhung-thanh-pho-dang-song-nhat-viet-nam-936686.htm

3.http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/chinh-tri-viet-nam/chan-dung-3-lanh-dao-ban-noi-chinh-trung-uong-2341278/

4.http://vov.vn/blog/nguyen-ba-thanh-sap-de-lai-da-nang-sau-lung-242685.vov

5.http://www.baomoi.com/Chuyen-ve-hien-tuong-Nguyen-Ba-Thanh-Bai-1/144/15485803.epi

PHONG NGUYÊN