Cảnh báo thủ đoạn mua bán qua mạng

05/11/2011 06:08 Tuệ Minh
(GDVN) - Ngày 4/11, TAND TP. Hà Nội đã xét xử Hoàng Thế Anh (24 tuổi, ở Phú Bình, Thái Nguyên) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của đối tượng này là: Xuất phát từ việc giao dịch mua bán, đấu giá trên mạng của một trang web có nhiều sơ hở, Thế Anh lập các tài khoản và tạo thông tin bán, đấu giá sản phẩm gồm điện thoại Iphone, máy tính xách tay... trên trang web đó.

Khi khách hàng thắng đấu giá hoặc đặt mua, Thế Anh liên hệ và yêu cầu họ chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản trên trang web kia.

Sau đó, anh ta liên hệ với những người bán hàng, giả mạo là người chuyển tiền để mua. Khi người bán kiểm tra thấy tiền đã đổ vào tài khoản liền chuyển hàng cho Thế Anh. Trên thực tế, người chuyển tiền là khách đã đặt mua hàng trước đó với Thế Anh.

Bị cáo Hoàng Thế Anh

Cụ thể là tháng 9/2010, Thế Anh đã lập hòm thư điện tử "vn0247@yahoo.com.vn" trên một trang web để rao bán máy tính xách tay với giá 12,5 triệu đồng. Sau đó một thành viên trang mạng này đã giao dịch với Thế Anh qua email và số điện thoại để trả giá 10 triệu đồng cho chiếc máy tính xách tay trên. Thế Anh đã yêu cầu người này chuyển tiền vào tài khoản của một người quen, sau đó chiếm đoạt luôn số tiền này.

Đến tháng 10/2010, Thế Anh lại lập một nick name và hòm thư điện tử "nguyendangkhoait@yahoo.com.vn" và đưa số điện thoại lên trang web trên để tiếp tục rao bán máy tính xách tay. Anh P.V. H, ở miền Nam là người trả giá cao nhất (13,8 triệu đồng). Khi anh H liên hệ với Thế Anh thì được yêu cầu chuyển tiền trực tiếp cho Thế Anh. Tuy nhiên, anh H không đồng ý.

Sau đó, Thế Anh đã lấy tên anh H đặt mua qua mạng 2 chiếc điện thoại Nokia X6 với giá 13 triệu đồng của anh T rồi yêu cầu anh H thanh toán tiền vào tài khoản của anh T nhằm trả thay số tiền mua điện thoại cho Thế Anh.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 8/2009 đến 10/2010, Thế Anh đã lừa được 7 người bỏ tiền ra mua máy tính xách tay, Iphone... với tổng số tiền chiếm đoạt là hơn 100 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Thế Anh khai nhận việc lập ra được nhiều tài khoản mang tên người khác vì anh ta dùng chứng minh thư của họ và những thông tin này được lấy từ Internet.

Hoàng Thế Anh khi được dẫn giải ra khỏi phiên tòa

Được biết, Thế Anh từng bị TAND huyện Từ Liêm (HN) tuyên 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội trộm cắp tài sản. Lần phạm tội này là tái phạm, mức án treo của Thế Anh thành tù giam.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Hoàng Thế Anh 4 năm về tội lừa đảo và 12 tháng tù treo án cũ chuyển thành tù giam.

Tuệ Minh