Phát động lễ trồng cây thực hiện 50 năm di chúc của Bác Hồ tại Khu di tích K9

01/09/2019 10:00
Theo Báo Thương hiệu và Pháp luật
(GDVN) -Chương trình trồng cây là một trong những sự kiện quan trọng mà Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp với Viện Môi trường và Năng lượng tái tạo tổ chức.

Ngày 31/8, Bộ Tư Lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Viện Môi trường và Năng lượng tái tạo phối hợp tổ chức chương trình Sứ giả môi trường “Nhà quản lý - Doanh nhân trồng cây làm theo lời Bác”- Lễ trồng cây thực hiện 50 năm di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) tại Khu di tích K9 – Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội).

Chương trình Sứ giả môi trường “Nhà quản lý - Doanh nhân trồng cây làm theo lời Bác”- Lễ trồng cây thực hiện 50 năm di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) rất vinh dự khi có sự tham gia của hơn 300 Đại biểu là những cán bộ quản lý trong các Bệnh viện lớn như Bạch Mai, Viện Quân Y 103, Bệnh Viện Phổi Trung Ương, Bệnh viện Xanh Pôn; Cán bộ công tác trong Ngành công an, lãnh đạo gần 30 các cơ quan báo, tạp chí, Đại diện các Tổ chức Hiệp hội, Câu lạc bộ, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị các công ty như: Công ty Cấp thoát nước Phú Thọ, Công ty Cổ phần Shinec, Công ty Cổ phần May Lê Trực, Công ty Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Thiên Phước, Thẩm mỹ Hoàng Tuấn, Giám đốc các Chi nhánh Ngân hàng VietcomBank, Bidv, AgriBank, VietinBank cùng Câu lạc bộ báo chí Phú Thọ tại Hà Nội.

Phát động lễ trồng cây thực hiện 50 năm di chúc của Bác Hồ tại Khu di tích K9 ảnh 1
Các đại biểu dự Lễ trồng cây thực hiện 50 năm di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).
Phát động lễ trồng cây thực hiện 50 năm di chúc của Bác Hồ tại Khu di tích K9 ảnh 2
Đoàn đại biểu dâng hương thành kính nhớ về Bác Hồ, tại Khu di tích Đá Chông K9.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến sự nghiệp trồng cây và Người từng căn dặn: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. 

Ngày 28/11/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động ngày “Tết trồng cây” với mong muốn: Trong mười năm, đất nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp hơn, khí hậu điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn.

Noi theo tấm gương của Người, không chỉ “mỗi khi Tết đến Xuân về” mà rất nhiều sự kiện hoạt động trồng cây lưu niệm - trồng cây gây rừng đã trở thành nét đẹp văn hoá và ý thức của mỗi người dân Việt Nam. 

Đặc biệt, trong Di chúc của Người có đoạn: “Ai đến thăm thì trồng một vài cây làm kỷ niệm. Lâu ngày cây nhiều thành rừng sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho nông nghiệp”.

Khu Di tích Đá Chông (K9) do Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh quản lý là địa danh có ý nghĩa lịch sử đặc biệt. Nơi đây gắn liền với nhiều hoạt động của Trung ương và Bác Hồ trong những năm đế quốc Mỹ đánh phá Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.

Những bài học qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác

Tại Khu di tích K9 đã liên tục đón nhiều Đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, đoàn thể của Trung ương, đơn vị quân đội và nhân dân các địa phương đến thăm, tổ chức các hoạt động báo công dâng Bác, trao Huy hiệu Đảng, kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn, trồng cây lưu niệm... tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với ý nghĩa lịch sử và nhân văn đó, với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/9/1969 –2/9/2019), Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp với Viện Môi trường và Năng lượng tái tạo tổ chức chương trình Sứ giả môi trường “Nhà quản lý, doanh nhân trồng cây làm theo lời Bác” trồng 180 cây Chò chỉ và Giáng hương tại Khu B, phù hợp với thổ nhưỡng của Khu Di tích Đá Chông K9.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Ngọc Huân – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Chương trình trồng cây là một trong những sự kiện quan trọng mà Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp với Viện Môi trường và Năng lượng tái tạo tổ chức trong dịp này.

Qua đó, tuyên truyền giáo dục để mọi người nâng cao nhận thức về vị trí, ý nghĩa của phong trào trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tích cực tham gia bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái khu vực, góp phần giữ gìn, tôn tạo Khu di tích lịch sử đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.

Phát động lễ trồng cây thực hiện 50 năm di chúc của Bác Hồ tại Khu di tích K9 ảnh 3
Đoàn đại biểu phát động tham gia trồng cây, ủng hộ Quỹ chăm sóc cây tại K9 - Đá Chông.

Ông Vũ Trường Xuân - Viện trưởng Viện Môi trường và Năng lượng tái tạo khẳng định đây là một trong chuỗi các hoạt động “Trồng cây làm theo lời bác” mà Viện tổ chức.

Điều đó, góp phần tôn tạo thêm cảnh quan tươi đẹp của Khu địa danh lịch sử đặc biệt này, đồng thời nâng cao và lan toả các hoạt động trồng cây, ý thức phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường trong cộng đồng xã hội.

Phát động lễ trồng cây thực hiện 50 năm di chúc của Bác Hồ tại Khu di tích K9 ảnh 4
Được biết, đây là hoạt động ý nghĩa và có giá trị nhân dịp Lễ trồng cây thực hiện 50 năm di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ chương trình Tưởng niệm 50 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/9/1969-2/9/2019), 30 đại biểu tiêu biểu vinh dự đã được nhận Huy hiệu Bác Hồ. 

Đặc biệt tại Chương trình lần này, ban tổ chức đã chọn bức tranh Bác Hồ trồng cây cách đây đúng 50 năm trong “Tết trồng cây” cuối cùng của Bác ngày 16/2/1969 làm quà tặng cho Các đơn vị thực hiện và đồng hành cùng Chương trình.

Ông Nguyễn Thanh Hải – Đại diện FC báo chí Phú Thọ tại Hà Nội cho biết rất xúc động và vinh dự khi được về Khu di tích K9 – Đá Chông trồng cây nhân dịp 50 năm di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chuyến đi mang lại cho tôi nhiều cảm xúc khó quên và là động lực để tôi tiếp tục học hỏi, trao dồi chuyên môn.

Đặc biệt cũng trong chương trình lần này, Câu lạc bộ báo chí Phú Thọ tại Hà Nội phối hợp cùng Thẩm mỹ viện Hoàng Tuấn đã ủng hộ lễ phát động trồng cây 120 triệu”.

Được biết, địa điểm trồng cây trong bức ảnh chính là vùng đất Ba Vì, chính là nơi ban tổ chức lựa chọn trồng 180 Cây chò chỉ và Giáng hương Nhân kỷ niệm 50 năm Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác môi trường, thực hiện tâm nguyện của Người để Việt Nam luôn xanh tươi và phát triển.

Song song với đó, Đoàn Đại biểu đã tham gia Lễ Dâng hương, thành kính thắp nén tâm nhang tưởng nhớ về Người.

Theo Báo Thương hiệu và Pháp luật