Phát hiện thêm dấu hiệu vi phạm tại trường chuyên Lam Sơn

03/06/2019 10:07
Bài và ảnh: Hướng Thiện
(GDVN) - Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn thực hiện hàng loạt công trình được cải tạo, sửa chữa không báo cáo, không được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Lãnh đạo cấp trên bị “qua mặt”

Hàng loạt các vi phạm trong công tác quản lý, thu chi tài chính tại Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa nêu rõ tại kết luận kiểm tra số 527/KL-SGDĐT.

Kết luận cũng chỉ rõ, ông Chu Anh Tuấn – Hiệu trưởng nhà trường là người liên quan trực tiếp trước những vi phạm nói trên.

Mới đây, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu Hiệu Trưởng, các Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn làm kiểm điểm cá nhân và tự nhận hình thức xử lý để trình bày trước cuộc họp kiểm điểm và Hội đồng kỷ luật.

Đến nay việc kỷ luật các tổ chức, cá nhân có vi phạm vẫn chưa được thực hiện.

Trong khi các vi phạm tại Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn vẫn chưa được khắc phục triệt để thì mới đây một số phụ huynh tiếp tục phản ánh thêm dấu hiệu vi phạm về việc đầu tư cải tạo, xây dựng cơ sở vật chất tại cơ sở giáo dục này.

Theo đó, trong năm 2018, nhà trường tự ý thực hiện đầu tư cải tạo, sửa chữa một số hạng mục công trình như sân bóng rổ, bóng chuyền, thảm nhựa đường piste, đổ đất, trồng cỏ tự nhiên sân bóng đá tại khu vực nhà thi đấu đa năng nhưng không báo cáo cũng như không được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Phát hiện thêm dấu hiệu vi phạm tại trường chuyên Lam Sơn ảnh 1
Hạng mục sân bóng rổ được cải tạo nhưng không báo cáo và không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Khảo sát thực tế của phóng viên cho thấy, hiện tại, các hạng mục công trình nói trên đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng cách đây không lâu.

Đại diện đơn vị thi công các hạng mục công trình nói trên khẳng định, việc thực hiện thi công các hạng mục công trình nói trên đều tuân thủ giao kèo giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Đại diện đơn vị thi công cũng tiết lộ, số tiền mà chủ đầu tư  - Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn phải thanh toán cho đơn vị thi công lên tới cả trăm triệu, nhưng không tiết lộ con số cụ thể. Mọi chi phí đã được đại diện nhà trường thanh toán đầy đủ cho đơn vị thi công.

Trong khi đó, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho hay, Sở không nhận được bất cứ văn bản xin ý kiến của Trường chuyên Lam Sơn khi thực hiện cải tạo, thi công nhiều hạng mục công trình tại Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn và việc làm này cũng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng nhà trường (phụ trách cơ sở vật chất) từ chối trả lời những băn khoăn của phóng viên trước những thông tin nêu trên với lý do “không nắm được thông tin”.

Chưa kỷ luật Hiệu trưởng cùng cộng sự

Với hàng loạt sai phạm xảy ra tại Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, với cương vị là lãnh đạo nhà trường, ông Chu Anh Tuấn và các cộng sự của mình không thể thoái thác trách nhiệm. Điều này đã được chỉ rõ trong kết luận kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.

Phát hiện thêm dấu hiệu vi phạm tại trường chuyên Lam Sơn ảnh 2
Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn. 

Được biết, ông Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Do đó, trước khi tiến hành xử lý kỷ luật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa phải có văn bản báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy để xin ý kiến.

Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa (xin được giấu tên) cho biết, sau khi xử lý về mặt chính quyền, sẽ xem xét xử lý về mặt đảng.

“Trường hợp của ông Tuấn đã có kết luận thanh tra, Ủy ban nhân dân tỉnh đang xem xét xử lý về mặt hành chính.

Sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh có hình thức xử lý đối với ông Tuấn thì Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy cũng sẽ vào cuộc làm tiếp và có kết luận cụ thể. Lúc đó mới quyết định cho ông Tuấn nghỉ hay không?”, vị lãnh đạo này cho biết thêm.

Được biết, Hội đồng kỷ luật sẽ bao gồm 5 thành viên. Cụ thể như sau: Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng; Ông Ngô Hoàng Kỳ, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, thành viên Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh làm Ủy viên Hội đồng; Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm Ủy viên kiêm Thư ký Hội đồng; Ông Lê Văn Hoa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo làm Ủy viên Hội đồng; Ông Mai Bá Nam, Chủ tịch công đoàn ngành Giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo làm Ủy viên Hội đồng.

Hiệu trưởng trường chuyên Lam Sơn xin về hưu sớm

Việc xem xét kỷ luật Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Lam Sơn sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Cũng liên quan tới sự việc nói trên, mới đây ông Chu Anh Tuấn đã có đơn xin nghỉ công tác vì “sức khỏe giảm sút và áp lực công việc” ngay sau khi có kết luận kiểm tra, chỉ rõ những vi phạm có liên quan trực tiếp tới cá nhân ông.

Đơn xin hưu sớm của ông Tuấn ngay lập tức nhận được sự đồng tình của một số chuyên gia có thâm niên trong ngành.

Bởi, xét ở một phương diện nào nếu việc “treo ấn, từ quan” là nội hàm của vấn đề từ chức thì ông Chu Anh Tuấn xứng đáng được hoan nghênh, và cũng bởi, chúng ta không phải thiếu người tài đến mức cán bộ đó nghỉ là sẽ không có ai thay thế được.

Một số ý kiến khác thì cho rằng, phải xem xét trách nhiệm kỷ luật lãnh đạo cơ sở giáo dục này một cách nghiêm túc, sau đó mới tính đến việc cho hưu trước tuổi, chứ không phải cứ xin nghỉ hưu là được “hạ cánh an toàn”.

Bài và ảnh: Hướng Thiện