Philippines sẽ điều tàu trở lại bãi cạn Scarborough

25/08/2012 06:51
Bảo Thành (Nguồn: GMA)
(GDVN) - Ngoại trưởng Del Rosario nói rằng ông sẽ công du tới một loạt các nước ASEAN để giải thích lập trường của Philippines trước khi ASEAN tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh thường niên ở Campuchia vào tháng 11 sắp tới

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Trả lời các phóng viên trong buổi lễ kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo được tổ chức tại Bộ Ngoại giao hôm thứ Năm 23/8, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói rằng nước này sẽ điều tàu trở lại bãi cạn Scarborough ngay khi điều kiện thời tiết cho phép.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Trước đó vào tháng 6, Tổng thống Benigno Aquino III đã ra lệnh rút hai tàu Philippine ra khỏi khu vực bãi đá Scarborough nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng Philippines - Trung Quốc bùng phát từ ngày 10/4.
 
Ông Del Rosario nói “Theo tôi Tổng thống nghĩ rằng đó không phải là thời gian thích hợp vì thời tiết rất xấu.” Giới truyền thông Philippines và Trung Quốc cũng đều cho rằng, trong mùa mưa bão Philippines sẽ khó có thể duy trì hoạt động của tàu thuyền tại khu vực này, mặc dù Manila lo ngại Trung Quốc sẽ tranh thủ "làm điều gì đó" trên bãi Scarborough.

Ông bổ sung thêm rằng trong chuyến bay do thám gần đây nhất, Hải quân Philippines đã phát hiện ít nhất 3 tàu Trung Quốc tại khu vực bãi cạn. Những chướng ngại vật mà Trung Quốc đã thiết lập tại lối vào bãi cạn này để ngăn cản tàu Philippine bên trong vẫn tồn tại.
 
Tranh chấp

Căng thẳng nảy sinh khi Hải quân Philippine phát hiện 8 tàu cá Trung Quốc phía ngoài bãi cạn mà Manila khẳng định nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển mà cả Philippines và Trung Quốc đều tham gia.

Một tàu hải quân Philippine định bắt giữ các ngư dân Trung Quốc vì đã khai thác trái phép một lượng lớn san hô, trai khổng lồ và cá mập, nhưng đã bị 2 tàu hải giám Trung Quốc ngăn chặn. Căng thẳng giữa Philippines - Trung Quốc kéo dài suốt hơn 2 tháng sau đó, thậm chí ảnh hưởng lớn đến quan hệ kinh tế - thương mại song phương.

Bãi cạn Scarborough là một dải đá hình chữ U, với vùng nước nông có nhiều loại hải sản phong phú nằm cách thị trấn Masiloc ở Zambales 124 hải lý. Bãi cạn này nằm cách tỉnh Hải Nam của Trung Quốc 472 hải lý mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với tên gọi là đảo Hoàng Nham.

Tàu Ngư chính 310 hoạt động trên bãi cạn Scarborough lúc quan hệ Philippines - Trung Quốc đặc biệt căng thẳng
Tàu Ngư chính 310 hoạt động trên bãi cạn Scarborough lúc quan hệ Philippines - Trung Quốc đặc biệt căng thẳng

Trung Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Manila đối với bãi cạn này với luận điệu rằng khoảng cách địa lý không phải là cơ sở khẳng định chủ quyền. Trung Quốc rêu rao rằng họ là những người đầu tiên phát hiện ra Panatag và trưng ra các bản đồ cổ để chứng minh điều đó.

Ngoài Scarborough, Trung Quốc còn tuyên bố gần như toàn bộ Biển Đông là của họ.

Thành phố Tam Sa

Nhằm thúc đẩy tuyên bố chủ quyền phi lý của mình, gần đây Bắc Kinh đã cho thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa phía nam tỉnh Hải Nam để quản lý về mặt chính trị các phần lãnh thổ mà họ tự tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Những xung đột này đã phủ bóng đen lên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á có 4 quốc gia tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông là Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm tồn tại, ASEAN đã không ra được tuyên bố chung sau khi Campuchia, nước Chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm nay kiên quyết ngăn chặn nỗ lực đưa các tranh chấp này vào nội dung thông cáo chung.

Ngoại trưởng Del Rosario nói rằng ông sẽ công du tới một loạt các nước ASEAN để giải thích lập trường của Philippines trước khi ASEAN tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh thường niên ở Campuchia vào tháng 11 sắp tới.
Bảo Thành (Nguồn: GMA)