Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam gửi tâm thư cho Kiểm lâm lúc 0h

13/04/2018 07:00
An Nguyên
(GDVN) - Sau khi đi thị sát thực trạng phá rừng diễn ra nóng bỏng trên địa bàn, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã viết bức tâm thư gửi lực lượng kiểm lâm lúc 0h.

Ngày 12/4, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam xác nhận đã gửi một bức tâm thư cho lực lượng kiểm lâm và ban quản lý rừng của tỉnh.

Lá thư này được ông Thanh viết xong lúc 0h rạng sáng ngày 9/4 và đã được chuyển đến người nhận.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam gửi tâm thư cho Kiểm lâm lúc 0h ảnh 1
Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam (mang áo trắng, đứng giữa) vào tận hiện trường kiểm tra vụ phá rừng. Ảnh: HA

Ông Thanh cho biết, do bận một cuộc họp quan trọng của Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh nên không thể đến tham dự buổi họp sơ kết nhiệm vụ quý I và bàn nhiệm vụ trọng tâm quý II của lực lượng kiểm lâm và ban quản lý rừng.

Trong thư, ông Thanh viết, là lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh được phân công theo dõi, chỉ đạo lĩnh vực này, trong gần ba năm qua, ông đã có nhiều dịp cùng các đồng chí vượt dốc, băng rừng, lội suối để kiểm tra rừng, hạnh phúc với những cánh rừng già nguyên sinh còn xanh thẫm của Trường Sơn.

Trăn trở với những cây rừng mới trồng bị nắng chói, mưa dầm, dây leo, khó bề sinh trưởng, đau xót với những thân cây bị lâm tặc chặt gãy, nhựa còn ứa ra như rỉ máu…

Xử lý nghiêm người đứng đầu không phát hiện hành vi phá rừng

“Những chuyến đi đó giúp tôi hiểu thêm rất nhiều về rừng và cũng yêu rừng vô cùng. Là những người trực tiếp gắn bó với rừng, bảo vệ, giữ gìn và phát triển rừng, chắc chắn tình yêu rừng của các đồng chí còn lớn hơn tôi rất nhiều.

Cũng từ những chuyến đi đó, tôi hiểu hơn về công việc và cuộc sống của các đồng chí;

Thấm hơn về sứ mệnh, nhiệm vụ cao cả mà chúng ta có bổn phận phải thi hành. Vô cùng khó khăn, vô cùng hiểm nguy, vô cùng thử thách.

Đối mặt với lâm tặc vốn đã khó thì đối mặt với chính mình còn khó hơn nhiều. Bao nhiêu đồng chí, bao nhiêu thế hệ đã đổ mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình để giữ màu xanh bình yên của núi rừng”.

Nhưng cũng nhiều đồng chí đã không làm tròn trách nhiệm, thậm chí bị lâm tặc mua chuộc, khống chế, bị lợi ích nhất thời làm mờ mắt dẫn đến đánh mất mình, làm hoen ố thanh danh của cơ quan, làm tổn thương đến đồng đội, làm phụ lòng bao người đã ngã xuống.

Thời gian gần đây, thực hiện Kế hoạch 147 của Ủy ban nhân dân tỉnh, các đồng chí cùng với chính quyền địa phương đã quyết liệt truy quyét các đối tượng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép, săn bắn động vật rừng quí hiếm.

Qua đó, đã phát hiện nhiều vụ phá rừng khủng khiếp, nhiều vụ săn bắn thú rừng dã man, vận chuyển, cất giấu lâm sản trái phép công khai, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và thông tin truyền thông cả nước.

“Bất luận thế nào, khách quan hay chủ quan, là những người được giao nhiệm vụ chủ rừng, thực thi pháp luật về quản lý bảo vệ rừng thì trách nhiệm trước tiên phải thuộc về các đồng chí.

Nhiều vụ xảy ra từ lâu, lâm tặc tung hoành trong thời gian dài, cả cánh rừng bị phá nham nhở, hàng chục gốc cây cổ thụ quí hiếm gục ngã mà các đồng chí lại không biết, cho đến khi có thông tin phản ảnh trên báo chí.

Thủ tướng: “Cây gỗ chứ có phải cây kim đâu mà không phát hiện được".

Gỗ to như thế, bị chặt hạ bằng cưa máy, kéo ra khỏi rừng thành lối mòn, rồi chở đi bằng cách nào, tập kết ở đâu, bán cho ai – người dân địa phương đều biết mà các đồng chí lại không biết, hoặc biết mà không nói, nói mà không làm, làm mà không tận gốc”, ông Thanh viết.

Nhiều câu hỏi được đặt ra về sự trong sạch, vững mạnh và tinh thần quyết tâm của các lực lượng liên quan đến quản lý bảo vệ rừng, không chỉ riêng các đồng chí.

Những câu hỏi này đã có từ rất lâu rồi, nó làm dằn vặt và ray rứt chúng ta vô cùng. Rừng vẫn cứ mất, cán bộ vẫn cứ bị kỷ luật và nhiều câu hỏi vẫn cứ được đặt ra.

“Với lương tâm và lòng tự trọng cao nhất, tôi muốn các đồng chí hãy dũng cảm đối mặt với sự thật để trả lời những câu hỏi đó.

Và hơn thế nữa, mỗi đồng chí hãy góp một tiếng nói để chúng ta cùng cải tổ triệt để công tác quản lý bảo vệ rừng, để rừng không mất đi và niềm tin còn ở lại. Nếu e ngại công khai thì hãy gửi email cho tôi”, trích thư ông Thanh viết.

Thời gian quan, tình trạng phá rừng ở Quảng Nam diễn ra phức tạp với nhiều vụ phá rừng quy mô lớn.

Mới đây, ông Lê Trí Thanh vào tận hiện trường đi kiểm tra vụ phá rừng phòng hộ Sông Kôn (địa bàn giáp ranh giữa xã Jơ Ngây và xã Tà Lu, thuộc huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam).

Ông đã kêu gọi các cơ quan báo chí và quần chúng người dân tích cực tố giác các hành vi xâm hại rừng cũng như hiến kế trong việc quản lý, bảo vệ rừng, qua địa chỉ e-mail cá nhân: thanhquangnam70@gmail.com.

An Nguyên