Phụ huynh căng băng rôn đòi nợ Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam

23/09/2023 07:00
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam nói đang tái cấu trúc toàn bộ hoạt động tài chính, đảm bảo được hai mục tiêu đảm bảo chất lượng giảng dạy, ổn định tài chính lâu dài.

Căng băng rôn đòi nợ

Nhiều ngày vừa qua, tại trụ sở chính của Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN, 220 đường Nguyễn Văn Tạo, xã Long Thới, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh), hàng chục phụ huynh đã đứng trước cổng trường la hét, căng băng rôn đòi bà Nguyễn Thị Út Em – Chủ tịch Hội đồng trường của Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam phải gặp mặt, giải quyết các khoản nợ có liên quan đến học phí.

Ông N.C.T. là một trong số những phụ huynh này cho biết, việc các phụ huynh bức xúc là do bà Nguyễn Thị Út Em thực hiện rất nhiều các hợp đồng vay vốn của phụ huynh, nhưng khi đến hạn trả nợ thì né tránh, khóa cổng trường, không tiếp và không có thiện chí trả nợ cho phụ huynh.

Ông T. cho biết, quá trình con của ông học tại trường, bà Út Em có ký 2 hợp đồng vay vốn của ông, với tổng số tiền là hơn 5 tỷ đồng, Theo những gì đã cam kết trong hợp đồng, bà Út Em phải trả lại các khoản vay cho phụ huynh trong vòng 90 ngày, kể từ thời hạn mà con của ông học xong chương trình chính khóa hay hoàn tất thủ tục chuyển trường.

“Dù vậy, cho đến nay, theo giấy hẹn và cam kết trả nợ đã quá hạn rất lâu, nhưng bà Út Em vẫn không trả tiền cho tôi” – ông T. nói.

Phụ huynh căng băng rôn đòi nợ tại Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (ảnh: PHCC)

Phụ huynh căng băng rôn đòi nợ tại Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (ảnh: PHCC)

Cũng giống như vậy, chị N.T.K. có 2 hợp đồng cho vay vốn với bà Út Em với tổng số tiền là hơn 4 tỷ đồng, với cam kết sẽ hoàn trả trong vòng 60 ngày kể từ ngày con chị hoàn thành xong chương trình, hay hoàn tất thủ tục chuyển trường.

Chị K. bức xúc, bà Út Em cam kết rất rõ ràng với phụ huynh về thời gian, ngày tháng, số tiền sẽ trả theo từng đợt, nhưng hầu như các cam kết mà bà Út Em và nhà trường ghi với phụ huynh đều không thực hiện được.

Mọi liên lạc giữa bà Út Em với phụ huynh trong thời gian vừa qua gần như là bị cắt đứt hoàn toàn. Phụ huynh đến trường thì không thể gặp bà Út Em hay Ban Giám hiệu, thậm chí là bảo vệ còn ngăn chặn từ ngoài cổng.

Nhóm phụ huynh này cho biết, họ cũng đã gửi đơn tới cơ quan công an.

Được biết, AISVN có 3 cấp học, từ tiểu học đến trung học phổ thông, được thành lập vào tháng 10/2018, do bà Nguyễn Thị Út Em (sinh năm 1963) là Chủ tịch Hội đồng trường.

Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam sẽ tái cấu trúc hoạt động tài chính

Chiều ngày 22/9, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) đã phát đi thông cáo, do bà Nguyễn Thị Út Em – Chủ tịch Hội đồng trường đứng tên, đã có những lời giải thích với đông đảo phụ huynh nhà trường.

Bà Nguyễn Thị Út Em thừa nhận: Nhà trường đang gặp nhiều khó khăn, nên có chậm trễ trong việc hoàn trả các khoản vay, cũng như chưa có kênh thông tin trao đổi kịp thời đến phụ huynh, dẫn đến các sự cố đáng tiếc với phụ huynh như thời gian vừa qua.

Xuất phát từ ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 trong hai năm vừa qua, cùng với sự thiếu sót trong quản trị tài chính, với những giải pháp mang tính tạm thời, chưa tính toán kỹ lưỡng, nên đã dẫn đến những khó khăn của nhà trường.

Theo bà Nguyễn Thị Út Em, nhận định rõ nguyên nhân và hiện trạng của việc này, nhà trường sẽ tiến hành tái cấu trúc lại hoạt động tài chính, nhằm đảm bảo được hai mục tiêu là đảm bảo chất lượng giảng dạy, ổn định tài chính lâu dài.

Hiện trường đã hoàn tất việc khảo sát, nắm bắt số liệu tài chính, đang chờ báo cáo đánh giá kiểm toán độc lập của bên thứ 3, để làm cơ sở cho việc đàm phán với các tổ chức tài chính, phù hợp, để tái cấu trúc lại toàn bộ các khoản nợ.

Dự kiến, việc tái cấu trúc sẽ được hoàn tất chậm nhất là vào quý 1/2024.

Nhà trường cũng sẽ xây dựng đầy đủ các phương án, cơ chế giải quyết công nợ, để đảm bảo sự công bằng và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính, hoàn tất việc trả các gói đầu tư giáo dục cho quý vị phụ huynh, với phương thức trả dần sau khi nhà trường đã thực hiện việc tái cấu trúc.

Trong thời gian sắp đến, nhà trường sẽ thiết lập một quy trình tiếp nhận thông tin, trao đổi và thương lượng với phụ huynh một cách chuyên nghiệp, thỏa đáng để nhằm hạn chế tối đa các ảnh hưởng tiêu cực, đảm bảo việc giảng dạy cho giáo viên và học tập của học sinh.

Giải pháp được nhà trường đưa ra là sẽ chủ động liên hệ, thương lượng, đối thoại trực tiếp với từng phụ huynh, để giải quyết sự việc cụ thể và có hiệu quả.

Song song đó, nhà trường cũng sẽ thành lập một bộ phận chuyên trách cho công tác giải quyết công nợ theo đúng với quy trình, cơ chế đã được thiết lập.

Để giải quyết tất cả các vấn đề một cách minh bạch, nhà trường cam kết sẽ thiết lập ban kiểm soát các hoạt động tài chính, với thành phần bao gồm cả đại diện của phụ huynh có chuyên môn, kinh nghiệm về quản trị tài chính, để hỗ trợ cũng như đảm bảo sự minh bạch trong các hoạt động tài chính của nhà trường.

Trong thời gian tới, các cơ quan ban ngành sẽ hỗ trợ kiểm tra, để làm sáng tỏ tình trạng tài chính, hoạt động của nhà trường. Kết quả kiểm tra cũng sẽ được thông báo minh bạch đến toàn thể phụ huynh.

Việt Dũng