Phụ huynh "tố" tiểu học Phú Thọ lạm thu, Phòng Giáo dục quận 11 trả lời ra sao?

13/05/2021 06:30
Hữu Đức
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường Tiểu học Phú Thọ có ký hợp đồng với Chi nhánh công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Việt Úc với mức thu 220.000 đồng/tháng/học sinh...

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một số cha mẹ học sinh Trường tiểu học Phú Thọ tại phường 12, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh nêu, bà Nguyễn Thị Kim Hương - Hiệu trưởng trường tiểu học Phú Thọ có hành vi lạm thu tại trường này.

Phản ánh của độc giả viết: Việc học chương trình tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học tại trường là chương trình không bắt buộc, học thử nghiệm, không có đánh giá nhưng có thu tiền. Việc thu này phải được sự đồng thuận của phụ huynh. Nhưng trong năm học 2020-2021, bà Nguyễn Thị Kim Hương - Hiệu trưởng trường tiểu học Phú Thọ không hề hỏi ý kiến phụ huynh chúng tôi, mà bắt buộc các cháu học 100%.

Phụ huynh "tố" tiểu học Phú Thọ lạm thu, Phòng Giáo dục quận 11 trả lời ra sao? ảnh 1

Trường tiểu học Phú Thọ, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hữu Đức

Về môn kĩ năng sống, cũng là môn không bắt buộc, nhưng toàn trường phải học và có thu tiền, bên cạnh đó Hiệu trưởng không kết hợp một trung tâm nào để có chương trình dạy các cháu đàng hoàng, mà chỉ do một vài cá nhân giáo viên giảng dạy. Khi phụ huynh thắc mắc thì chỉ riêng có một lớp được hỏi ý kiến vào ngày 12 tháng 3, đó là lớp 1/5.

Phụ huynh phản ánh thêm: Về bán trú, tuy đầu năm chúng tôi có đóng 200.000 đồng tiền phục vụ bán trú một năm cho một học sinh. Tuy nhiên, khi đến giờ ăn cơm, không có bảo mẫu phục vụ các cháu, mà mỗi cháu tự cầm tô đứng xếp hàng chờ phát cơm và thức ăn, điều này giống như các cháu đi xin cơm ăn, sau đó cháu nào ăn hết thức ăn thì lên nhận canh chan vô húp. Ngoài ra, khi ngủ trưa dậy, các cháu không có khăn lau mặt và bàn chải, kem để làm vệ sinh cá nhân. Nhiều lần chúng tôi xin vào giờ ăn cơm trưa nhưng bảo vệ nhất quyết không cho vào

Nội dung phản ánh còn nêu: Trong buổi họp phụ huynh học sinh vào đầu học kì 2 vừa qua, bà Nguyễn Thị Kim Hương - Hiệu trưởng trường tiểu học Phú Thọ thu tiền quỹ trường với danh nghĩa tự nguyện, nhưng thực chất ép buôc phụ huynh chúng tôi.

Phụ huynh "tố" tiểu học Phú Thọ lạm thu, Phòng Giáo dục quận 11 trả lời ra sao? ảnh 2

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11 (Thành phố Hồ Chí Minh) đã trả lời cụ thể các phản ánh của phụ huynh. Ảnh: Hữu Đức

Để có thông tin khách quan, đa chiều liên quan đến các phản ánh của độc giả là phụ huynh trường tiểu học Phú Thọ, quận 11, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11.

Ngày 11/5, trao đổi trực tiếp với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Tổ trưởng Tổ Hành chính -Tổ chức, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11 (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, việc tổ chức học chương trình tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học ở trường tiểu học Phú Thọ được thực hiện theo chủ trương Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tại công văn 1183/GDĐT ngày 23/04/2020 về việc hướng dẫn tổ chức môn tiếng Anh lớp 1 kể từ năm học 2020 theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Công văn này yêu cầu tiếp tục triển khai có hiệu quả Quyết định số 448/QĐ về phê duyệt Đề án “Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2020". Công văn cũng yêu cầu tiếp tục triển khai tiếng Anh tăng cường từ 4 đến 8 tiết/tuần, khuyết khích giáo viên bản ngữ.

Bên cạnh đó, Trường cũng đã ký hợp đồng với Chi nhánh công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Việt Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh với mức thu 220.000 đồng/tháng/học sinh, không có chuyện chỉ vài cá nhân giáo viên đứng ra dạy như nội dung thư phụ huynh nêu.

Ông Tịnh còn khẳng định: “Về thu phí hoạt động trải nghiệm, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11 đã có Tờ trình 1542/TTr-GD&ĐT-TCKH ngày 4/2/2020 về phí duyệt thu, sử dụng phí và khoản thu khác năm học 2020-2021 của các cơ sở giảng dạy và đào tạo công lập thuộc quận 11. Và tờ trình này đã được Ủy ban nhân dân quận 11 phê duyệt tại Công văn 1951/UBND-TCKH ngày 11/12/2020.

Do đó, việc trường tiểu học Phú Thọ tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh và có thu phí là đúng theo đúng quy định của ngành. Riêng đối với nội dung phụ huynh phản ánh về bán trú, gần đây Thanh tra quận 11 đã kiểm tra đột xuất khu bán trú của trường Tiểu học Phú Thọ. Kết quả kiểm tra cho thấy thực đơn thức ăn của học sinh bán trú đúng với thực đơn đã xây dựng. Mức thu phí bán trú cũng đảm bảo theo quy định”.

Trả lời về ý kiến phụ huynh cho rằng nhà trường ép buộc đóng quỹ, ông Tịnh cho biết, thời điểm này, Thanh tra quận 11 vẫn chưa có bất cứ cơ sở nào để khẳng định Hiệu trưởng trường tiểu học Phú Thọ thu tiền quỹ trường với danh nghĩa tự nguyện, nhưng thực chất ép buôc phụ huynh.

Ông Tịnh cũng cho biết, cách đây hơn 1 tháng cũng đã có nhận đơn thư phản ánh với nội dung tương tự các nội dung phản ánh ở đơn thư trên.

"Sau khi có báo cáo kết luận của Thanh tra quận, ngày 5/4 vừa qua, Ủy ban nhân dân quận 11 đã có văn bản yêu cầu Hiệu trưởng trường tiểu học Phú Thọ tăng cường hơn nữa công tác công khai, thông tin cụ thể tất cả các nội dung liên quan của nhà trường đến toàn cán bộ, giáo viên, nhân viên; kịp thời giải đáp thắc mắc của phụ huynh học sinh”, ông Nguyễn Thanh Tịnh cho biết thêm.

Hữu Đức