Đường dây nóng Xã hội - Pháp luật 0917.84.9911

Quan chức Quốc hội lên tiếng về vụ phát tán tràn lan game sex

14/09/2012 05:34
Quang Tuệ
(GDVN) - “Các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc mạnh mẽ hơn để có thể giới hạn và kiểm soát được những loại game chỉ dành cho người lớn”.
Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Khá - Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Quan chức Quốc hội lên tiếng về vụ phát tán tràn lan game sex ảnh 1
ĐBQH Nguyễn Thị Khá tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII (Ảnh: Ảnh VGP/Nhật Bắc)

Bà Nguyễn Thị Khá nói: “Theo tôi, vấn đề này cần phải được xem xét một cách thận trọng. Xã hội công nghệ thông tin đang phát triển mạnh cùng với những quan niệm về tình dục có phần thông thoáng hơn nhưng dù thế nào thì sự thay đổi đó cũng phải có một mức độ nhất định.

Ở độ tuổi nào thì cần phải biết đến mức độ ấy, điều này đặc biệt quan trọng với giới trẻ. Ví dụ như ở độ tuổi 15 – 17 tuổi có thể biết được tình dục an toàn là như thế nào, nhưng ở độ tuổi nhỏ hơn thì các em chưa nhận thức được”. 

Nói về việc một bộ phận không nhỏ các tín đồ của game sex là những người còn rất trẻ, thậm chí còn chưa tốt nghiệp THPT, bà Khá tỏ ra lo ngại: “Tôi sợ nhất là việc các em bắt chước. Ở độ tuổi chưa trưởng thành, các em vì tò mò, không biết phân tích cái đúng cái sai, cái nào là an toàn, cái nào là không an toàn, không kiểm soát được các hành vi mà cứ làm theo như trong game thì tác hại sẽ rất khó lường. Và việc đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhân cách của các em”. 

Để giảm thiểu những tác động của game sex tới thế hệ trẻ, bà Khá nói: “Các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc mạnh mẽ hơn để có thể giới hạn và kiểm soát được những loại game chỉ dành cho người lớn”.

Tuy nhiên, theo bà Khá, “vấn đề khai thác và quản lý game dành riêng cho người lớn là rất khó. Các cơ quan truyền thông, các cơ quan văn hóa cần phải chú ý vấn đề này. Việc này cũng đòi hỏi ý thức của cộng đồng, của các gia đình và cả xã hội. Nhà nước phải kiểm tra chặt chẽ hơn các cửa hàng internet cho các em nhỏ chơi game”.

Quan chức Quốc hội lên tiếng về vụ phát tán tràn lan game sex ảnh 2
Một cảnh nóng trong một game sex thuộc họ Visual Novel

Nói về vai trò của gia đình, bà Khá cho biết: “Vai trò của gia đình rất lớn trong việc giáo dục con cháu. Nhiều gia đình do mải làm ăn nên không quản lý được con em mình. Có những em rất lanh lợi, thông minh và với xu thế phát triển công nghệ thông tin như hiện nay thì nhiều khi đến các bậc làm cha làm mẹ cũng không bằng được các em.

Nếu cha mẹ có trách nhiệm và dành nhiều thời gian hơn để theo dõi vấn đề học hành của con cái, giờ chơi, giờ học như thế nào, quản lý máy tính của con em mình thì sẽ có thể giúp con cái mình tránh xa được những tác hại của game sex.

Tuy nhiên, nhà trường cùng các tổ chức, cơ quan, đoàn thể cũng phải góp sức chứ không chỉ có gia đình. Trong trường hợp này, Đoàn Thanh niên phải quản lý các đoàn viên của mình, phải có những buổi sinh hoạt vui chơi, lành mạnh như thế nào để đáp ứng nhu cầu của giới trẻ”. 

Là người từng chất vấn Thượng tướng Trần Đại Quang – Bộ trưởng Bộ Công an về vấn đề trẻ hoá tội phạm, một bộ phận giới trẻ gây án manh động, bà Nguyễn Thị Khá cho biết: “Thật dễ hiểu khi hết giờ học không có chương trình gì tham gia, không biết chơi cái gì thì các em nhỏ sẽ dễ bị cám dỗ bởi những game sex, game bạo lực.

Hậu quả là từ những đứa trẻ rất ngoan ngoãn, dần dần bị tiêm nhiễm vào đầu nên dẫn đến sự tò mò và với độ tuổi còn nhỏ, các em khó có thể kiểm soát được hành vi của mình. Chính điều này là một phần nguyên nhân đã dẫn đến tình trạng phạm tội ở lứa tuổi vị thành niên có xu hướng thay đổi phức tạp”…


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Quang Tuệ