Quốc hội Mỹ đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân tại Tây Thái Bình Dương

14/05/2012 10:54
My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Ủy ban quân sự thuộc Quốc hội Mỹ đã đề xuất việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược tại khu vực Tây Thái Bình Dương.
Tạp chí Chính sách đối ngoại của Mỹ mới đây đưa tin, để đối phó với với kế hoạch thử hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, Ủy ban quân sự thuộc Quốc hội Mỹ đã đề xuất việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại khu vực Tây Thái Bình Dương. Theo dự kiến, kế hoạch này của Ủy ban quân sự thuộc Quốc hội Mỹ sẽ được đưa ra thảo luận trong năm 2013 khi mới đây Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Trent Franks đưa ra một văn bản sửa đổi. Bản sửa đổi này ủng hộ việc tăng cường quy mô quân đội và triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại khu vực Tây Thái Bình Dương.
Quốc hội Mỹ đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân tại Tây Thái Bình Dương ảnh 1
Hạm đội 7 Hải quân Mỹ (ảnh minh họa)
Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Ngoại trưởng Hilary Clinton sẽ có trách nhiệm xem xét việc tăng cường quân sự và bảo đảm hậu cần tại khu vực này. Sự thay đổi này là nhằm đối phó với việc Triều Tiên đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cùng với đó là hỗ trợ các đồng minh thân cận của Mỹ trong khu vực. Bản sửa đổi đã được thông sự nhất trí của 26/32 phiếu trong Ủy ban quân sự Mỹ. Năm 1991, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, trong kế hoạch rút một phần việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên toàn cầu, Chính quyền Bush “cha” đã từ bỏ việc bố trí hệ thống vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình tại Hàn Quốc. Trước đó, Mỹ đã bố trí loại vũ khí này ở Hàn Quốc trong 33 năm. Tuy nhiên, trước tình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang hiện nay, những năm gần đây Chính phủ Hàn Quốc đã liên tục yêu cầu phía Mỹ xem xét việc bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật tại khu vực nhằm đối phó với những thách thức từ phía Triều Tiên.
Quốc hội Mỹ đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân tại Tây Thái Bình Dương ảnh 2
Quốc hội Mỹ đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân tại Tây Thái Bình Dương ảnh 3
Mỹ có thể xem xét việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại khu vực Tây Thái Bình Dương
Đầu năm 2011, Người phụ trách vấn đề vũ khí hủy diệt hàng loạt của Nhà Trắng ông Gary Samore cho biết, Mỹ rất muốn triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Hàn Quốc. Song sau đó Nhà Trắng đã thay đổi chính sách, không muốn tái triển khai vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc nữa. Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Robert Johnson cho biết, Mỹ ủng hộ mạnh mẽ chính sách phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Nếu Hàn Quốc có thể tự đảm bảo an ninh cho quốc gia mình thì Mỹ cũng không có ý định tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại khu vực này.
My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)