Quy định mới về môn học tiếng Anh ở các trường cao đẳng, trung cấp

02/03/2019 07:38
Công Tiến
(GDVN) - Nhằm thực hiện mục tiêu và phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu, tháng 3/2019 có quy định mới về thời lượng học môn tiếng Anh bậc cao đẳng, trung cấp.

Thời gian gần đây Khối giáo dục, đào tạo đã có nhiều biện pháp cụ thể để nâng cao chất lượng đào tạo của Ngành giáo dục như: lấy ý kiến góp ý của tổ chức, cá nhân vào dự thảo Luật giáo dục (sửa đổi) nhằm từng bước đưa ngành giáo dục nước nhà ngày một phát triển.

Tháng 3/2019, một số chính sách mới sẽ có hiệu lực đối với Ngành giáo dục, minh chứng cho sự đúng đắn của Nghị quyết, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc đổi mới giáo dục.

Thông tư 03/2019/TT-BLĐTBXH quy định cụ thể về chương trình học môn Tiếng Anh trong các trường trung cấp, cao đẳng

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/03/2019.

Xét theo đề nghị của Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư về Chương trình môn học Tiếng Anh thuộc khối các môn học chung trong chương trình đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng.

Thông tư 03/2019/TT-BLĐTBXH có quy định về thời lượng chương trình học môn Tiếng Anh trong các trường trung cấp, cao đẳng.

Quy định mới về môn học tiếng Anh ở các trường cao đẳng, trung cấp   ảnh 1
Thông tư 03/2019/TT-BLĐTBXH có quy định về thời lượng học môn tiếng Anh đối với sinh viên đào tạo trình độ trung cấp sẽ học 90 giờ/khóa học, sinh viên đào tạo hệ cao đẳng sẽ học 120 giờ/khóa học. Ảnh minh họa: baotintuc.vn

Cụ thể, đào tạo trình độ cao đẳng, sinh viên sẽ học 120 giờ/khóa học.

Theo đó, đối với sinh viên hệ cao đẳng phải học Tiếng Anh với thời gian là 120 giờ/khóa học (Lý thuyết: 42 giờ; Thực hành, thảo luận, bài tập: 72 giờ; Kiểm tra và ôn tập: 6 giờ).

Sinh viên hệ cao đẳng khi tốt nghiệp phải đạt trình độ năng lực ngoại ngữ bậc 2/6 theo Khung năng lực ngoại ngữ. Cụ thể:

Về kiến thức: Nhận biết và giải thích được các cấu trúc ngữ pháp cơ bản về thành phần của câu, cách sử dụng thì hiện tại đơn, tiếp diễn và hoàn thành, thì quá khứ đơn, tiếp diễn, thì tương lai, phân loại danh từ, đại từ và tính từ.

Phân biệt và giải thích được các từ vựng về những chủ đề quen thuộc như giới thiệu bản thân và người khác, các hoạt động hàng ngày, sở thích, địa điểm, thực phẩm và đồ uống, các sự kiện đặc biệt, kỳ nghỉ, các kế hoạch trong tương lai, ngoại hình và tính cách, sự phát triển của công nghệ và thói quen mua sắm.

Về kỹ năng nghe: Nghe và hiểu được những cụm từ và cách diễn đạt liên quan tới nhu cầu thiết yếu hằng ngày khi được diễn đạt chậm và rõ ràng về các chủ đề liên quan đến các thành viên gia đình, các hoạt động giải trí trong thời gian rảnh rỗi, vị trí đồ đạc trong nhà…

Kỹ năng nói: Giao tiếp một cách đơn giản và trực tiếp về các chủ đề quen thuộc hằng ngày liên quan tới tự giới thiệu bản thân, gia đình, nghề nghiệp, sở thích, chỉ đường đến những địa điểm thông thường.

Quy định mới về môn học tiếng Anh ở các trường cao đẳng, trung cấp   ảnh 2Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức sẽ giúp quốc gia hội nhập và phát triển?

Đặt được câu hỏi về số lượng, giới thiệu được những ngày lễ, sự kiện đặc biệt, hoạt động du lịch, các kế hoạch cho các ngày lễ và sự kiện đặc biệt; mô tả tính cách và ngoại hình của bản thân và người khác…

Kỹ năng đọc: Đọc và phân tích được các đoạn văn bản ngắn và đơn giản về các vấn đề quen thuộc và cụ thể.

Đọc hiểu đại ý và thông tin chi tiết thông qua các bài đọc có liên quan đến giới thiệu bạn bè, các hoạt động trong thời gian rảnh rỗi, nơi chốn, các thức ăn và đồ uống phổ biến, các ngày lễ đặc biệt và kỳ nghỉ, các hoạt động hàng ngày và các sở thích, cách chào đón năm mới ở các quốc gia.

Kỹ năng viết: Viết được các mệnh đề, câu đơn giản và kết nối với nhau bằng các liên từ cơ bản; viết đoạn văn ngắn về các chủ đề có liên quan đến bản thân, sở thích và các hoạt động trong thời gian rảnh rỗi, mô tả nhà ở, thức ăn và đồ uống, các lễ hội và dịp đặc biệt...

Đào tạo trình độ trung cấp, sinh viên sẽ học 90 giờ/khóa học

Theo đó, đối với sinh viên hệ trung cấp phải học Tiếng Anh với thời gian là 90 giờ/khóa học (Lý thuyết: 30 giờ; Thực hành, thảo luận, bài tập: 56 giờ; Kiểm tra: 4 giờ).

Sau khi học xong chương trình ở trình độ trung cấp, người học đạt được trình độ năng lực tiếng Anh Bậc 1 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, cụ thể:

Về kiến thức: Nhận biết và giải thích được các cấu trúc ngữ pháp cơ bản về thành phần của câu, cách sử dụng thì hiện tại và quá khứ, phân loại danh từ, đại từ và tính từ; nhận biết được các từ vựng về giới thiệu bản thân và người khác…

Về kỹ năng nghe: Theo dõi và hiểu được lời nói khi được diễn đạt chậm, rõ ràng, có khoảng ngừng để kịp thu nhận các thông tin về các chủ đề liên quan đến thành viên gia đình, các hoạt động giải trí trong thời gian rảnh rỗi, vị trí đồ vật trong nhà, các loại thức ăn và đồ uống phổ biến, các hoạt động trong các dịp lễ hoặc sự kiện đặc biệt, du lịch, các hoạt động hàng ngày và các sở thích.

Quy định mới về môn học tiếng Anh ở các trường cao đẳng, trung cấp   ảnh 3Một cách dạy ngoại ngữ lạ mà hiệu quả ở trường Đằng Hải

Kỹ năng nói: Đưa ra và hồi đáp các nhận định đơn giản liên quan đến các chủ đề rất quen thuộc như tự giới thiệu bản thân, gia đình, nghề nghiệp, trình bày sở thích, đặt câu hỏi về số lượng, trình bày về những ngày lễ hoặc sự kiện đặc biệt, du lịch, các hoạt động hàng ngày và các sở thích.

Kỹ năng đọc: Đọc hiểu các đoạn văn bản ngắn và đơn giản về các chủ đề thông qua các bài đọc có liên quan đến giới thiệu bạn bè, các hoạt động trong thời gian rảnh rỗi, nơi chốn, các món ăn và thức uống phổ biến, các ngày lễ đặc biệt và kỳ nghỉ, các hoạt động hàng ngày và các sở thích.

Kỹ năng viết: Viết được những cụm từ, câu ngắn về bản thân, gia đình, trường lớp, nơi làm việc, sở thích và các hoạt động trong thời gian rảnh rỗi, mô tả nhà ở, thức ăn và đồ uống, các lễ hội và dịp đặc biệt, các kỳ nghỉ và các sở thích.

Thông tư cũng quy định về đối tượng được miễn học và thi tiếng Anh

Thông tư có quy định về 02 trường hợp được miễn học và thi Tiếng Anh gồm:

Có chứng chỉ Tiếng Anh bậc 2 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Có chứng chỉ Tiếng Anh tương đương cấp độ A2 trở lên theo Khung tham chiếu chung Châu Âu do các tổ chức nước ngoài cấp.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đề nghị các tổ chức, cá nhân kịp thời phản ánh về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để hướng dẫn hoặc bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp.

Công Tiến