Chất lượng dạy tiếng Anh bét bảng, Thanh Hóa quyết sàng lọc giáo viên

18/02/2019 06:48
Trinh Phúc
(GDVN) - Bà Phạm Thị Hằng cho rằng: “Hiện, giáo viên ngoại ngữ của tỉnh Thanh Hóa có trên 50% là trình độ tại chức, kết quả thi tiếng Anh khi nào cũng tốp bét bảng”.

Tỉnh Thanh Hóa đang có kế hoạch khảo sát đánh giá năng lực ngoại ngữ của giáo viên dạy tiếng Anh trên địa bàn tỉnh này trong tháng 3 và tháng 4 tới đây.

Sau khi có thông tin, nhiều thầy cô giáo lo lắng, bất an vì sợ kết quả khảo sát không đạt chuẩn sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp làm thầy về sau.

Để có góc nhìn toàn diện hơn về chủ trương khảo sát năng lực ngoại ngữ, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa - bà Phạm Thị Hằng cho rằng: “Việc khảo sát này là chủ trương của tỉnh Thanh Hóa”.

Hiện có đến 50% giáo viên dạy ngoại ngữ của Thanh Hóa bằng tại chức (ảnh minh họa, nguồn giaoduc.net.vn).
Hiện có đến 50% giáo viên dạy ngoại ngữ của Thanh Hóa bằng tại chức (ảnh minh họa, nguồn giaoduc.net.vn).

Theo bà Hằng: “Xuất phát từ chất lượng dạy học ngoại ngữ của Thanh Hóa yếu và thấp so với các tỉnh thành khác trong cả nước nên lãnh đạo tỉnh, ngành giáo dục của tỉnh mong muốn nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ.

Để nâng cao được chất lượng dạy tiếng Anh cần thay đổi nhiều yếu tố, trong đó có mục tiêu phải nâng được chất lượng đội ngũ giáo viên tiếng Anh”.

Nói về thực trạng chất lượng giáo viên ngoại ngữ của tỉnh mình, bà Hằng thẳng thắn thừa nhận: “Hiện, giáo viên ngoại ngữ của tỉnh Thanh Hóa có trên 50% là trình độ tại chức.

Đây là một trong những yếu tố làm cho việc học, dạy ngoại ngữ của Thanh Hóa luôn đạt kết quả rất thấp”.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa dẫn chứng: “Các năm gần đây, điểm tiếng Anh trung bình trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia của Thanh Hóa đứng thứ 56, 57 trong số 63 tỉnh thành.

Trong khi, Thanh Hóa là một vùng quê hiếu học và có thành tích các môn học khác rất tốt”.

Bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa (ảnh nguồn truyền hình Thanh Hóa).
Bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa (ảnh nguồn truyền hình Thanh Hóa).

Trước thực trạng đội ngũ giáo viên tiếng Anh không đáp ứng được với thực tiễn dạy học, bà Hằng cho biết: “Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa rất quan tâm để nâng chất lượng dạy học ngoại ngữ nên tỉnh đã xây dựng đề án nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ.

Trong đề án này đề ra nhiều giải pháp nhưng trước hết buộc phải nâng cao năng lực ngoại ngữ của giáo viên. Muốn làm được điều này thì phải nắm được thực chất trình độ tiếng Anh của giáo viên đang ở đâu.

Do đó, việc đầu tiên trong đề án là yêu cầu phải khảo sát, đánh giá giáo viên tiếng Anh”.

Chất lượng dạy tiếng Anh bét bảng, Thanh Hóa quyết sàng lọc giáo viên ảnh 3Hải Dương còn hơn 20% giáo viên tiếng Anh chưa đạt chuẩn

Chia sẻ thêm, bà Hằng nói: “Đợt đầu sẽ khảo sát tất cả đối tượng giáo viên tiếng Anh chưa đạt chuẩn theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc (đối với giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học phải đạt chuẩn B1, Trung học cơ sở là B2, trung học phổ thông là C1).

Đây là những giáo viên chưa thi và chưa được cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ đạt chuẩn.

Trường hợp khi khảo sát đánh giá nếu giáo viên đạt yêu cầu thì tiếp tục được dạy học. Còn nếu chưa đạt yêu cầu thì bắt buộc phải tiếp tục học bồi dưỡng tiếp sau đó khảo sát đánh giá lại”.

Bà Hằng cũng nhấn mạnh: “Có một số giáo viên băn khoăn về chủ trương khảo sát, thậm chí đã có đơn kiến nghị với lãnh đạo Sở, lãnh đạo tỉnh nhưng quyết tâm của tỉnh là muốn nâng cao chất lượng dạy ngoại ngữ thì phải làm.

Thầy giáo thì phải giỏi trong khi nhiều thầy cô ngại sợ dốt, sợ đánh giá không đạt yêu cầu thì xấu hổ”.

Cuối cùng bà Hằng nêu quan điểm: “Các tỉnh thành khác, nhiều quốc gia khác đã học giao tiếp tất cả bằng tiếng Anh trong khi đó trình độ giáo viên tiếng Anh của Thanh Hóa hạn chế. Nếu cứ kéo dài mãi như vậy thì học trò xứ Thanh sẽ khó vươn tới được tầm quốc tế”.

Cuối cùng vị này nhấn mạnh: “Không thể có chuyện giáo viên học vớ vẩn, tại chức ở đâu, đọc không ra nhưng lại đi dạy tiếng Anh nhiều năm. Những giáo viên như vậy cần thiết phải sàng lọc”.

Kế hoạch khảo sát giáo viên ngoại ngữ của tỉnh Thanh Hóa

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, đợt đầu sẽ khảo sát 630 giáo viên tiếng Anh về quy định, quy chế khảo sát tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa. Dự kiến, sẽ được tổ chức từ ngày 9 - 10/3/2019.

Các giáo viên tiếng Anh sẽ tham gia khảo sát gồm: Số giáo viên chưa đạt chuẩn; giáo viên chưa tham gia khảo sát, đánh giá; giáo viên đã tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ sau khảo sát nhưng chưa đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đối với đợt 2, sẽ triển khai khảo sát cho 550 giáo viên tiếng Anh, bao gồm: Số lượng giáo viên đã tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ; giáo viên tự bồi dưỡng đạt chuẩn tính từ năm 2011 đến nay.

Dự kiến tổ chức từ ngày 20 - 21/4/2019. Đơn vị tham gia tổ chức khảo sát là Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trinh Phúc