10 thói quen gây hại não bạn nên chú ý hàng ngày

28/11/2014 11:00 Thùy Linh
(GDVN) - Nhiều thói quen hàng ngày gây hại cho sức khỏe đặc biệt là não bộ. Dưới đây là 10 tật xấu mà bạn loại bỏ càng sớm càng tốt.

Lười suy nghĩ

Thiếu kích thích não bộ có thể gây ra co rút não. Suy nghĩ là cách tốt nhất để cải thiện não của bạn.

Vì vậy, cần suy nghĩ nhiều hơn, viết nhiều hơn, khám phá nhiều hơn…tất cả những điều này giúp cho não bộ được hoạt động thường xuyên. 

Không ăn sáng


Những người không ăn sáng có mức độ đường trong máu thấp, dẫn đến nguồn cung cấp chất dinh dưỡng không đủ chi não gây thoái hóa não. 

Ăn theo sở thích

Khi vào bữa ăn, chúng ta thường tìm kiếm thức ăn ngon và ăn nhiều hơn ở những món mình yêu thích. Chính điều này gây ra xơ cứng động mạch não, dẫn đến giảm sức mạnh tinh thần. 

Hút thuốc

Hút thuốc lá gây nguy hại đến não bộ

Hút thuốc không chỉ gây hại cho phổi mà còn hại não. Bởi chất nicotine trong thuốc lá có thể gây co rút tế bào não dẫn đến bệnh Alzheimer.

Tiêu thụ lượng đường cao

Lượng đường trong cơ thể cao sẽ gây cản trở sự hấp thụ protein và các chất dinh dưỡng gây suy dinh dưỡng, thậm chí có thể cản trở sự phát triển của não bộ. 

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ kéo dài sẽ đẩy nhanh quá trình hủy hoại tế bào não. Khi càng nhiều tế bào chết càng tiến gần với bệnh mất trí nhớ. 

Trùm chăn kín đầu khi ngủ

Khi ngủ trùm chăn kín đầu sẽ làm gia tăng nồng độ carbon dioxide và giảm nồng độ oxy, có thể dẫn tổn hại não. Giai đoạn đầu sẽ dẫn tới 92,8% tỷ lệ đau đầu, còn khi ở giai đoạn cuối thì nó gây bệnh mất trí nhớ. 

Ít nói

Những cuộc trao đổi, nói chuyện thường xuyên sẽ giúp não bộ được hoạt động và phát huy hiệu quả. Và ngược lại nếu ít nói sẽ gây tổn hại cho não bộ. 

Làm việc khi mệt mỏi

Khi cơ thể mệt mỏi, nếu bạn vẫn làm việc, học tập có thể dẫn đến giảm hiệu quả cũng như gây tổn hại đến não bộ.

Ô nhiễm không khí

Bạn cần nhớ rằng bộ não là cơ quan tiêu thụ lượng oxy lớn nhất trong cơ thể. Do đó, nếu cơ thể hít phải không khí ô nhiễm làm giảm lượng oxy cung cấp cho não gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ nhớ. 

Thùy Linh