10 thực phẩm phụ nữ không nên ăn khi mang thai

11/09/2017 06:09 NGỌC BÍCH (THEO HEALTH MAGAZINE)
(GDVN) - Khi bạn đang mang thai, có rất nhiều điều cần chú ý, đặc biệt là chế độ ăn uống lành mạnh.

Bạn có thể phải giảm đi một số thói quen ăn uống đã được thiết lập từ trước và tìm hiểu xem làm thế nào để cân bằng tốt giữa việc nhận đủ chất dinh dưỡng cho em bé, và tránh các loại thực phẩm có thể gây hại cho cả bạn và con. 

Dưới đây là 10 loại thực phẩm mà bạn cần phải thận trọng trong khi đang mang thai

Sữa không được khử trùng 

Sữa không được khử trùng có thể gây hại cho phụ nữ  khi mang thai.

Phụ nữ mang thai nên cố gắng uống ba đến bốn ly sữa hàng ngày. Sữa chứa nhiều canxi, protein và vitamin D để giúp xây dựng xương, răng, tim và dây thần kinh phát triển của bé. 

Nhưng có một điều cần lưu ý: Không phải tất cả các sản phẩm sữa đều an toàn để sử dụng. 

Sarah Krieger, một chuyên gia dinh dưỡng công tác tại Viện Dinh dưỡng bang Florida (Mỹ) đưa ra lời khuyên: Hãy kiểm tra nhãn mác để xem sữa và pho mát của bạn đã được tiệt trùng hay chưa. Nếu không có, nó sẽ giết chết vi khuẩn, và có thể gây hại nếu được tiêu thụ vào trong cơ thể của bạn. 

Thịt đã chế biến sẵn

Thịt đã được chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe của phụ nữ đang mang thai.

Để có bữa ăn nhanh và dễ dàng trên đường đi, bánh mì kẹp thịt nguội là lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết mọi người. 

Nhưng nếu bạn đang mang thai, bạn sẽ muốn xem xét kỹ hơn vào danh sách thành phần thức ăn. Vì nguy cơ mắc bệnh, bạn cần phải tránh các món ăn đã chế biến sẵn.

Đây là vi khuẩn duy nhất tiếp tục phát triển ở nhiệt độ ướp lạnh. Hầu hết những người khỏe mạnh không bị tác động, nhưng có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Vì vậy, cần phải thay thế bằng cách sử dụng thịt chế biến khi bạn tự nấu thức ăn của mình ở nhà. Chúng cần phải được làm nóng đến mức 165 độ để diệt được chất gây bệnh.

Salad được chuẩn bị sẵn

Khi mang thai bạn nên ăn salad khi được chuẩn bị sạch sẽ.

Salad thường được chế biến với trái cây tươi và rau cải, nó giúp bạn có một bữa ăn lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn - vì vậy bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bạn sẽ cần phải tránh salad và sẽ an toàn hơn khi nấu ở nhà, sau khi rửa sạch toàn bộ. 

Nước ép chưa được khử trùng

Khi mang thai nên sử dụng nước ép trái cây rõ nguồn gốc và tiêu thụ nó trong ngày.

Uống nước trái cây là một cách thuận lợi để đưa nhiều trái cây và hoa quả vào chế độ ăn uống của bạn. 

Tuy nhiên, không phải tất cả nước trái cây đều an toàn, vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh và có thể gây nguy hiểm cho trẻ đang phát triển.

Tránh nước ép tươi tại các hội chợ và chợ của nông dân nơi mà chúng ta không biết rõ nước trái cây đó đã được làm từ bao giờ. Nhưng bạn vẫn có thể ép nước trái cây của chính bạn ở nhà và tiêu thụ ngay.

Thịt chưa chín và cá sống

Không nên ăn thịt hoặc cá sống khi mang thai.

Nói lời tạm biệt với thịt bò và đồ sống trong khi bạn đang mang thai. Vi khuẩn và các mầm bệnh khác phát triển mạnh trong thịt và hải sản chưa được nấu chín, vì vậy những phụ nữ mang thai cần ăn uống cẩn thận và nên dùng thịt đã được nấu chín ở nhiệt độ đủ cao.

Trứng chưa nấu chín

Phụ nữ mang thai hãy sử dụng trứng đã được nấu chín.

Trứng là nguồn protein, vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Nhưng nếu bạn đang mang thai, bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng trứng của bạn được nấu chín.

Cà phê

Không nên uống cà phê khi đang có thai.

Tiêu thụ một lượng rất cao cà phê có thể dẫn đến sẩy thai, do đó bạn cần phải hạn chế tối đa hoặc tốt nhất là tránh xa cà phê trong thời kỳ mang thai.

Bạn có thể chọn những đồ uống được chế biến từ các loại quả tự nhiên có lợi cho sức khỏe của thai nhi.

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Cá chứa nhiều thủy ngân không tốt cho phụ nữ có thai.

Phụ nữ có thai cần tránh các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao vì hóa chất này có khuynh hướng tích tụ trong cơ thể.

Nó có thể gây hại cho hệ thần kinh. Tránh cá mập, cá kiếm, cá ngừ, cá thu đóng hộp vì cá lớn hơn có khuynh hướng chứa nhiều thủy ngân hơn. Bà bầu có thể lựa chọn cá rô phi, cá hồi, sò ốc… được nấu chín làm thức ăn sẽ an toàn hơn.

Gan

Gan có thể gây ra các khiếm khuyết sau khi sinh.

Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển phôi thai của em bé, nó cũng giúp sửa mô sau khi sinh và chuyển dạ.

Hầu hết phụ nữ có thể nhận được nhiều vitamin A hơn từ trước khi sinh, cũng như từ trái cây, rau quả, thịt, sữa, và trứng. 

Tuy nhiên, rất nhiều vitamin A có hại cho em bé. Nó có thể gây ra các khiếm khuyết khi sinh. 

Rượu

Phụ nữ mang thai không nên uống rượu.

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng phụ nữ nên tránh uống rượu trong thời kỳ mang thai để ngăn ngừa hội chứng rượu thai (FAS). 

Mặc dù không có bằng chứng cho thấy uống một lượng nhỏ chất cồn sẽ gây hại cho em bé trong thời kỳ mang thai, cũng không có bằng chứng nào cho thấy nó sẽ làm tổn thương em bé. 

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng phụ nữ mang thai nên tránh tất cả các chất cồn trong suốt giai đoạn thai kỳ.

NGỌC BÍCH (THEO HEALTH MAGAZINE)