Ăn chuối chín thời điểm nào là tốt nhất?

11/11/2014 14:51 Phạm Ngà
(GDVN) - Không phải ăn chuối khi còn xanh hay đã chín đều tốt như nhau. Nếu muốn ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh ung thư, hãy ăn chuối đúng cách.

Ăn chuối khi quả chuối còn tươi và chín vàng là thời điểm thích hợp nhất để bảo đảm dinh dưỡng cũng như năng lượng cho cơ thể của bạn!

Khoa học đã chứng minh, lượng dinh dưỡng của chuối sẽ thay đổi khi chuối từ xanh chuyển sang chín. 

Một đặc điểm dễ nhận biết khi chuối chín là chúng có mùi vị ngọt ngào và thơm ngon.

Điều này do các enzym trong chuối là dần dần phá vỡ tinh bột (dạng polymer dài của đường - không có vị ngọt) thành đường đơn (monosacarit, disaccharides – có vị ngọt).

Tinh bột chuyển hoá thành đường đơn khi chuối chín và giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng hơn

Mặc dù theo nghiên cứu, số lượng vitamin và khoáng chất sẽ giảm đi khi chuối chín nhưng các nhà khoa học vẫn khuyên nên ăn và bảo quản chúng ở trong tủ lạnh để tốt cho sức khỏe. 

Nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm thấy một sự thật rất thú vị về chuối.

Cụ thể, chuối chín có thể tạo ra chất chống oxy hóa và ung thư.

Những quả chuối thật chín với nhiều đốm đen xuất hiện trên toàn bộ bề mặt sẽ sản xuất ra một chất gọi là TNF - có khả năng chống lại các tế bào bất thường.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng các đốm xuất hiện càng nhiều và càng đen chừng nào thì khả năng chống ung thư càng cao.

Hơn nữa, vỏ chuối vàng sậm với nhiều đốm đen sẽ có tác dụng gấp 8 lần trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể hơn so với loại chuối còn xanh với vỏ màu xanh lá cây.

Do đó, ăn chuối khi nó hoàn toàn chín là sự lựa chọn tốt nhất dành cho sức khỏe.

Nhưng nếu bạn đang gặp vấn đề với bệnh tiểu đường loại 2 hoặc đang có chế độ ăn giảm đường trong máu, hãy cân nhắc ăn chuối chín cùng với bơ hạt.

Chất béo trong bơ sẽ làm chậm sự hấp thu đường vào máu. Hoặc bạn có thể chỉ cần ăn chuối khi nó vẫn còn xanh là đảm bảo (cấp độ 3 hoặc 4 trong ảnh).

Phạm Ngà