Bộ Y tế yêu cầu cán bộ trực 24/24 trong ngày nghỉ lễ tết

30/01/2018 10:14 Lại Cường
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký ban hành Chỉ thị về bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo đó, Bộ  Y tế vừa ra Chỉ thị số 46/CT- BYT, về đảm bảo công tác Y tế trong dịp Tết.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh, Bộ trưởng yêu cầu Cục Y tế dự phòng chỉ đạo các địa phương tăng cường phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là cúm A (H7N9), Ebola, Mers- Cov, cúm A (H5N1), tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota...

Các viện vệ sinh dịch tễ , Pasteur, Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp chỉ đạo, tham gia công tác giám sát phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, hướng dẫn các địa phương tăng cường giám sát chủ động, sẵn sàng đáp ứng chống dịch.

Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo an toàn khám chữa bệnh cho người dân dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 (Ảnh minh họa: Lại Cường)

Đặc biệt đối với sở y tế các tỉnh, thành phải lập đội cơ động phòng, chống dịch tại Trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố trực thuộc tỉnh để sẵn sàng điều tra ổ dịch khi có yêu cầu.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị phân công các bộ, tổ chức trực dịch 24/24h trong các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất để theo dõi, nắm tình hình dịch xảy ra trên địa bàn, chỉ đạo các đơn vị và báo cáo tình hình dịch bệnh theo đúng quy định.

Về công tác an toàn thực phẩm, Bộ Y tế chỉ đạo Cục An toàn thực phẩm phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung tại Chỉ thị 09 ngày 25/12/2017 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết và lễ hội xuân 2018.

Đối với công tác khám chữa bệnh, ngoài việc trực 24/24h và đảm bảo nhân lực, thuốc men, trang thiết bị, phương tiện để kịp thời xử lý các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc, sinh đẻ trong những ngày Tết, Bộ trưởng lưu ý các sở, các bệnh viện có kế hoạch chuẩn bị đối với các bệnh viêm phổi cấp, đột quỵ ở người già, các bệnh đường hô hấp ở trẻ em, các trường hợp tai nạn giao thông, ngộ độc, sinh đẻ trong những ngày Tết.

Không để "trên nóng, dưới lạnh" trong đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết 2018

Bộ Y tế yêu cầu không được từ chối hay để chậm trễ trong các trường hợp cấp cứu. Với các bệnh viện tuyến trên sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới khi có yêu cầu...

Tránh tình trạng tăng giá đột biến, khan hiếm thuốc ngày Tết, Bộ yêu cầu Cục Quản lý Dược chỉ đạo các bệnh viện, công ty dược phẩm xây dựng kế hoạch dự trữ thuốc.

Cùng với đó, Sở Y tế các địa phương cần chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành và các hành vi đầu cơ, tích trữ ảnh hưởng đến giá thuốc.

Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu các cán bộ y tế không được lợi dụng dịp Tết để tổ chức liên hoan ăn uống lãng phí; nghiêm cấm sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước để thưởng, biếu, cho các tổ chức, cá nhân không đúng với quy định của Nhà nước.

Không được sử dụng xe ô tô công phục vụ việc công trong dịp tết.

Lại Cường