Hà Nội có hơn 18.319 ca mắc sốt xuất huyết, nhiều nhất là các quận nội thành

22/08/2017 09:25 Diệu Linh (Tổng hợp)
(GDVN) - Chiều 21/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm, động viên y, bác sĩ và bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Đây cũng là đơn vị tuyến cuối trong chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết. Phó Thủ tướng cho rằng sau nhiều nỗ lực phòng, chống dịch của Thành phố Hà Nội, các cơ sở y tế và cộng đồng, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội đã có dấu hiệu đi ngang, nhưng không thể vì vậy mà có “tâm lý thở phào”.

Gửi lời cảm ơn tới các y, bác sĩ đã nỗ lực ngày, đêm khám, điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết tăng đột biến trong nhiều ngày qua, Phó Thủ tướng mong muốn các bệnh viện quyết tâm thực hiện nghiêm túc các biện pháp điều trị, dự phòng, tư vấn cho người dân.

Đặc biệt là một bệnh viện đầu ngành, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã có rất nhiều kinh nghiệm từ thực tiễn trong phân loại, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết để phổ biến, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho các bệnh viện tuyến dưới.

“Bên ngoài cộng đồng vẫn phải đẩy mạnh các biện pháp chống dịch, diệt muỗi, bọ gậy, lăng quăng để dập dịch triệt để, không để tư tưởng dịch ‘bình bình’ rồi thì thở phào, dừng lại.

Ngoài ra, cần tiếp tục tăng cường truyền thông để người dân nắm vững các cách phòng, chống sốt xuất huyết”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thăm một bệnh nhân cao tuổi mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Trò chuyện với một số người dân đang chờ khám, Phó Thủ tướng chia sẻ dù bệnh viện đông, nhưng khi có triệu chứng, bà con nên đến bệnh viện để được bác sĩ khám, tư vấn điều trị, tránh tự ý mua thuốc điều trị có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về điều trị và xử lý  với tuyến dưới để nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ đã làm việc với Bộ Tài chính để chuyển kinh phí ngay cho bệnh viện để mua máy thở, máy lọc máu cho bệnh nhân.

Thuốc điều trị dùng cho bệnh nhân sốt xuất huyết hiện được bảo đảm đầy đủ cơ số, cung ứng tối ưu cho các bệnh viện.

Tới thời điểm hiện tại, Hà Nội đã ghi nhận 18.391 ca mắc sốt xuất huyết, trở thành địa phương có số bệnh nhân sốt xuất huyết nhiều nhất cả nước. Điểm khác biệt là dịch tập trung nhiều ở một số quận nội thành.

Vì vậy, Bộ Y tế đã liên tục có các cuộc họp với lãnh đạo Thành phố Hà Nội triển khai các biện pháp dập dịch quyết liệt, xử lý triệt để với sự hỗ trợ về phương tiện và cả nhân lực của các địa phương lân cận.

Hà Nội đã ghi nhận 18.391 ca mắc sốt xuất huyết, nhiều nhất cả nước. ảnh: moh.gov.vn

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính- Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tại bệnh viện từ đầu năm đến nay, số lượt khám được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue trên tổng số lượt khám là 17.120/107.663 lượt; số bệnh nhân nhập viện điều trị là 2.903 người, trong đó số bệnh nhân sốt xuất huyết có sốc nặng là 120 trường hợp, số bệnh nhân có bệnh lý nền là 284 trường hợp... số bệnh nhân được điều trị khỏi, ra viện là 2.421 người. 

"Tính riêng từ ngày 18-20/8, số lượt được chẩn đoán sốt xuất huyết trên tống số lượt khám là 1.422/2.508; số bệnh nhân nhập viện điều trị là 200 người, trong đó số bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue có sốc nặng là 11 trường hợp và số bệnh nhân sốt xuất huyết có bệnh lý nền là 19 người; số bệnh nhân đã được điều trị khỏi, ra viện là 197 người", ông Kính cho biết.

Cũng theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW, số bệnh nhân nhập viện điều trị chủ yếu là ở Hà Nội với 181 ca, sau đó là các tỉnh: Nam Định, Vĩnh Phúc, Hưng Yên... Tại Hà Nội, các quận ghi nhận nhiều ca mắc sốt xuất huyết nhất là: Hoàng Mai, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng...

Độ tuổi mắc nhiều nhất là từ 15- 30 tuổi, chiếm 41,8% số người mắc sốt xuất huyết điều trị tại bệnh viện. 

Trước tình hình bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám và điều trị nhiều, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch năm 2017; thường trực 3 đội cấp cứu phòng chống dịch ngoại viện sẵn sàng tham gia công tác phòng chống dịch, hỗ trợ tuyến dưới.

Đồng thời đã điều động nhân lực, điều chỉnh giờ làm để đáp ứng điều trị, thu dung bệnh nhân, phòng chống dịch sốt xuất huyết; triển khai thu dung bệnh nhân ở cả 2 cơ sở của bệnh viện.

Ngoài ra, bệnh viện đã tổ chức các lớp đào tạo cập nhật chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết cho bác sỹ, điều dưỡng và cho các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, các bệnh viện đa khoa  tỉnh khu vực phía Bắc;

Triển khai thêm phòng khám chuyên khoa sốt xuất huyết, phòng tái khám sốt xuất huyết, khu vực thu phí cho người bệnh sốt xuất huyết, phòng theo dõi và điều trị ban ngày; phun thuốc diệt muỗi, vệ sinh môi trường bệnh viện.

Diệu Linh (Tổng hợp)