Lại thêm hai mẹ con sản phụ tử vong sau khi sinh

20/08/2013 14:01 Theo Kiến thức
Trước khi sinh con, mọi chỉ số đo được của sản phụ đều trong trạng thái bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình sinh, sự việc bất ngờ đã xảy ra khiến hai mẹ con sản phụ đều tử vong.
Ngày 20/8, Sở Y tế Gia Lai cho biết, đang thành lập Hội đồng kiểm thảo để xác định nguyên nhân gây tử vong cho mẹ con sản phụ Đinh Thị Liên (29 tuổi), ngụ xã Kim Tân, huyện Ia Pa xảy ra vào tối ngày 15/8 vừa qua.

Trước đó, đến kỳ sinh nở, anh Phan Ngọc Trung đưa vợ là chị Đinh Thị Liên đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa (Gia Lai) để sinh con cho được an toàn. Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành khám và xác định sản phụ Liên vẫn trong trạng thái sức khỏe bình thường.

Ảnh minh họa.

Ngay trong sáng ngày 15/8, chị Liên được chuyển vào phòng để chờ sinh (sinh thường). Sau đó ít phút, các bác sĩ thông báo cho anh Trung chị Liên “có vấn đề”, hiện đang được bệnh viện tích cực xử lý. Anh Trung được giám đốc bệnh viện mời vào thông báo kết quả sản phụ Đinh Kim Liên. Chị Liên đã sinh con nhưng bị băng huyết nặng, để giữ được tính mạng cần phải thực hiện cắt bỏ tử cung và yêu cầu anh Trung ký vào bản cam kết.

Khoảng 21h cùng ngày, anh Trung nhận được thông báo từ lãnh đạo bệnh viện, vợ anh đã tử vong mà không kịp phẫu thuật. Sức khỏe con anh rất yếu, cần phải được chuyển lên tuyến trên. Con anh Trung được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai nhưng đến rạng sáng ngày 16/8 cháu bé cũng đã tử vong.

Bước đầu, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa giải thích nguyên nhân gây tử vong cho sản phụ Đinh Thị Liên là trong quá trình sinh, chị Liên bị đột quỵ, huyết áp không đo được, bị tím tái toàn thân và ngừng thở đột ngột.

Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn viện. Các ý kiến thống nhất, sản phụ bị thuyên tắc ối cần theo dõi. Triển khai nhiều biện pháp hồi sức tích cực, truyền máu, dùng thuốc vận động mạnh đồng thời, hỗ trợ đưa em bé ra ngoài. Khoảng 2 giờ sau, sản phụ tử vong. Bản thân em bé, sau khi đưa ra ngoài không tự thở được, bị tím tái...

Sau sự việc trên, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa đã có báo cáo đến lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.
Theo Kiến thức