Mẹo làm giảm những cơn đau do viêm khớp

03/09/2015 07:29 MINH THU (Tổng hợp)
(GDVN) - Viêm khớp là một trong những căn bệnh lâu đời. Tuy không ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng nhưng đau khớp ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh.

Khi thời tiết thay đổi đột ngột, do cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng kém hay những nguyên nhân về bệnh lý là lúc các cơn đau do viêm khớp xuất hiện. Để khắc phục điều đó, người bệnh có thể áp dụng những biện pháp đơn giản tại nhà như sau:

1. Giảm cân

Khó có loại thực phẩm hay cách kiêng cữ nào có thể khắc phục hoàn toàn những cơn đau do viêm khớp. Nhưng nếu đang thừa cân thì việc giảm sức nặng của cơ thể là một cách hữu hiệu. Cân nặng cơ thể giảm sẽ làm giảm sức ép, căng thẳng lên xương sống, đầu gối, hông, mắt cá chân và chân.

2. Cử động nhẹ nhàng

Khi cơn đau khớp kéo đến, việc cử động sẽ gây nhiều đau đớn, nhưng nếu không cử động sẽ càng nghiêm trọng hơn. Tốt nhất là nên vận động nhờ những bài tập nhẹ nhàng như yoga để khắc phục những cơn đau.

Yoga có thể giúp chỉnh đốn lại những khớp lệch lạc và tăng sự dẻo dai của cơ bắp. Tập luyện đều đặn, ít một và từ từ cơn đau sẽ dần dần giảm.

3. Tránh căng thẳng

Tinh thần quá căng thẳng do áp lực của công việc cũng chính là nguyên nhân khiến các cơn đau khớp trở nên dữ dội hơn. Tương tự, khi cơn đau đến gần, bạn hãy cố quên nó đi bằng cách thư giãn hoặc tập trung chú ý đến một việc khác. Việc quá chú tâm đến cơn đau sẽ làm trầm trọng hơn tình hình.

4. Phòng tránh tê cứng

90% người viêm khớp bị tê cứng vào sáng sớm. Điều đó có thể khắc phục nhờ xoa bóp vào buổi tối trước khi đi ngủ. Ngoài ra, ngâm mình trong nước ấm cũng có thể làm dịu cơn đau nhức. Khi được ngâm trong nước ấm, cơ bắp sẽ giãn ra và cơ thể phóng thích chất giảm đau tự nhiên.

5. Bổ sung khoáng chất

Người bị đau do viêm khớp dai dẳng nên bổ sung vitamin C cũng như dầu cá theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối nên tránh những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

MINH THU (Tổng hợp)