Nhân sâm làm giảm mệt mỏi do ung thư

12/06/2012 08:00 Theo HealthDay News/TP
Một nghiên cứu mới cho thấy nhân sâm làm giảm rõ rệt mệt mỏi liên quan tới ung thư so với giả dược, mặc dù phải dùng một vài tuần mới thấy hiệu quả ở bệnh nhân.
Một nghiên cứu mới cho thấy nhân sâm làm giảm rõ rệt mệt mỏi liên quan tới ung thư so với giả dược, mặc dù phải dùng một vài tuần mới thấy hiệu quả ở bệnh nhân.

Mệt mỏi là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư; và phần lớn bệnh nhân trong nghiên cứu bị ung thư vú.

Trong nghiên cứu, các tác giả đã cho 340 bệnh nhân đang điều trị ung thư hoặc đã hoàn thành trị liệu ung thư dùng giả dược hoặc viên nang nhân sâm 2.000mg.


Bệnh nhân được dùng viên nang nhân sâm Mỹ nguyên chất thay cho một số sản phẩm nhân sâm không cần đơn có thể chứa ethanol. Theo tác giả nghiên cứu Debra Barton thuộc Trung tâm Ung thư, Bệnh viện Mayo, ethanol có thể nguy hiểm cho bệnh nhân ung thư vú.

Sau 8 tuần, bệnh nhân ung thư đã cải thiện 20 điểm mệt mỏi, được đánh giá theo thang điểm mệt mỏi chuẩn hóa 100 điểm. Những người dùng viên nang nhân sâm không thấy cải thiện nhiều sau 4 tuần, nhưng sau 8 tuần họ thấy ít “mệt lử”, “mệt mỏi”, “lờ đờ” hoặc “mệt” so với những người dùng giả dược.

Một nghiên cứu trước của Bệnh viện Mayo đã cho thấy khoảng 1/4 số bệnh nhân ung thư bị mệt mỏi cảm thấy “tốt hơn” hoặc “tốt hơn nhiều” sau khi dùng viên nhân sâm 1.000mg hoặc 2.000mg; so với chỉ 10% số người dùng giả dược có kết quả này.


Các tác giả nhận xét rằng nhân sâm dường như không có tác dụng phụ.

Laura Murphy, giáo sư sinh lý học của Trường Đại học Carbondale Nam Illinois, cho biết giá của nhân sâm sẽ rẻ hơn so với các thuốc kê đơn được dùng để điều trị mệt mỏi. “Vẫn chưa biết tại sao nhân sâm giúp giảm mệt mỏi. Người khỏe mạnh dùng nhân sâm thường không thấy hiệu quả, nhưng người ốm dùng nhân sâm sẽ thấy khỏe hơn”.

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

11 loại thảo dược dễ tìm giúp bạn có hơi thở thơm tho

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe (P2)

Phát hoảng với những thân hình "khủng" nhất thế giới do ăn nhiều

Những loại hoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi cắm trong phòng ngủ

Ăn những thực phẩm này, coi chừng bị "tẩy chay" vì... hôi miệng

Chùm ảnh: Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả

Quả bơ và 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biêt?

Những lợi ích không ngờ của cá chép đối với sức khỏe

Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Điểm mặt những món ăn cho quý ông ngại... “yêu”

"Delete" chứng hôi chân với thảo dược quanh ta

Mộc nhĩ đen: thực phẩm ngon - vị thuốc quý cho cả gia đình


Theo HealthDay News/TP