Những tác hại có thể xảy ra khi xăm mình bạn nên biết

07/12/2014 09:20 Thùy Linh
(GDVN) - Xăm đã và đang trở thành một xu hướng thời trang nhất là trong giới trẻ. Nó có khả năng lưu giữ “nghệ thuật” mà không sợ bị mất đi.

Tuy nhiên, một số lí do sau giải thích vì sao xăm không tốt cho cơ thể. 

Nhiễm HIV và viêm gan

Tái sử dụng kim tiên khi xăm mình có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng như HIV và viêm gan.

Cách tốt nhất là tránh xăm ở những tiệm xăm bất hợp pháp, không uy tín bởi đó có thể là nơi tạo điều kiện để các bệnh truyền nhiễm lây lan rộng. 

Dị ứng với mực xăm

Phản ứng với mực xăm dù chỉ là một hình xăm tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nhiều người không biết họ bị dị ứng với mực xăm cho đến khi hình xăm được tiến hành.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng loại mực màu đỏ và màu vàng có nhiều khả năng gây ra các phản ứng dị ứng cho da.  Còn các màu đen, tím và màu xanh lá cây được cho là ít gây dị ứng cho da. 

Những phản ứng này thường được kích hoạt do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 

Sẹo

Hình xăm có thể dẫn đến các vết sẹo. Khi cơ thể cố gắng để loại bỏ các chất mực, nốt sần… xung quanh để có thể tiến hành xăm sẽ để lại sẹo. Hơn nữa, một số bệnh ngoài da cũng có thể trở nên trầm trọng hơn sau khi xăm. 

Nhiễm trùng da

Vị trí hình xăm có thể bị lây nhiễm ngay cả với một kim tiêm vô trùng. Điều này có nghĩa là khi tiếp xúc với mực bị ô nhiễm sẽ dẫn tới nhiễm trùng. 

Các triệu chứng của nhiễm trùng do xăm: phát ban đỏ, sưng và đau. Có thể mất 2-3 tuần thì triệu chứng này mới xuất hiện. 

Biến chứng cộng hưởng từ

Ở các vùng xăm có thể bị sưng hoặc cháy do ảnh hưởng và biến chứng của cộng hưởng từ (MRI) do xăm. 

Bởi mực dùng để xăm có chứa oxit sắt mà sắt được nung nóng bởi máy quét MRI hoặc bằng cách tạo ra một dòng điện để tạo độ nóng. 

Cách tốt nhất là sử dụng mực hoàn toàn mới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn ở những tiệm xăm uy tín, chất lượng dù giá cả có đắt hơn một chút. 

Đổi màu da

Da ở khu vực xăm là bị đổi màu vĩnh viễn. Mặc dù trải qua thời gian dài thì màu mực dần dần mờ đi nhưng nó hoàn toàn không thể đưa màu da trở về như cũ.

Vì vậy, cần phải nhớ rõ điều này trước khi chọn một hình xăm. 

Không được đi hiến máu

Nếu bạn vừa xăm cách đây 1 tuần thì bạn không được phép đi hiến máu vì nó có thể dẫn tới nhiễm trùng. Hãy chờ đợi khoảng thời gian lâu hơn trước khi đi hiến máu. 

Loãng máu

Quá trình xăm hình có thể ảnh hưởng đến một số chất trong cơ thể làm máu loãng do bị chảy quá nhiều. Rất khó khăn để ngăn chặn máu chảy. Và việc điều trị để cải thiện là một quá trình lâu dài. 

Gây tụ máu

Tụ máu dẫn tới tím bầm có thể xuất hiện nếu một mạch máu bị thủng trong quá trình xăm. Những vết bầm tím có thể xuất hiện lớn xung quanh hình xăm. 

Gây áp lực lên hệ thống bạch huyết

Viêm có thể xuất hiện nếu nhiều loại hạt bị tích lũy trong hệ thống bạch huyết. Bởi nó ngăn chặn quá trình truyền dịch đi khắp cơ thể.  

Thùy Linh