Suy luận anh này, anh kia có dính dáng rồi không giao nhiệm vụ là không nên!

08/06/2019 06:29
Đỗ Thơm
(GDVN) - Đó là quan điểm của đại biểu Nguyễn Tiến Sinh - đoàn Hòa Bình xung quanh ý kiến về việc ông Đắc có nên tiếp tục được giao nhiệm vụ tại kỳ thi quốc gia của tỉnh

Nhiều ý kiến cho rằng, năm 2018 ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình làm Chủ tịch hội đồng thi và để xảy ra sự việc gian lận điểm thi tại Hòa Bình.

Việc này đồng nghĩa ông Đắc không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Vậy việc tiếp tục có mặt trong ban chỉ đạo thi có đảm bảo khách quan, an toàn cho kỳ thi. 

Bên hành lang Quốc hội ngày 7/6, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình đã có trao đổi với báo chí xung quanh vai trò của ông Bùi Trọng Đắc trong ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia tỉnh này.

Suy luận anh này, anh kia có dính dáng rồi không giao nhiệm vụ là không nên! ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh. Ảnh: Đỗ Thơm

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh cho rằng: “Hiện nay, đang trong quá trình xem xét, xử lý các sai phạm mà chưa kết luận được có liên quan, vi phạm hay không mà không giao nhiệm vụ cho Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thì tôi cho rằng cần tính toán thêm”.

Theo vị đại biểu đoàn Hòa Bình, việc làm thi chỉ là một nội dung trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của một Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Ông Sinh nói thêm, khi kết luận sai phạm, sẽ xem xét và xử lý sai đến đâu xử lý đến đó.

“Cơ quan, đơn vị nào sai phạm thì hiện nay chúng ta đã xử lý. Người vi phạm thì đang tiếp tục được làm rõ, trong khi kết luận không có sai phạm gì mà không giao nhiệm vụ (cho ông Đắc – PV) là chưa khách quan.

Dư luận cũng phải chia sẻ với cơ quan quản lý nhà nước. Ở địa phương, về trách nhiệm người đứng đầu, trách nhiệm chính trị phải gánh, còn vụ việc cụ thể chưa có kết luận là sai phạm hay không.

Bây giờ lại suy luận anh này, anh kia có liên quan và không giao nhiệm vụ như vậy là không nên”.

Trả lời câu hỏi là vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình đang được điều tra, vậy nếu quá trình tổ chức thi có thể phát hiện sai phạm liên quan đến ông Đắc sẽ làm ảnh hưởng đến kỳ thi, vị Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hòa Bình nhấn mạnh: “Vụ việc gian lận thi cử tại tỉnh Hoà Bình, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng đã nói Bộ đang thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Suy luận anh này, anh kia có dính dáng rồi không giao nhiệm vụ là không nên! ảnh 2
Ông Đắc không làm Chủ tịch hội đồng thi Hòa Bình nhưng vẫn tham gia ban chỉ đạo

Trong quá trình điều tra phát hiện ra thì xử lý, tôi cho rằng không vấn đề gì cả.

Ông Đắc chỉ là một cá nhân, ngoài ra còn có thành viên hội đồng thi, trên còn có Ban chỉ đạo thi của Tỉnh… Không có cơ chế một người có thể quyết định được tất cả các vấn đề trong một hệ thống”.

Cũng trong ngày 7/6, trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ông Bùi Văn Tỉnh, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình khẳng định:

“Ông Bùi Trọng Đắc không còn làm Chủ tịch hội đồng thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 tỉnh Hòa Bình. Ông Đắc chỉ nằm trong ban chỉ đạo thi”.

Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh cho biết: “Đồng chí Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo được phân công làm Chủ tịch Hội đồng thi phổ thông quốc gia tỉnh Hòa Bình năm 2019". (1)

Tài liệu tham khảo:

(1): https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/ong-dac-khong-lam-chu-tich-hoi-dong-thi-hoa-binh-nhung-van-tham-gia-ban-chi-dao-post199200.gd

Đỗ Thơm