Ông Đắc không làm Chủ tịch hội đồng thi Hòa Bình nhưng vẫn tham gia ban chỉ đạo

07/06/2019 15:10
Vũ Phương
(GDVN) - Ông Bùi Văn Tỉnh, Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình cho biết, ông Bùi Trọng Đắc không còn làm Chủ tịch hội đồng thi, vị trí này được giao cho Phó giám đốc Sở giáo dục.

Năm 2018, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, là Chủ tịch Hội đồng thi trung học phổ thông quốc gia tỉnh Hòa Bình để xảy ra gian lận nghiêm trọng, dư luận đặt câu hỏi ông Đắc liệu có tư cách chỉ đạo kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay hay không.

Sai phạm nghiêm trọng tại kỳ thi quốc gia 2018 tại Hòa Bình, ông Nguyễn Trọng Đắc đến thời điểm này vẫn bình an vô sự, trong khi kỳ thi 2019 chỉ còn ít ngày nữa diễn ra, dư luận lo ngại ông Bùi Trọng Đắc còn liên quan đến kỳ thi khi khó đảm bảo kỳ thi năm nay diễn ra không có sai phạm.

Ông Đắc không làm Chủ tịch hội đồng thi Hòa Bình nhưng vẫn tham gia ban chỉ đạo ảnh 1
Để ông Đắc chỉ đạo thi quốc gia thì thật xấu hổ

Có thông tin cho rằng, ông Bùi Trọng Đắc vẫn tiếp tục làm Chủ tịch hội đồng thi phổ thông quốc gia 2019 tỉnh Hòa Bình.

Để làm rõ vai trò, vị trí của ông Nguyễn Trọng Đắc trong kỳ thi năm nay, trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ông Bùi Văn Tỉnh, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình khẳng định:

“Ông Bùi Trọng Đắc không còn làm Chủ tịch hội đồng thi trung học phổ thông quốc gia 2019 tỉnh Hòa Bình.

Ông Đắc chỉ nằm trong ban chỉ đạo thi”.

Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh cho biết: “Đồng chí Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo được phân công làm Chủ tịch Hội đồng thi phổ thông quốc gia tỉnh Hòa Bình năm 2019”.

Như vậy, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình vẫn nằm trong ban chỉ đạo kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 tại tỉnh Hòa Bình khiến dư luận lo ngại là có cơ sở.

Dư luận đặt câu hỏi, trách nhiệm công vụ của ông Bùi Trọng Đắc trong vụ việc này ở đâu? Không ít Đại biểu Quốc hội, chuyên gia lên tiếng cho rằng phải kiên quyết loại bỏ những cán bộ có liên quan đến tiêu cực kỳ thi quốc gia 2018 ra khỏi kỳ thi năm nay để đảm bảo kỳ thi trong sạch.

Ông Đắc không làm Chủ tịch hội đồng thi Hòa Bình nhưng vẫn tham gia ban chỉ đạo ảnh 2
Ông Bùi Văn Tỉnh, Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình khẳng định, ông Bùi Trọng Đắc không còn làm Chủ tịch hội đồng thi năm nay. Ảnh: Tỉnh ủy Hòa Bình. 

Không ít người ví, gian lận thi cử năm 2018 là một cuộc khủng hoảng của ngành giáo dục. Vậy với trách nhiệm người đứng đầu tại các đơn vị để xảy ra sai phạm, những cá nhân phụ trách như ông Bùi Trọng Đắc, Hoàng Tiến Đức khó có thể thoái thác trách nhiệm.

Bình luận liên quan đến vấn đề này, ông Lê Văn Cuông, nguyên Đại biểu Quốc hội cho rằng: “Việc xử lý các cá nhân liên quan đến xử lý sai phạm đang có sự chậm trễ hoặc có sự né tránh.

Cho nên, ý kiến của cử tri, đại biểu Quốc hội rất bức xúc về vấn đề vi phạm nghiêm trọng nhưng từ Bộ trở xuống đến các địa phương xử lý rất chậm và có phần né tránh.

Thậm chí, có sự bao che làm cho cử tri rất nghi ngờ”.

Ông Đắc không làm Chủ tịch hội đồng thi Hòa Bình nhưng vẫn tham gia ban chỉ đạo ảnh 3
Ông Bùi Trọng Đắc vẫn nằm trong danh sách ban chỉ đạo kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay tại tỉnh Hòa Bình. Ảnh: TTXVN. 

Cũng theo ông Lê Văn Cuông: "Phát ngôn trước đây của các vị có trách nhiệm từ cấp Bộ cho đến lãnh đạo Sở, tỉnh rất hùng hồn nhưng rồi việc phát hiện vi phạm lại hết sức nghiêm trọng, chưa từng có.

Việc đề xuất để làm sáng tỏ trách nhiệm những người liên quan kể cả phụ huynh học sinh cho đến những người quản lý có trách nhiệm đang mập mờ, chưa minh bạch làm cho dư luận mất niềm tin, nghi ngờ”.

Ông Lê Văn Cuông nhấn mạnh: “Nếu như các nước, để xảy ra vụ việc tày trời như thế này thì những người có trách nhiệm đã phải từ chức.

Điều tra làm rõ đến đâu, thì xử lý ngay chứ không chờ đợi. Những ai có liên quan gián tiếp, trực tiếp thì công khai danh tính và phải xử lý ngay”.

Điều khó hiểu, đến nay Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình chưa công khai quyết định thành lập Ban chỉ đạo thi trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Hòa Bình năm 2019.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La năm 2019.

Vũ Phương