Tập trung xử lý kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ về khu Thủ Thiêm

21/07/2020 06:15
Nhật Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định cam kết Thành phố sẽ hoàn thành 100% nhiệm vụ giải ngân đầu tư công trong năm nay.

Ngày 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh và thực hiện các dự án đầu tư.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo một số bộ, ngành, lãnh đạo Thành phố.

Tập trung xử lý kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ về khu Thủ Thiêm ảnh 1

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành đã cho ý kiến đối với các kiến nghị của Thành phố về 12 dự án, vấn đề như tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên, dự án Tuyến Metro 2, thủ tục liên quan trong việc chuyển đổi dự án từ đầu tư theo phương thức đối tác công – tư (PPP) sang đầu tư công, thủ tục thanh toán dự án BT bằng tiền tại thời điểm quyết toán, dự án đường Vành đai 3, đường Vành đai 4, Dự án quảng trường Trung tâm và công viên bờ sông trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án xây dựng cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh- Mộc Bài...

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định cam kết Thành phố sẽ hoàn thành 100% nhiệm vụ giải ngân đầu tư công trong năm nay. Ủy ban nhân dân Thành phố sẽ tổ chức giao ban 2 tuần một lần về giải ngân đầu tư công, hàng tháng đi giám sát thực địa.

Kết luận cuộc làm việc, cơ bản nhất trí với các kiến nghị của Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng nêu rõ tinh thần Trung ương ủng hộ Thành phố Hồ Chí Minh phát triển xứng tầm.

Thủ tướng hoan nghênh quyết tâm của Thành phố Hồ Chí Minh trong việc hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công đã đề ra cho năm nay.

Thành phố triển khai quyết liệt với việc giao ban, kiểm tra, khen thưởng, kịp thời điều chuyển vốn. Đây là những biện pháp đáng hoan nghênh, là tấm gương tốt cho các địa phương.

Chỉ còn khoảng 25 tuần nữa là kết thúc năm 2020, Thủ tướng cho rằng, còn nhiều vấn đề lo lắng, còn chậm, nhất là một số công trình giao thông, nhiều dự án tư nhân đầu tư ở thành phố chậm, đặc biệt là các dự án bất động sản, phát triển đô thị… Vấn đề này cần nhận diện rõ để thúc đẩy mạnh mẽ.

Do vị trí, vị thế, vai trò của thành phố đối với cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh không được chậm trễ, đặc biệt các cấp, các ngành của thành phố, các quận không được trì trệ, cần chỉ đạo quyết liệt, các sở, ngành, quận, huyện phải nâng cao tính năng động, sáng tạo, bám công việc, tập trung sức lực, huy động hệ thống chính trị vào cuộc để đạt kết quả cụ thể trong những vấn đề khó khăn như giải phóng mặt bằng.

Muốn tăng trưởng thì cần đầu tư, cả đầu tư Nhà nước và tư nhân. Do đó cần tiếp tục thúc đẩy đầu tư, giải phóng mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Để giải quyết vấn đề thúc đẩy đầu tư tư nhân thì 2 yêu cầu lớn đặt ra: không để thất thoát tài sản Nhà nước và không để tình trạng tham nhũng, tiêu cực.

Cần tập trung xử lý, giải quyết các dự án, kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ về khu Thủ Thiêm và các dự án được thanh tra khác, không được để chậm chạp.

Để thúc đẩy Thành phố Hồ Chí Minh có mức tăng trưởng tốt hơn trong 6 tháng cuối năm, Thủ tướng lưu ý một số vấn đề.

Trước hết, quan trọng nhất là kích cầu tiêu dùng bởi Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm tiêu dùng của cả nước, kích cầu tiêu dùng của Thành phố sẽ giúp kích cầu cho cả nước, lan tỏa cả nước.

Thứ hai, Thành phố phải hướng mạnh mẽ vào lĩnh vực dịch vụ, nhất là dịch vụ bất động sản, dịch vụ tài chính ngân hàng, dịch vụ chứng khoán, dịch vụ du lịch khi dịch vụ chiếm trên 60% GDP địa phương.

Tăng cường tổ chức kinh tế ban đêm, bảo đảm an ninh trật tự cho kinh tế ban đêm. Thủ tướng hoan nghênh phát triển kinh tế số, thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, thúc đẩy đầu tư công và đầu tư tư nhân là một kênh tăng trưởng rất lớn.

Điều quan trọng cần phải tập trung là chỉ đạo điều hành quyết liệt tháo gỡ cho những điểm khó. Từ thực tiễn của Thành phố, cần nghiên cứu để kiến nghị Chính phủ giải quyết những vướng mắc pháp lý, xử lý kịp thời hơn, nhưng trước hết thành phố phải phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, tự chủ, tự chịu trách nhiệm để giải quyết vấn đề vướng mắc một cách công khai, minh bạch, vì lợi ích chung. “Không phải vì một vài sai phạm mà chúng ta chùn bước trong sự phát triển của Thành phố”.

Thủ tướng cho rằng, dù khó khăn đến đâu nhưng nếu có sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, tập trung nguồn lực, kiên trì đeo bám, kịp thời xử lý những bất cập phát sinh, sáng tạo giải pháp thì đều đạt được thành công.

Mong muốn thành phố phát huy tinh thần tiến công cách mạng, Thủ tướng kỳ vọng thành phố sẽ đạt mức tăng trưởng gấp 1,3 lần tốc độ tăng trưởng chung của cả nước. Cơ bản đồng ý với các kiến nghị của Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng cho biết, sẽ có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng về các kiến nghị này để triển khai.

Nhật Minh