Tết của những đứa trẻ mồ côi làm con nuôi Đồn Biên phòng Phó Bảng

22/01/2023 06:46
Vương Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Được Đồn Biên phòng Phó Bảng nhận làm con nuôi, 3 chị em mồ côi may mắn viết tiếp ước mơ dang dở và có thêm một gia đình lớn, cùng đón Tết sum vầy hằng năm.

Tết ấm áp của những đứa trẻ mồ côi

Tết đến, không khí xuân rộn rã ngập tràn tại Đồn Biên phòng Phó Bảng, thuộc huyện Đồng Văn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang). Những năm gần đây, Tết ở đồn càng thêm đặc biệt, khi có những đứa con nuôi về chung vui với các “bố nuôi” mang quân hàm xanh.

Ngay sau khi được nghỉ Tết, 3 cô con gái nuôi lại tíu tít trở về Đồn Biên phòng Phó Bảng, cùng các “bố nuôi” tất bật sửa soạn, chuẩn bị đón một năm mới nhiều niềm vui. Đó có lẽ là hình ảnh quá đỗi quen thuộc trong suốt 7 năm qua.

“Đã là cái Tết thứ 7, chúng em có thêm một gia đình lớn, được ăn no, mặc ấm, được cắp sách đến trường và biết đến những ước mơ ý nghĩa” - cô chị cả chia sẻ.

Tháng 3 năm 2016 là thời điểm có lẽ không thể nào quên của 3 chị em Vàng Thị Chá (sinh năm 2004), Vàng Thị Sáu (sinh năm 2007), Vàng Thị Chở (sinh năm 2009) tại thôn Sà Phìn A, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, bởi từ đây, cuộc đời các em chính thức được mở sang trang mới - trở thành con gái nuôi tại Đồn Biên phòng Phó Bảng.

Tết đến, 3 cô con gái nuôi tíu tít trở về Đồn Biên phòng Phó Bảng, cùng các “bố nuôi” tất bật sửa soạn, chuẩn bị đón một năm mới. Ảnh: NVCC.

Tết đến, 3 cô con gái nuôi tíu tít trở về Đồn Biên phòng Phó Bảng, cùng các “bố nuôi” tất bật sửa soạn, chuẩn bị đón một năm mới. Ảnh: NVCC.

Nhớ lại cơ duyên được các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phó Bảng nhận nuôi, Vàng Thị Chá cho biết: “Bố em mất sớm vì bạo bệnh. Chẳng bao lâu sau, mẹ nói với chúng em là đi ra ngoài có việc xong sẽ về ngay... Thế nhưng, mẹ cứ thế là đi biệt tăm... từ ấy đến nay vẫn chưa có tin tức gì.

Khi ấy, chúng em chỉ biết nương tựa vào gia đình bác ruột và bà nội. Nhưng vì kinh tế quá eo hẹp với gần chục miệng ăn, nên hai bác cũng rất vất vả.

Giữa lúc cứ ngỡ cả 3 chị em sắp phải nghỉ học, thì thật may mắn, chúng em được các “bố nuôi” ở đồn biên phòng tìm đến tận nhà giúp đỡ. Chúng em chính thức được các “bố” đón về đồn nuôi dưỡng, tạo điều kiện để tiếp nối con đường học tập”.

Ngày mới vào đồn, 3 chị em Chá được bố trí ở chung một phòng có đầy đủ giường, tủ, bàn học với khu vệ sinh đằng sau để tiện sinh hoạt.

Hiện tại, cô chị cả Vàng Thị Chá đang học lớp 12 tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Hà Giang; cô chị thứ hai Vàng Thị Sáu đang học tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Đồng Văn; còn cô em út Vàng Thị Chở hiện đang học tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở Phố Bảng (thuộc huyện Đồng Văn).

Thiếu tá Ma Đức Minh - Chính trị viên Đồn Biên phòng Phó Bảng hướng dẫn cô con gái út Vàng Thị Chở làm bài tập. Ảnh: Vương Anh.

Thiếu tá Ma Đức Minh - Chính trị viên Đồn Biên phòng Phó Bảng hướng dẫn cô con gái út Vàng Thị Chở làm bài tập. Ảnh: Vương Anh.

Mặc dù 3 chị em mỗi người học tập ở một nơi, nhưng cứ đến cuối tuần hoặc các dịp nghỉ lễ, cả 3 chị em lại được cán bộ, chiến sĩ đón về đồn cùng sinh hoạt. Thiếu tá Quân y Nguyễn Đức Thành - Đồn Biên phòng Phó Bảng cho biết: “Các cháu con nuôi đều rất ngoan ngoãn, chăm chỉ. Mặc dù bây giờ lớn rồi, thời gian 3 chị em được ở cạnh nhau không nhiều, nhưng mỗi dịp được nghỉ về thăm đồn, các cháu đều xông xáo và hăng hái phụ giúp các “bố nuôi”, cùng xuống vườn tăng gia và hỗ trợ các bác, các chú nấu cơm”.

Dịp Tết Nguyên đán, được nghỉ dài ngày hơn, 3 chị em Vàng Thị Chá cùng tham gia hoạt động gói bánh chưng, xuống bếp chuẩn bị bữa cơm tất niên, và tự tay cùng trang trí những cành đào tươi sắc thắm,... mong chờ đón một năm mới thật rang rỡ, vui tươi.

Năm nào cũng vậy, cán bộ, chiến sĩ sẽ đưa 3 cô con gái nuôi về nhà bác ruột, chúc Tết, ăn Tết với bác, với bà nội ít bữa, rồi lại đưa các con trở lại đồn để cùng đón giao thừa.

Cô em út Vàng Thị Chở chia sẻ: “Từ lúc vào đồn ở, chúng em rất mừng vì không còn phải dành thời gian đi cắt cỏ, làm nương mà chỉ chuyên tâm học tập. Tết đến, vừa được ăn ngon, mặc quần áo mới, lại được các “bố nuôi” lì xì may mắn, mừng tuổi mới thật vui... Có khi lại được tham gia những trò chơi rất thú vị nữa... Chúng em thích lắm, khi có thêm một gia đình lớn, cùng đón Tết quây quần mỗi năm”.

Kết nối với các cô giáo thường xuyên chia sẻ, nắm bắt tâm tư

Những người lính mạnh mẽ, bền gan nơi phên dậu Tổ quốc bên cạnh nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ sự bình yên nơi biên cương, còn kiêm thêm nhiệm vụ của những ông bố nuôi, đã trở nên khéo léo, tỉ mỉ và tận tình từ lúc nào không hay.

Thiếu tá Ma Đức Minh - Chính trị viên Đồn Biên phòng Phó Bảng cho biết: “Qua quản lý địa bàn, Đồn Biên phòng Phó Bảng thấy hoàn cảnh của 3 cháu bé mồ côi rất đáng thương, nên đã quyết định nhận cả 3 chị em làm con nuôi, đón về đồn nuôi dưỡng cho đến năm 18 tuổi. Từ khi được đưa về đơn vị, tất cả cán bộ, chiến sĩ đều mặc nhiên nhận trách nhiệm làm “bố”, chăm lo cho 3 cô bé như con đẻ.

Mặc dù vậy, giữa một môi trường toàn nam giới như thế này, việc nhận nuôi một lúc 3 cô con gái đúng là một thử thách lớn với chúng tôi.

Trên thực tế, dù có quan tâm cặn kẽ đến đâu, thì cũng có những giai đoạn, có những khía cạnh, những người bố nuôi khó lòng chia sẻ được với các con gái. Bởi vậy, đơn vị đã kết nối với các cô giáo ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở Phố Bảng, nhờ các cô thường xuyên đến trò chuyện, nắm bắt tâm tư, động viên và giải đáp những thắc mắc ở tuổi dậy thì của các cô con gái”.

Theo Thiếu tá Ma Đức Minh, sau khi hai chị gái lần lượt chuyển xuống học tập tại trường nội trú huyện và tỉnh, cô em út Vàng Thị Chở dường như có vẻ buồn hơn. Chính vì vậy, Đồn Biên phòng Phó Bảng đã tạo điều kiện để Chở chuyển vào sinh hoạt nội trú tại trường, vừa có một môi trường thoải mái hơn, vừa có thêm nhiều bạn bè hơn. Nhưng căn phòng của 3 chị em Chở thì vẫn được giữ nguyên, để mỗi cuối tuần, 3 cô con gái nuôi cùng trở về, tíu tít bên các “bố nuôi”.

Các con gái nuôi chăm chỉ cùng “bố nuôi” tăng gia, hăng hái phụ giúp các chú, các bác mỗi dịp được nghỉ, về thăm đồn. Ảnh: NVCC.

Các con gái nuôi chăm chỉ cùng “bố nuôi” tăng gia, hăng hái phụ giúp các chú, các bác mỗi dịp được nghỉ, về thăm đồn. Ảnh: NVCC.

“Các cháu thiếu thốn tình cảm gia đình nên chúng tôi ai nấy đều rất thương. Cả đơn vị yêu thương bọn trẻ như con đẻ của mình vậy. Mỗi cán bộ về thăm nhà có thứ gì phù hợp là mang lên cho các cháu. Đơn vị đã thống nhất là sẽ nuôi dưỡng các cháu cho tới năm 18 tuổi. Về vật chất, chúng tôi luôn đảm bảo cho các cháu con nuôi được đầy đủ. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã lập một sổ tiết kiệm cho các cháu làm vốn khi trưởng thành” - Chính trị viên Đồn Biên phòng Phó Bảng cho biết thêm.

Từ những bé gái người Mông còn nhút nhát, e dè giữa mảnh đất khắc nghiệt Đồng Văn - được mệnh danh là cao nguyên đá, sau những năm tháng được sự chăm sóc, quan tâm và chỉ bảo tận tình của các bố nuôi, 3 chị em gái đã dần lớn khôn, ai nấy đều đã biết theo đuổi những ước mơ riêng.

Thiếu tá Ma Đức Minh cho biết, cả 3 chị em Chở đều có sức học khá tốt, nhất là cô chị cả Vàng Thị Chá, nhiều năm liền đạt học sinh giỏi. Đặc biệt, cô chị cả Vàng Thị Chá còn đang theo đuổi ước mơ trở thành một bác sĩ trong tương lai, để góp sức cứu chữa cho nhiều người bệnh ở quê hương, để không còn nhiều người phải mất sớm vì bệnh giống như bố mình.

Vậy là từ những cô bé mồ côi đứng trước nguy cơ phải nghỉ học, bỏ dở con đường học tập ở trước mắt, nhờ tình thương của các “bố nuôi” mang quân hàm xanh nơi biên cương Tổ quốc, các em đã trở thành những nữ sinh có kết quả học tập tốt, từng bước viết nên những ước mơ thật đẹp trong tương lai, cùng mong muốn cống hiến cho quê hương, đất nước.

Vương Anh