Thanh Hóa: cán bộ cấu kết rút gần nửa tỷ đồng tiền ngân sách

22/03/2014 06:45
QUỐC TOẢN
(GDVN) - UBND huyện Hoằng Hóa vừa ra quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ xã Hoằng Hải liên quan đến những sai phạm trong công tác quản lý nhà nước.

Ngày 1/3/2014 UBND huyện Hoằng Hóa vừa ra quyết định số 246/QĐ – UBND về việc thi hành kỷ luật cán bộ xã Hoằng Hải (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) vì để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý nhà nước.

Theo đó Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa Phạm Bá Oai đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Nguyễn Hữu Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hoằng Hải với lý do cán bộ này thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý, điều hành, để xảy ra sai phạm. 

Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hoằng Hải (Hoằng Hóa - Thanh Hóa), đã có hành vi cấu kết với cán bộ cấp dưới của mình dựng chứng từ khống rút tiền ngân sách và gây ra hàng loạt các sai phạm trong lĩnh vực thu chi ngân sách, xây dựng cơ bản, chính sách xã hội của địa phương. 

Kỷ luật cảnh cáo đối với bà Phạm Thị Thu, công chức kế toán xã Hoằng Tiến (nguyên là kế toán xã Hoằng Hải) và ông Vũ Bá Bình kế toán xã Hoằng Hải với lý do năng lực, trình độ chuyên môn yếu, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, cố ý làm trái quy định nhà nước trong thu chi ngân sách. 
Ngoài ra Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa còn ra quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Văn Thuận, cán bộ văn hóa xã Hoằng Hải vì thiếu trách nhiệm trong công tác tham mưu theo lĩnh vực chuyên môn được giao.

Trước đó, quá trình kiểm tra, Thanh tra huyện Hoằng Hóa đã phát hiện ra 12 sai phạm của cán bộ xã này trong việc lập khống chứng từ liên quan đến công tác thu chi ngân sách, xây dựng cơ bản và thực hiện chính sách an sinh xã hội, gây thất thoát 532 triệu đồng.

Thanh Hóa: cán bộ cấu kết rút gần nửa tỷ đồng tiền ngân sách ảnh 1
Quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ  xã Hoằng Hải có liên quan đến sai phạm trọng quản lý nhà nước
Ngoài ra Thanh tra huyện Hoằng Hóa còn phát hiện ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác có liên quan đến các cán bộ trên như lợi dụng chức vụ, quyền hạn và danh nghĩa tập thể để vay 586 triệu đồng của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng thương mại Anh Thế, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Dựng chứng từ khống chi hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cho 4 thôn, mỗi thôn 50 triệu đồng (nhưng trên thực tế xã không chi số tiền 200 triệu đồng cho các thôn trên mà ông Tuấn và các bộ cấp dưới đã bỏ túi riêng); Lập hồ sơ giả tháo dỡ nhà UBND xã (cũ) và nhà văn hóa Trung Thượng để rút tiền ngân sách hơn 200 triệu đồng bỏ túi riêng…

Những sai phạm trên đã kéo dài gần 1 năm qua (2013, mặc dù đã được thanh tra chuyên môn cấp huyện phát hiện và yêu cầu chấn chính, nhưng địa phương không kịp thời khắc phục sửa chữa gây hoài nghi trong nội bộ, mất lòng tin trong nhân dân.
Cũng theo kết luận thanh tra thì số tiền trên 532 triệu đồng bị bòn rút từ công quỹ đã được thu về tài khoản xã, chờ xử lý theo quy định.
QUỐC TOẢN