Thành phố Hồ Chí Minh quy định xét nghiệm cho toàn bộ học sinh trong lớp có F0

23/02/2022 16:28
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu gộp cho toàn bộ F1, học sinh và giáo viên của lớp có F0.

Ngày 22/2, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân Thành phố Hồ Chí Minh ký ban hành văn bản khẩn, hướng dẫn kiểm soát dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, không bắt buộc tất cả học sinh phải xét nghiệm Covid-19 trước khi trở lại trường học để học trực tiếp, chỉ xét nghiệm đối với các trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 hoặc có tiền sử tiếp xúc với F0.

Việc tổ chức học bán trú của học sinh trong giai đoạn hiện nay phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế, ngành giáo dục. Trong đó, cần lưu ý đảm bảo theo nguyên tắc: Hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp, ưu tiên tổ chức ăn, ngủ nghỉ ngay tại lớp học, học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung các đồ cá nhân, tăng cường vệ sinh, khử khuẩn theo quy định.

Quy trình kiểm soát dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục ở Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ: Người tiếp xúc gần (F1) phải là người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu thời gian 15 phút với ca bệnh F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

Học sinh tiểu học Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (ảnh minh họa: P.L)

Học sinh tiểu học Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (ảnh minh họa: P.L)

Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét, hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0, mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Riêng đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ: Do trẻ chưa có ý thức tuân thủ 5K, khả năng tiếp xúc giữa các trẻ khi học tập, vui chơi tại lớp rất lớn, do đó nếu có 1 ca xét xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 dương tính thì toàn bộ học sinh trong cùng lớp được xác định là F1.

Quy trình xử trí khi phát hiện F0 tại các cơ sở giáo dục: Thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, xử lý trường hợp F0, xác định và xử lý người tiếp xúc gần F1, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý: Trạm y tế cấp xã hay cơ sở y tế phối hợp với cơ sở giáo dục tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu gộp (mẫu gộp không quá 3 người) cho toàn bộ F1, học sinh và giáo viên của lớp có F0

Nếu mẫu gộp dương tính thì tiến hành giải gộp ngay bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính thì xử lý như trường hợp F0.

Kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính: Nếu F1 đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hay đã khỏi bệnh trong vòng 3 tháng tính tới thời điểm được xác định là F1 thì cách ly y tế tại nhà 5 ngày, xét nghiệm (PCR hay kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ 5 do nhân viên y tế của cơ sở y tế thực hiện, hay người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế của cơ sở y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hay gián tiếp qua phương tiện từ xa. F1 có kết quả xét nghiệm ngày thứ 5 âm tính thì học sinh đi học trực tiếp trở lại, theo dõi sức khỏe tiếp trong vòng 5 ngày tiếp theo, nghiêm túc thực hiện 5K.

Nếu F1 chưa tiêm hay chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 thì cách ly y tế 7 ngày tại nhà, xét nghiệm (PCR hoặc kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm ngày thứ 7 âm tính thì học sinh đi học trực tiếp trở lại, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong vòng 3 ngày tiếp theo, nghiêm túc thực hiện 5K.

Nếu không phải là F1 thì được tiếp tục học tập trực tiếp, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 10 ngày.

Đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ: Toàn bộ học sinh trong cùng lớp cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, xét nghiệm (PCR hay kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm vào ngày thứ 7 âm tính thì học sinh đi học trực tiếp trở lại, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm lớp tiếp tục theo dõi sức khỏe cho trẻ trong vòng 3 ngày tiếp theo.

Cơ sở giáo dục lập danh sách các trường hợp F0, F1 theo quy định của ngành y tế, chuyển cho Trạm y tế cấp xã, Trung tâm Y tế cấp huyện nơi cơ sở giáo dục trú đóng để chuyển danhs ách về địa phương theo dõi sức khỏe F0, F1, đặc biệt lưu ý người mắc bệnh nền.

Cơ sở giáo dục phải lập danh sách học sinh mắc bệnh nền (học cùng lớp) để theo dõi sức khỏe học sinh trong vòng 10 ngày.

Nếu trong cùng một ngày, lớp học phát hiện từ 2 F0 trở lên thì Ban chỉ đạo phòng chống dịch của cơ sở giáo dục căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để quyết định hình thức học tiếp theo của các học sinh còn lại trong lớp.

Nếu trong cùng một ngày, cơ sở giáo dục phát hiện từ 2 lớp có F0 trở lên, thì Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để quyết định hình thức học tiếp theo của trường.

Việt Dũng