Thầy giáo cấp 3 bị dọa "đào mồ, bấng mả" suy sụp, thất vọng

03/11/2017 06:58
XUÂN QUANG
(GDVN) - "Đến giờ phút này, tôi thật sự cảm thấy rất mệt mỏi, thất vọng trước cách xử lý vụ việc của cơ quan có thẩm quyền", thầy Chiến chia sẻ.

Đối tượng vi phạm vẫn chưa bị xử lý

Công an huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã xác định rõ vi phạm của bà Lê Thị Phương (vợ ông Nguyễn Văn Bát, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 2) trong vụ "Thầy giáo cấp 3 bị dọa "đào mồ, bấng mả".

Công an huyện này đã chuyển kết quả xác minh vụ việc, đồng thời hướng dẫn xử lý vi phạm hành chính đối với bà Phương tới Ủy ban nhân dân xã Hoằng Quý (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) để xử lý.

Tuy nhiên, cá nhân có vi phạm trong vụ việc trên vẫn chưa bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thầy giáo cấp 3 bị dọa "đào mồ, bấng mả" suy sụp, thất vọng ảnh 1
Thầy Lê Bá Chiến - người có 33 năm công tác và đạt nhiều thành tích trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi tại trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 2 bị vợ Hiệu trưởng lăng nhục. Ảnh: Giaoduc.net.vn.

Trước sự việc nói trên, hôm 2/11, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Quang Duyên - Trưởng Công an xã Hoằng Quý xác nhận, địa phương đã nhận được văn bản hướng dẫn xử lý vi phạm của Công an huyện đối với bà Phương. 

Tuy nhiên, ông Duyên cho rằng, việc xử lý hành vi vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Phương còn gặp nhiều khó khăn do bà này không có hộ khẩu tại xã.

"Chúng tôi đang nghiên cứu hồ sơ để tham mưu trình chủ tịch xã trong việc giải quyết vụ việc, cụ thể là việc xử lý vi phạm hành chính đối với bà Phương", ông Duyên nói.

Thầy giáo cấp 3 bị dọa "đào mồ, bấng mả" suy sụp, thất vọng ảnh 2

Vợ Hiệu trưởng đòi "đào mồ, bấng mả" thầy giáo sẽ bị xử phạm

Trong khi đó, ông Lê Huy Bình, Trưởng Công an huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết, bà Phương thực hiện hành vi vi phạm ở đâu thì phải xử lý ở đó.

"Xã thì có ý kiến như vậy, nhưng sự kiện pháp lý xảy ra ở địa phương phải xử lý ở nơi xảy ra sự việc. Sau khi Công an xử lý vi phạm hành chính đối với bà Phương, sẽ thông báo về nơi thường trú. Cái này chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo địa phương xử lý", ông Bình nói.

Trong khi cơ quan có thẩm quyền có dấu hiệu lúng túng trong việc giải quyết vi phạm hành đối với bà Lê Thị Phương thì thầy giáo Lê Bá Chiến tiếp tục có đơn tố cáo, gửi cơ quan có thẩm quyền, đề nghị xử lý đối tượng có hành vi xúc phạm mình.

Thầy Lê Bá Chiến cho biết, thầy cảm thấy buồn, thất vọng trước cách xử lý của cấp có thẩm quyền đối với vụ việc này.

"Đến giờ phút này, tôi thật sự cảm thấy rất mệt mỏi, thất vọng.

Thầy giáo cấp 3 bị dọa "đào mồ, bấng mả" suy sụp, thất vọng ảnh 3

Vợ Hiệu trưởng đòi "đào mồ, bấng mả" thầy giáo sẽ bị xử phạt

Sự việc đã rõ như ban ngày, nhưng tại sao cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa giải quyết rứt điểm?

Bản thân tôi không đòi hỏi người xúc phạm mình phải bồi thường vật chất, bởi tiền không thể mua được danh dự bản thân tôi.

Họ sai thì phải xin lỗi tôi. Tôi sẽ rút đơn tố cáo nếu họ xin lỗi chân thành. Tôi có đòi hỏi thêm gì đâu!", thầy Chiến nói.

Nhưng rồi ngành giáo dục, công đoàn trường, tổ chức đảng trong nhà trường, Huyện ủy... vẫn chưa có động thái mạnh mẽ trong việc xử lý rứt điểm vụ việc, trả lại danh dự cho tôi", thầy Chiến chia sẻ.

Trong khi vụ việc chưa được xử lý công khai, triệt để, thì giáo viên này liên tục nhận được một số bức thư nặc danh vu oan cho thầy là người "ngậm máu phun người", "lừa thầy phản bạn"...

Sâu chuỗi sự việc trên, có thể thấy, việc cơ quan có thẩm quyền chậm trễ trong xử lý vi phạm đối tượng xúc phạm thầy giáo Lê Bá Chiến, khiến giáo viên này khủng hoảng, suy sụp không thể không có trách nhiệm của cấp quản lý và cấp có thẩm quyền.

Muốn giải quyết thì phải... chờ

Liên quan tới vụ việc nói trên, mới đây Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu Trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 2 để xác minh, làm rõ nội dung theo đơn tố cáo của thầy Lê Bá Chiến.

Tại buổi làm việc này, Thanh tra Sở cho rằng, về mặt lý, ông Nguyễn Văn Bát, Hiệu trưởng nhà trường và thầy Lê Bá Chiến không có mẫu thuẫn, nhưng thực tế giữa hai bên có mâu thuẫn với nhau trong một thời gian dài, đến nay chưa giải quyết được.

Việc bà Phương (vợ ông Bát) có hành vi xúc phạm thầy Lê Bá Chiến như trong đơn tố cáo của thầy Chiến là có thật. 

Đại diện Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cũng đề nghị tổ xác minh nhà trường làm việc với những người có liên quan, phối hợp cùng với các cơ khác tham gia giải quyết vụ việc, thu thập đầy đủ các thông tin, xử lý vụ việc đúng theo quy định.

Sở này cũng đề nghị, trong khi vụ việc đang trong quá trình giải quyết, thầy Chiến dừng việc gửi đơn tới cơ quan cấp trên. 

Thầy giáo cấp 3 bị dọa "đào mồ, bấng mả" suy sụp, thất vọng ảnh 4
Trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 2. Ảnh do giáo viên cung cấp.

Trong khi đó, ông Lê Duy Định, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa khẳng định, những vi phạm của bà Phương (vợ) có trách nhiệm của ông Bát (chồng) trong việc giáo dục gia đình.

"Ông Bát phải kiểm điểm trách nhiệm Đảng viên khi để vợ con vi phạm. Căn cứ mức độ liên đới trách nhiệm của ông Bát, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm theo quy định", ông Định nói. 

Thầy giáo cấp 3 bị dọa "đào mồ, bấng mả" suy sụp, thất vọng ảnh 5

Anh là Hiệu trưởng mà để vợ xen vào việc của trường thì làm Hiệu trưởng làm gì?

Ông Định cho biết thêm, việc xử lý trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Bát trong vụ việc nói trên phụ thuộc vào thời điểm Chi bộ Đảng nhà trường tổ chức thực hiện kiểm điểm Hiệu trưởng. 

"Sau khi Chi bộ Đảng nhà trường kiểm điểm ông Bát, chúng tôi sẽ xin ý kiến Thường vụ Huyện ủy để xem xét xử lý.

Trong trường hợp xét thấy vụ việc có tính nghiêm trọng, đến mức phải kiểm tra dấu hiệu vi phạm của đảng viên thì sẽ/phải thực hiện theo đúng quy trình", ông Định cho biết.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Trường trung học phổ thông Hoằng Hóa 2 cho biết, hiện nhà trường đang bận cho lễ kỷ niệm ngày thành lập trường nên vụ việc tạm thời bị gác lại.

Điều này đồng nghĩa với việc, thầy Lê Bá Chiến tiếp tục phải chờ đợi, trong khi những tổn thất về tinh thần, uy tín, danh dự, nhân phẩm thì chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết thỏa đáng.

XUÂN QUANG