Thầy giáo cho học sinh diễn “cảnh nóng” yêu cầu bồi thường hơn 135 triệu đồng

10/07/2020 15:26
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thầy Phạm Quốc Đạt, giáo viên trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12, yêu cầu nhà trường bồi thường cho mình hơn 135 triệu đồng.

Ngày 10/7/2020, Tòa án nhân dân quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử công khai vụ án dân sự giữa nguyên đơn là thầy Phạm Quốc Đạt, giáo viên trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12 và bị đơn là Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản.

Phiên tòa đặt dưới sự chủ tọa của bà Lê Ngọc Nga – Thẩm phán, Tòa án nhân dân quận 12.

Thầy Phạm Quốc Đạt có cử người đại diện theo ủy quyền, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Thầy giáo cho học sinh diễn “cảnh nóng” yêu cầu bồi thường hơn 135 triệu đồng ảnh 1

Thầy Phạm Quốc Đạt tại phiên tòa sáng ngày 10/7/2020 (ảnh: P.L)

Ở phía bị đơn, trường Võ Trường Toản cũng có người đại diện theo ủy quyền (Phó Hiệu trưởng nhà trường, một số thầy cô có liên quan), luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhà trường.

Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12 – ông Lương Văn Định không có mặt tại tòa.

Tại tòa, người đại diện theo ủy quyền của thầy Phạm Quốc Đạt – giáo viên môn Văn của trường đã trình bày đơn khởi kiện của ông.


Tòa án đã thụ lý vụ việc trường Võ Trường Toản bị kiện kỷ luật oan

Theo đó, thầy Đạt yêu cầu, nhà trường hủy quyết định kỷ luật viên chức ở mức cảnh cáo, mà Hiệu trưởng nhà trường đã ký hồi đầu năm 2019, xin lỗi thầy trước hội đồng sư phạm nhà trường và 3 số báo liên tiếp, cùng với bồi thường thiệt hại danh dự, tổn thất tinh thần, và các chi phí khác có liên quan, với mức tổng tiền là hơn 135 triệu đồng.

Đây là vụ việc xảy ra vào những tháng đầu năm 2019, khi ông Lương Văn Định ký quyết định kỷ luật thầy Đạt, với lý do là: Sai phạm trong hoạt động chuyên môn, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín người khác khi hoạt động nghề nghiệp.

Thời gian của việc kỷ luật này là 12 tháng. Trong thời gian bị kỷ luật, nhà trường không phân công thầy Đạt đứng lớp giảng dạy, không chủ nhiệm và công việc thay thế là trông coi thư viện (theo sự phân công của nhà trường).

Theo thầy Đạt, thầy hoàn toàn không đồng tình với quyết định kỷ luật của nhà trường, và tự cho rằng mình không có sai phạm gì trong hoạt động chuyên môn mà gây hậu quả nghiêm trọng, không xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi hoạt động nghề nghiệp.

Thầy giáo cho học sinh diễn “cảnh nóng” yêu cầu bồi thường hơn 135 triệu đồng ảnh 3

Toàn cảnh phiên tòa sáng ngày 10/7/2020 (ảnh: P.L)

Sau khi nộp đơn khiếu nại, đơn khiếu nại bổ sung, thì thầy Phạm Quốc Đạt nhận được một quyết định mới, thu hồi quyết định cũ, tách việc kỷ luật cảnh cáo và phân công nhiệm vụ trông coi thư viện trong vòng 1 năm ra thành hai quyết định riêng, cũng như nhà trường đã có thư trả lời cho khiếu nại của thầy Đạt.

Toàn bộ những quyết định này đều do chính người đứng đầu trường trung học phổ thông Võ Trường Toản ký.

Nhận thấy vụ việc đã kéo dài quá lâu, gây ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình, nên thầy Phạm Quốc Đạt đã quyết định nộp đơn khởi kiện nhà trường ra tòa án quận 12.

Trong ngày 10/7, Tòa đã tiến hành xét xử vụ việc này theo đúng trình tự, các bước mà pháp luật quy định như: xét hỏi, tranh luận, luật sư trình bày…

Phiên tòa dự kiến sẽ tiếp tục vào lúc 9h30 sáng ngày thứ 2 (13/7/2020).

Việt Dũng