Phân nhóm hạt giống vòng loại World Cup 2014: Pháp lại ngồi chiếu dưới

07/06/2011 01:10
(GDVN) - Vòng loại Euro 2012 đang cam go nhưng UEFA vẫn không quên một chiến dịch khác thậm chí còn khắc nghiệt hơn gấp bội là vòng loại World Cup 2014.

(GDVN) - Vòng loại Euro 2012 đang cam go nhưng UEFA vẫn không quên một chiến dịch khác thậm chí còn khắc nghiệt hơn gấp bội là vòng loại World Cup 2014. Vừa qua, tổ chức này đã khởi động cho cuộc đua giành 13 vé đến Brazil bằng việc công bố các nhóm hạt giống nhằm chuẩn bị cho lễ bốc thăm chia bảng diễn ra vào ngày 30 tháng này.

Dựa trên BXH mới nhất của FIFA, UEFA đã chia tất cả các đội dự vòng loại ra thành 6 nhóm, nhóm đầu tiên được chọn làm nhóm hạt giống gồm những đội tuyển đứng đầu khu vực. Theo luật, một nhóm chỉ được góp tên duy nhất 1 đại diện trong mỗi bảng. Và nếu dựa trên cách bố trí này, dĩ nhiên nhóm 1 được lợi nhất khi họ không phải gặp những đối thủ ngang cơ và nhờ vậy sẽ mở ra cơ hội dành tấm vé hạng sang bay đến Brazil.

Người Pháp không còn được xem là ông lớn ở cựu lục địa
Tuyển Pháp không còn được xem là ông lớn ở cựu lục địa.

Nói như vậy không có nghĩa gương mặt nào ở nhóm 1 cũng có thể vui. Bởi, nhiều "đại gia" vẫn bị xếp vào nhóm không phải là hạt giống do thành tích thời gian qua đi xuống và dẫn đến hệ quả là liên tục tụt bậc trên BXH FIFA. Buồn nhất có lẽ là Pháp. ĐT này xếp thứ 19 và chỉ được lọt vào nhóm thứ 2 cùng với những quốc gia sừng sỏ khác như Serbia hay Nga... Do vậy, khả năng đội bóng xứ lục lăng rơi vào bảng có Tây Ban Nha hay Hà Lan là rất cao, điều họ không hề mong muốn khi vòng loại World Cup chỉ được 1 vé vào thẳng cho mỗi bảng. Nhưng, với những ai thích sự căng thẳng và ly kỳ, đây lại là điều họ chờ đợi. Vòng loại World Cup 2014 sẽ xuất hiện bảng tử thần nếu như Pháp hay Serbia chung bảng với các đại gia chiếu trên như Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan, Anh... hay một vài "ngựa ô" chiếu dưới cỡ Thổ Nhĩ Kỳ hay CH Czech.

Cùng tâm trạng lo âu như người Pháp còn có CH Czech, Thổ Nhĩ Kỳ, Serbia hay Nga... Thứ bậc không tốt trên BXH FIFA không cho phép họ lạc quan vào khả năng thành công của chiến dịch. May chăng, cơ hội chỉ sáng lên khi họ cùng bảng với những đội bóng nhóm hạt giống nhưng chơi không quá khó chịu như Hy Lạp hay Nauy.

Kết quả phân nhóm

Nhóm 1 (hạt giống) : Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức, Anh, Bồ Đào Nha, Italia, Croatia, Na Uy, Hy Lạp

Nhóm 2: Serbia, Slovenia, Nga, Pháp, Montenegro, Thụy Sỹ, Slovakia, Đan Mạch, Thụy Điển

Nhóm 3: Thổ Nhĩ Kỳ, CH Czech, Israel, CH Ireland, Ukraine, Bỉ, Romania, Bosnia-Herzegovina, Bulgaria

Nhóm 4: Lithuania, Albania, Hungary, Belarus, Georgia, Armenia, Bắc Ireland, Scotland, Ba Lan

Nhóm 5: Áo, Estonia, Latvia, Phần Lan, Macedonia, Moldova, đảo Síp, Azerbaijan, xứ Wales

Nhóm 6: Iceland, Luxembourg, đảo Faroe, Kazakhstan, Liechtenstein, Malta, Andorra, San Marino

Minh Trường