Thêm quy định để không tái diễn việc bỏ quên học sinh trên xe đưa đón

09/07/2024 06:54
Phúc Khang
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Trước đây, đã không ít vụ việc thương tâm xảy ra do chưa có quy định về các điều kiện về cảnh báo chống bỏ quên trẻ em.

Tại kỳ họp thứ 7 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ. Luật được thông qua quy định về quy tắc giao thông đường bộ; phương tiện giao thông đường bộ; người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ; chỉ huy, điều khiển giao thông đường bộ; tuần tra, kiểm soát về trật tự, an toàn giao thông đường bộ; giải quyết tai nạn giao thông đường bộ; quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Luật có bố cục gồm 8 chương với 89 điều và sẽ có hiệu lực vào ngày 01/01/2025, riêng quy định về sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao 1,35m khi ngồi xe ô tô có hiệu lực từ ngày 01/01/2026.

Đáng chú ý, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ 2024 có quy định: Xe ô tô kinh doanh vận tải chở trẻ em mầm non, học sinh phải có thiết bị ghi nhận hình ảnh trẻ em mầm non, học sinh, và phải trang bị thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe.

GDVN_a2.png
Ảnh minh họa: Trung Dũng

Ngoài ra, xe phải có niên hạn sử dụng không quá 20 năm; có màu sơn theo quy định của Chính phủ. Xe ô tô chở trẻ em mầm non hoặc học sinh tiểu học phải có dây đai an toàn phù hợp với lứa tuổi hoặc sử dụng xe có ghế ngồi phù hợp với lứa tuổi theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Luật được thông qua cũng yêu cầu, khi đưa đón học sinh tiểu học và mầm non phải bố trí tối thiểu 1 người quản lý trên mỗi xe ô tô để hướng dẫn, giám sát, duy trì trật tự và bảo đảm an toàn cho học sinh trong suốt chuyến đi.

Trường hợp sử dụng xe ô tô có sức chứa trên 24 chỗ để đưa đón học sinh mầm non, phải bố trí tối thiểu 2 người quản lý trên mỗi xe ô tô. (1)

Từ những quy định của Luật Trật tự an toàn giao thông mới được Quốc hội thông qua có thể thấy, các điều kiện đảm bảo an toàn cho trẻ em khi sử dụng xe đưa đón đã được siết chặt hơn.

Trước đây, đã không ít vụ việc thương tâm xảy ra do chưa có quy định về các điều kiện về cảnh báo chống bỏ quên trẻ em hoặc do người quản lý, hướng dẫn trên xe trên xe đưa đón học sinh đã không làm hết trách nhiệm của mình.

Trong số các vụ việc, có trường hợp học sinh may mắn được phát hiện sớm nên vẫn an toàn nhưng cũng có trường hợp phát hiện muộn khiến học sinh ra đi mãi mãi, điều này để lại nổi tiếc thương cho gia đình học sinh nhưng cũng gây ra không ít lo ngại trong dư luận.

Mới đây nhất, vào tối ngày 29/5, một vụ bỏ quên học sinh trên xe đưa đón tại Thái Bình khiến một bé trai 5 tuổi tử vong.

Trước đó, vào tháng 6/2023, Trường Tiểu học Archimedes Academy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho học sinh tham gia trại hè tại Bát Tràng và quay trở lại trường vào 12h10. Sau đó, xe dừng đỗ để trả học sinh trong 10 phút nhưng giáo viên, phụ huynh đã bỏ qua khâu điểm danh học sinh nên để sót một học sinh ngủ quên trên xe.

Nhưng may mắn, khoảng 12h30, giáo viên phát hiện thiếu một học sinh nên đã cùng giáo viên trong trường tìm kiếm và báo cho tài xế xe cùng phụ huynh của học sinh bị thiếu. Phát hiện cháu bé ngủ quên trên xe, tài xế sau đó đã đưa học sinh quay lại trường an toàn. (2)

4-1716998181899.jpeg
Xe đưa đón học sinh bỏ quên khiến 1 bé trai tại Thái Bình tử vong. Ảnh minh họa: Báo Công an nhân dân

Vào tháng 11/2021, tại huyện Sông Mã (Sơn La) xảy ra vụ việc tai nạn nghiêm trọng khiến 4 học sinh thương vong trên địa bàn huyện.

Cụ thể, trong lúc đưa học sinh về nhà sau giờ tan trường, cửa xe đưa đón bất ngờ bị rơi khiến 4 học sinh văng ra ngoài. Vụ việc khiến 1 học sinh tử vong, 3 học sinh bị thương. (3)

Cùng thời điểm trên, tại tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra sự việc, xe ô tô chở 30 học sinh của Trường trung học cơ sở Ama Trang Lơng do không đóng cửa, khi đi đến đoạn đường thuộc thôn Ea Sim (xã Dliê Ya) thì em Nguyễn Gia H. (học sinh lớp 6 Trường trung học cơ sở Ama Trang Lơng) đứng gần cửa xe ngã xuống đường, bị bánh sau của xe cán tử vong. (4)

Trước đó, vào năm 2019 cũng đã xảy ra vụ việc một học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường học ở Bắc Ninh. Theo đó, vào sáng 13/9/2019, người phụ trách xe đưa đón trẻ có đăng ký dịch vụ của cơ sở, một mình điều khiển ô tô đi đón các cháu trong danh sách đưa đón.

Khi về đến cơ sở Đồ Rê Mí, chủ xe đỗ xe trước cửa và phối hợp các cô giáo phụ trách đưa các cháu lên lớp. Thời điểm này, trên xe học sinh ở hàng ghế dưới nên không ai phát hiện. Sau đó, lái xe đánh xe đỗ lên vỉa hè phía trước cửa cơ sở Đồ Rê Mí, dưới gốc cây và mở hé cửa kính ghế lái xuống 10cm, rồi đi làm việc cá nhân.

Đến 15h45 cùng ngày, lái xe chuẩn bị đưa các cháu về nhà thì phát hiện có 1 chiếc quần bò của học sinh ở ngay trước sàn cửa tự động nên trèo lên xe kiểm tra. Sau đó phát hiện học sinh nằm ngửa ở sàn để chân của hàng ghế thứ 3 từ trên xuống.

Ngay lập tức học sinh nói trên được đưa ra phòng khám Hà Nội - Bắc Ninh ở thôn Đoài, Hoàn Sơn. May mắn, sau khi được sơ cứu rồi đưa lên Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh và Bệnh viện nhi Trung ương để cấp cứu, điều trị học sinh đã được cứu sống. (5)

Tư liệu tham khảo:

(1) https://vov.vn/o-to-xe-may/tu-van/quy-dinh-moi-dang-chu-y-trong-luat-trat-tu-an-toan-giao-thong-duong-bo-2024-post1104783.vov

(2) https://giaoduc.net.vn/thai-binh-dau-long-1-hoc-sinh-mam-non-tu-vong-nghi-bo-quen-tren-xe-dua-don-post243054.gd

(3) https://giaoduc.net.vn/son-la-4-hoc-sinh-thuong-vong-vi-vang-khoi-xe-dua-don-post222599.gd

(4) https://giaoduc.net.vn/hoc-sinh-roi-khoi-xe-dua-don-so-giao-duc-dak-lak-yeu-cau-ra-soat-gap-post222181.gd

(5) https://laodong.vn/giao-duc/quan-long-nhung-vu-tre-nho-bi-bo-quen-tren-xe-dua-don-hoc-sinh-1346461.ldo

Phúc Khang