Thiếu điểm HĐTN-HN, hàng trăm học sinh THCS Nguyễn Trường Tộ vẫn được lên lớp?

08/12/2023 06:46
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Năm học 2021-2022 có 312 HS khối lớp 6 THCS Nguyễn Trường Tộ không có điểm hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp vẫn được lên lớp và hiện các HS này đang học lớp 8.

Phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một số giáo viên tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang cho biết, hơn 300 học sinh khối lớp 6 (năm học 2021 - 2022) của trường này dù chưa có điểm của "Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp" nhưng vẫn được nhà trường xét cho lên lớp.

Giáo viên, phụ huynh lo lắng

Các giáo viên cho biết thêm, năm học 2023 - 2024 hiện toàn bộ các học sinh này đã theo học lớp 8 tại trường nhưng việc giải quyết điểm số với hoạt động giáo dục nói trên từ năm học 2021 - 2022 cho các học sinh vẫn chưa được thực hiện.

Theo đó, giáo viên ở đây cho rằng, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là hoạt động giáo dục bắt buộc được quy định cụ thể về thời lượng trong chương trình giáo dục phổ thông 2018 là 105 tiết/ năm tương đương với 1 tuần 3 tiết. Như vậy, nếu để thiếu điểm số của 1 môn học trong tổng số các môn học của năm học đó thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc tổng kết điểm, hoàn thiện học bạ cho học sinh.

Học bạ của một học sinh lớp 6/2 năm học 2021 - 2022 không có tên của hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp. Ngoài ra, hoạt động giáo dục địa phương trong học kỳ 1 của năm học này không có điểm đánh giá. Ảnh: Giáo viên cung cấp

Học bạ của một học sinh lớp 6/2 năm học 2021 - 2022 không có tên của hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp. Ngoài ra, hoạt động giáo dục địa phương trong học kỳ 1 của năm học này không có điểm đánh giá. Ảnh: Giáo viên cung cấp

Liên quan đến việc này, một phụ huynh bày tỏ lo lắng với phóng viên: "Thời điểm các con không được nhà trường tổ chức các hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp thì giáo viên chủ nhiệm cũng đã có thông báo với phụ huynh.

Chúng tôi cũng được nghe nhà trường giải thích rằng, do thời điểm đó dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra căng thẳng, hạn chế tụ tập đông người nên việc thực hiện các hoạt động liên quan cũng bị ảnh hưởng theo.

Về việc này, thời điểm đó nhiều phụ huynh cũng đã phản ứng vì cho rằng, tại sao những trường khác trên địa bàn họ vẫn thực hiện được mà Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ lại không có phương án ứng phó để xảy ra việc này.

Lúc đó gia đình tôi cũng chỉ nghĩ rằng, nếu năm học đó các con không được học thì sau khi dịch bệnh ổn định nhà trường sẽ tổ chức dạy bổ sung cho các con. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại nhiều học sinh như con tôi vẫn chưa có điểm của môn học này.

Hiện con tôi đã học lớp 8, chỉ còn một năm học nữa là thi lên cấp 3, nếu việc này không được giải quyết sớm thì quyền lợi của con tôi và các học sinh khác sẽ được đảm bảo ra sao".

Sổ đầu bài của một số tuần học trong năm học 2021 - 2022 của một số lớp thuộc khối lớp 6 Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ không có đánh giá của giáo viên và tên hoạt động giáo dục nào là hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp. Ảnh: Giáo viên cung cấp

Sổ đầu bài của một số tuần học trong năm học 2021 - 2022 của một số lớp thuộc khối lớp 6 Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ không có đánh giá của giáo viên và tên hoạt động giáo dục nào là hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp. Ảnh: Giáo viên cung cấp

Theo tư liệu giáo viên cung cấp, phóng viên tiếp cận được với các "bảng tổng hợp đánh giá năm học 2021 - 2022" của một số lớp 6 Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ (dữ liệu của báo cáo này đang hiển thị ngày 7/12/2023. Trong đó, đối với cột điểm của hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp vẫn được đánh dấu là "CT" (Theo giáo viên "CT" có nghĩa là chưa tính, chưa có điểm để tính".

Ngoài ra, để minh chứng cho sự việc nói trên, một số giáo viên tại đây cũng cung cấp thêm ảnh chụp sổ đầu bài khối lớp 6, theo ghi nhận của phóng viên, các ảnh chụp theo thứ tự từ tuần học thứ 01 đến tuần học thứ 20 năm học 2021 - 2022, trong sổ đầu bài không có hoạt động giáo dục "hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp" và không có chữ ký, đánh giá của giáo viên giảng dạy nào đối với hoạt động này.

Bên cạnh đó, tìm hiểu trong học bạ năm học 2021 - 2022 của các học sinh khối lớp 6 phóng viên ghi nhận thêm, học bạ hoàn toàn không có môn học/hoạt động giáo dục nào tên "Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp". Hơn nữa, trong học kỳ 1 của năm học 2021 - 2022 cũng không có điểm đánh giá của hoạt động "giáo dục địa phương".

Một giáo viên phụ trách quản trị Smas (hệ thống quản lý nhà trường - PV) của Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ cho biết, sau khi phát hiện sự việc, hiệu trưởng nhà trường đã yêu cầu người này mở hệ thống để "bổ sung" điểm cho hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp làm cơ sở để in học bạ cho giáo viên ký lại, tuy nhiên giáo viên này không đồng ý.

"Vì không làm theo yêu cầu nên đến ngày 11/4/2023, hiệu trưởng đã yêu cầu khóa quyền quản trị Smas đối với tôi. Tuy nhiên, đến ngày 8/5/2023 hiệu trưởng nhà trường tiếp tục gọi tôi lên và bàn giao lại để cho tôi tiếp tục làm quản trị hệ thống Smas", giáo viên này cho biết thêm.

Ảnh: Giáo viên cung cấp
Ảnh: Giáo viên cung cấp

Liên quan đến sự việc nói trên cùng với mong muốn làm rõ tính thực hư của biên bản bàn giao, phối hợp quản trị hệ thống Smas do giáo viên cung cấp, phóng viên đã liên hệ với thầy Đào Duy Dưỡng - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ để có thông tin khách quan và đa chiều. Tuy nhiên vị này từ chối trả lời.

"Toàn bộ nội dung liên quan đến sự này chúng tôi đã báo cáo lên lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá rồi, phóng viên có thể gọi về đó để được giải đáp", thầy Dưỡng nói.

Phóng viên liên hệ với ông Lưu Hoàng Hiếu - Phó phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá, vị này xác nhận có sự việc như trên, tuy nhiên từ chối chia sẻ thêm thông tin vì lý do "Việc này đã có người khác xử lý, không phải giao cho tôi".

Được biết, năm học 2021 - 2022 khi xảy ra sự việc hàng trăm học sinh khối lớp 6 bị thiếu điểm của hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp thì ông Lưu Hoàng Hiếu đang đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ.

Thông tư Số: 22/2021/TT-BGDĐT quy định về đánh giá học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông áp dụng từ năm học 2021-2022 đối với lớp 6; năm học 2022-2023 đối với lớp 6, 7, 10; năm học 2023-2024 đối với 6, 7, 8, 11; năm học 2024-2025 đối với toàn bộ học sinh.

Điều 12. Được lên lớp, đánh giá lại trong kì nghỉ hè, không được lên lớp quy định:

“1. Học sinh có đủ các điều kiện dưới đây thì được lên lớp hoặc được công nhận hoàn thành chương trình trung học cơ sở, chương trình trung học phổ thông:

a) Kết quả rèn luyện cả năm học (bao gồm kết quả đánh giá lại sau khi rèn luyện trong kì nghỉ hè theo quy định tại Điều 13 Thông tư này) được đánh giá mức Đạt trở lên.

b) Kết quả học tập cả năm học (bao gồm kết quả đánh giá lại các môn học theo quy định tại Điều 14 Thông tư này) được đánh giá mức Đạt trở lên.

c) Nghỉ học không quá 45 buổi trong một năm học (tính theo kế hoạch giáo dục 01 buổi/ngày được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông, bao gồm nghỉ học có phép và không phép, nghỉ học liên tục hoặc không liên tục).

Trung Dũng