Thường trực Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt Thành phố Đà Nẵng

02/12/2021 09:57
Nhật Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo báo cáo của Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm, GRDP thành phố tăng 5,09%, song do ảnh hưởng nặng của dịch bệnh trong quý III nên 9 tháng đầu năm giảm 1,25%.

Ngày 1/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với lãnh đạo chủ chốt Thành phố Đà Nẵng về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và các nhiệm vụ, định hướng lớn trong thời gian tới.

Cùng dự cuộc làm việc tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong; lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương…

Dự làm việc tại đầu cầu Đà Nẵng có Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Thành phố.

Báo cáo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương với nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt, phù hợp, kịp thời, thực hiện quyết liệt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố đã chi hơn 2.590 tỷ đồng cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu. Ảnh: VGP

Theo báo cáo của Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm, GRDP thành phố tăng 5,09%, song do ảnh hưởng nặng của dịch bệnh trong quý III nên 9 tháng đầu năm giảm 1,25%. Đến nay, thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới, thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiếp tục ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh nhanh, hiệu quả, đồng thời từng bước nới lỏng một số hoạt động thiết yếu của xã hội, từng bước khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh…

Một số điểm sáng là xuất khẩu phần mềm tăng 6% so với cùng kỳ, đóng góp 8% GRDP. Giá trị gia tăng khu vực dịch vụ ước tăng 1,24%. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tăng 12%... Đà Nẵng đang nỗ lực đẩy nhanh bao phủ tiêm vaccine phòng COVID-19 với hơn 98% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 01 liều, hơn 50% người trên 18 tuổi đủ liều, thiết lập 112 trạm y tế lưu động tại 56/56 xã, phường…

Đặt vấn đề “khơi thông nguồn lực” cho phát triển, lãnh đạo Đà Nẵng nêu 23 kiến nghị tại cuộc làm việc, liên quan tới việc thành lập Trung tâm tài chính quy mô khu vực tại Đà Nẵng, đẩy mạnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển Đại học Đà Nẵng, cùng một số nội dung liên quan tới các công trình, dự án, cơ chế, chính sách… Thành phố cũng kiến nghị một số nội dung liên quan tới việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra, các bản án liên quan các vụ việc phức tạp, tồn tại nhiều năm.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo các bộ, ngành đã phân tích tình hình phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch, cho ý kiến về các kiến nghị, đề xuất của địa phương. Đánh giá cao những thành tựu Đà Nẵng đạt được thời gian qua, đặc biệt là tinh thần năng động, sáng tạo mà thành phố đã khẳng định trong nhiều giai đoạn phát triển, các đại biểu đều bày tỏ tin tưởng Đà Nẵng sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức, tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, nhất là với việc đẩy mạnh đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng của thành phố và khu vực miền Trung, trong tổng thể hệ thống hạ tầng chiến lược của cả nước.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Đà Nẵng đã được khẳng định qua việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 43 về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Quốc hội đã có Nghị quyết 119 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Đà Nẵng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu, vươn lên của lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và nhân dân Đà Nẵng thời gian qua, đóng góp tích cực, quan trọng vào thành tựu chung của cả nước, trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn với vị trí tâm dịch của Đà Nẵng qua nhiều đợt dịch. Thủ tướng nhấn mạnh những kết quả trong phòng chống dịch với nhiều biện pháp sáng tạo, hiệu quả; nghiêm túc khắc phục những vấn đề tồn đọng kéo dài nhiều năm; kết quả phát triển kinh tế - xã hội chưa được như mong muốn nhưng đang có những tín hiệu rất tích cực. Ngay cả việc đề xuất tới 23 kiến nghị cũng chứng tỏ khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Đà Nẵng.

Đặc biệt, Thủ tướng đánh giá cao tinh thần đoàn kết, thống nhất sau Đại hội Đảng bộ Thành phố, công tác xây dựng, chính đốn Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị, vận động nhân dân được làm tốt. Lĩnh vực văn hóa, xã hội rất được coi trọng, nhất là việc xây dựng hạ tầng y tế và giáo dục đạt nhiều kết quả, vượt các tiêu chí chung của cả nước.

Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua, Đà Nẵng tăng trưởng không cao do các lý do khách quan và chủ quan, như việc xử lý các vấn đề tồn đọng mất nhiều thời gian; chưa tìm ra động lực phát triển mới; dịch bệnh tác động mạnh tới khu vực dịch vụ vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu kinh tế của Đà Nẵng. Mặt khác, dịch bệnh cũng cho thấy cơ cấu kinh tế của Đà Nẵng chưa hợp lý, quy mô còn hạn chế.

Việc phát triển chưa tương xứng với tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Thành phố chưa có nhiều doanh nghiệp lớn; có nhiều đổi mới sáng tạo nhưng đổi mới sáng tạo chưa thành động lực để kéo theo sự thay đổi căn bản trong phát triển kinh tế - xã hội; thu hút FDI thấp, chưa có nhiều dự án công nghệ cao, công nghệ nguồn… Công tác quy hoạch, quản lý quy hạch còn những bất cập, phải cố gắng hơn.

Công tác an sinh xã hội, hạ tầng xã hội được quan tâm nhưng tình hình đời sống, việc làm của một bộ phận người dân còn khó khăn. Tình hình an ninh trật tự còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Giải ngân vốn đầu tư công; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, triển khai nhiều công trình, dự án lớn còn chậm. Việc thực hiện các kết luận thanh tra, điều tra, kiểm toán và thi hành các bản án chậm, phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc.

Thủ tướng yêu cầu, các bộ ngành phải cùng nhau chung tay, chung sức, tìm cách tháo gỡ cho Đà Nẵng trên cơ sở các quy định của Đảng và Nhà nước, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tạo thuận lợi nhất cho người dân và sự phát triển. Việc nào thuộc thẩm quyền của Chính phủ, các bộ ngành thì phải làm ngay, những đề xuất nào hợp lý nhưng vượt quá quy định thì nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền.

Thủ tướng nhấn mạnh các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo trong thời gian tới. Trước hết, Đà Nẵng cùng các bộ ngành tập trung triển khai thực hiện thật tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nhất là thực hiện 3 đột phá chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm, Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 119 của Quốc hội về Đà Nẵng, nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố, chọn những việc trọng tâm trọng điểm để làm dứt điểm.

Thứ hai, phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, truyền thống đổi mới, sáng tạo, vươn lên khắc phục khó khăn, “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”.

Thứ ba, nắm chắc tình hình, tôn trọng thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo và từ điều kiện, hoàn cảnh, tiềm lực của địa phương để đề xuất giải quyết những bài toán thực tiễn đặt ra, trên cơ sở bám sát các chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật nhưng linh hoạt, sáng tạo, bảo đảm hiệu quả, mục tiêu cao nhất là vì lợi ích quốc gia dân tộc và lợi ích của người dân. Thủ tướng lưu ý, phải thống nhất trong nhận thức và hành động.

Cùng với đó, tăng cường phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân đi đôi với kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm, vướng mắc, bất cập. Xây dựng hệ thống cơ quan hành chính thực sự trong sạch, dân chủ, tất cả vì nhân dân. Phải chú trọng phát huy tối đa các bài học kinh nghiệm quý, mô hình hay, cách làm hiệu quả, như Đà Nẵng đã nhiều năm xếp thứ nhất toàn quốc về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Quang cảnh cuộc làm việc trực tuyến. Ảnh: VGP

Quang cảnh cuộc làm việc trực tuyến. Ảnh: VGP

Thủ tướng nêu rõ các nhiệm vụ cụ thể cần tập trung triển khai trong thời gian tới. Theo đó, trước hết phải tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, thực hiện các nhiệm vụ về tổ chức, bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị. Trên cơ sở đó, lãnh đạo cả hệ thống chính trị thực hiện thật tốt các nhiệm vụ được giao, khắc phục các bất cập, tồn tại, hạn chế.

Thứ hai, phải kiểm soát được dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc, sáng tạo Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, phù hợp với điều kiện cụ thể của thành phố, trên cơ sở đó phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh rà soát, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Thứ tư, đẩy mạnh nghiên cứu, cơ cấu lại nền kinh tế Đà Nẵng hài hòa, cân đối, phù hợp hơn, phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ. Thủ tướng nhấn mạnh trong bối cảnh diện tích hẹp, nguồn lực hạn chế, Đà Nẵng cần đi lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển của mình, lựa chọn trọng tâm trọng điểm, tìm ra động lực phát triển mới. Thủ tướng gợi ý một số hướng đi như cùng với phát triển dịch vụ, cần đẩy mạnh phát triển công nghiệp công nghệ cao.

Thứ năm, đẩy mạnh hợp tác công tư, lấy đầu tư công dẫn đắt đầu tư tư, kích hoạt mọi nguồn lực xã hội trên các lĩnh vực. Rà soát lại, xây dựng các quy hoạch, cùng các bộ, ngành, địa phương tính toán không gian phát triển trên cơ sở bài toán tổng thể lợi ích quốc gia.

Cùng với đó, tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng hạ tầng chiến lược (cả hạ tầng cứng và mềm, nhất là hạ tầng cho y tế, giáo dục); quan tâm phát triển văn hóa, xã hội, công nghiệp văn hóa, giải trí đi đôi với phát triển du lịch.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội với vị trí chiến lược về an ninh, quốc phòng của Đà Nẵng; khắc phục khó khăn, vướng mắc, tập trung thực hiện và xử lý dứt điểm những vi phạm theo các kết luận thanh tra, điều tra, kiểm toán và thi hành các bản án để khơi thông các nguồn lực cho sự phát triển thành phố.

Thủ tướng cũng cho ý kiến, phương án xử lý cụ thể với các đề xuất, kiến nghị của Đà Nẵng.

Nhật Minh