"1 máy bay F-22 có thể tiêu diệt được 20 máy bay Trung Quốc"

19/06/2014 10:45 Đông Bình
(GDVN) - "Nếu hệ thống bảo đảm an ninh Nhật-Mỹ vận hành bình thường, liên quân Nhật-Mỹ sẽ giành được thắng lợi tuyệt đối trong cuộc chiến đoạt lấy đảo Senkaku".
Máy bay chiến đấu F-22 Mỹ

Gần đây, giả thiết về một cuộc xung đột ở đảo Senkaku giữa Nhật-Trung đã trở thành chủ đề nóng của truyền thông. Nguyệt san tháng 7 năm 2014 (xuất bản trước) của tạp chí "SAPIO" Nhật Bản giả thiết, một khi Trung Quốc chiếm đảo Senkaku, Nhật Bản làm thế nào để đáp trả?

>> Báo TQ viết gì về chuyến thăm Hà Nội của ông Dương Khiết Trì?

>> Học giả TQ: Ông Trì sang Việt Nam là để thăm dò về khả năng "ổn định"

Theo bài báo, kết quả tác chiến mô phỏng của "tác chiến đoạt lại đảo Senkaku" do Lực lượng Phòng vệ và quân đội Mỹ đóng ở Nhật Bản tiến hành liên hợp cho thấy, nếu hệ thống bảo đảm an ninh Nhật-Mỹ vận hành bình thường, "liên quân Nhật-Mỹ sẽ giành được thắng lợi tuyệt đối trong cuộc chiến đoạt lấy đảo Senkaku".

Theo bài báo, lực lượng phụ trách nhiệm vụ phòng thủ vùng biển xung quanh đảo Senkaku của Nhật Bản là hạm đội hộ vệ 2 Sasebo và hạm đội hộ vệ 4 ở căn cứ Kure có trang bị tàu khu trục Aegis; nhiều tàu ngầm lớp Soryu và lớp Oyashio cũng tuần tra ở xung quanh.

Máy bay chiến đấu F-15 Không quân Mỹ

Bài báo cho rằng, mặc dù không thể coi thường thực lực hải quân Trung Quốc đang không ngừng đẩy mạnh hiện đại hóa, nhưng tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc chưa trang bị máy phóng, máy bay không thể mang theo đầy đủ vũ khí đạn dược để cất cánh, vì vậy "hầu như có thể không cần tính đến sức chiến đấu của nó".

Trong khi đó, so sánh về binh lực trên không, Trung Quốc có thể điều động trên 100 máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư để đoạt lấy quyền kiểm soát trên không ở đảo Senkaku, trong khi đó, liên quân Nhật-Mỹ có thể điều 70 máy bay chiến đấu F-15 và 20 máy bay chiến đấu F-22, đồng thời quân đội Mỹ còn có thể điều máy bay trên tàu sân bay để bảo đảm ưu thế trên không.

Nhưng phóng viên quân sự Shinichi Kiyotani của Nhật Bản cho rằng, do trong 200 máy bay chiến đấu F-15 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có khoảng một nửa chưa tiến hành cải tiến hiện đại hóa, khó mà cùng tiến hành chia sẻ số liệu với máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ, vì vậy Lực lượng Phòng vệ Trên không có thể rất khó tác chiến chung với quân đội Mỹ.

Tàu khu trục Aegis Nhật Bản

Bài báo cho rằng: "Khi máy bay chiến đấu Trung Quốc tiếp cận một lượng lớn, máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ triển khai ở căn cứ Kadena cũng sẽ xuất kích, 1 chiếc máy bay chiến đấu F-22 tương đơng với 10 máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, cho dù Trung Quốc Trung Quốc điều 20 máy bay chiến đấu thì F-22 cũng có thể tiêu diệt chúng, sau đó an toàn quay trở về".

Phóng viên quân sự Nhật Bản Mitsuhiro Sera cho rằng, một khi liên quân Nhật-Mỹ giành được quyền kiểm soát trên biển và quyền kiểm soát trên không xung quanh đảo Senkaku, quân đội Mỹ trước tiên sẽ sử dụng máy bay chiến đấu phá hủy trận địa phòng không của lực lượng đổ bộ Trung Quốc, tiếp tục sử dụng máy bay trực thăng cho  sĩ thủy quân lục chiến nhảy dù. Tiếp theo, họ sẽ cùng lực lượng đoạt đảo sử dụng tàu đệm khí đổ bộ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản "hợp tác chế ngự quân đội Trung Quốc trên đảo".

Về "giả thiết chiến tranh" của báo chí Nhật Bản, chuyên gia quân sự Trung Quốc Lưu Giang Bình cho rằng, giả thiết này có nhiều "sai lầm về nhận thức thông thường", thường "thổi phồng quá mức" ưu thế của Nhật-Mỹ. Theo ông Bình thì nếu Nhật-Mỹ coi thường sức chiến đấu của máy bay chiến đấu tàu sân bay Trung Quốc thì họ chắc chắn sẽ "hối hận".

Tàu ngầm thông thường AIP lớp Soryu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Theo Lưu Giang Bình, chiến tranh tương lai dựa vào tác chiến hệ thống, chứ không phải đối kháng vũ khí đơn thuần, cho dù nổ ra xung đột, Trung Quốc cũng tuyệt đối sẽ không tác chiến theo phương thức lý tưởng nhất của Nhật-Mỹ.

>> Báo TQ viết gì về chuyến thăm Hà Nội của ông Dương Khiết Trì?

>> Học giả TQ: Ông Trì sang Việt Nam là để thăm dò về khả năng "ổn định"

Đông Bình