10 tàu hải quân Ukraine rời bỏ căn cứ tại Sevastopol

03/03/2014 14:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong 24 giờ qua, khoảng 10 tàu chiến của Hạm đội Biển Đen Ukraina đã rời căn cứ ở Sevastopol.

Khoảng 10 tàu chiến trong Hạm đội Biển Đen của Hải quân Ukraina đã rời bỏ căn cứ ở Sevastopol hôm 2/3, trong đó một số đang hướng tới Odessa, RT dẫn nguồn tin trong chính phủ Cộng hòa tự trị Crimea cho biết . 

Các tàu này rời căn cứ một cách tự nguyện, nhưng một số trong đó đã thay đổi ý định và đang quay trở lại. Hiện chưa rõ các tàu này hoạt động theo sự chỉ huy của ai và đích đến của chúng ở đâu.

Tàu hải quân Ukraina. 

Trong 24 giờ qua, khoảng 10 tàu chiến của Hạm đội Biển Đen Ukraina đã rời căn cứ ở  Sevastopol. Không ai buộc họ phải làm điều đó, một nguồn tin trong chính phủ của nước Cộng hòa tự trị Crimea nói với Interfax hôm 2/3.

Tuy nhiên, một số tàu sau đó đã quay trở lại căn cứ tại Sevastopol vì "trục trặc", nguồn tin nói thêm.

Trong cùng ngày, một loạt chỉ huy quân sự và an ninh cấp cao của Crimea đã tuyên thệ trung thành với chính quyền dân sự mới trong khu vực thân Nga, gồm có chỉ huy lực lượng Hải quân Denis Berezovsky. 

Quá trình chuyển đổi này diễn ra trong hòa bình, nhưng Kiev đã chỉ trích quyết định của Đô đốc Berezovsky và buộc ông tội phản quốc. 

Chính phủ Kiev đã bác thông tin cho rằng các binh sĩ Ukraina đã đồng loạt bỏ chính quyền sang phe thân Nga và các tàu chiến đã rời căn cứ. 

Tuy nhiên, Thống đốc khu vực Odessa ở miền nam Ukraina nói với truyền thông địa phương rằng một số tàu hải quân Ukraina đang đến thành phố Odessa và quyết định nơi họ sẽ cập bến.

Trước đó có thông tin cho rằng một chiến hạm của Ukraina đã bất tuân lệnh Kiev, treo cờ Nga khi trở về từ một cuộc tập trận chung với NATO./.

Nguyễn Hường