11 cháu đoàn tụ gia đình trong vụ mang thai hộ tại Thái Lan

12/12/2011 07:45
“Cuối cùng 11 cháu bé trong vụ mang thai hộ tại Thái Lan đã từ Việt Nam trở về đoàn tụ cùng gia đình tại Đài Loan- Trung Quốc..."

“Cuối cùng 11 cháu bé trong vụ mang thai hộ tại Thái Lan đã từ Việt Nam trở về đoàn tụ cùng gia đình tại Đài Loan- Trung Quốc. Thay mặt các gia đình Đài Loan, chúng tôi xin cảm ơn sự giúp đỡ tận tình của các cơ quan hữu quan Việt Nam, trong đó có CBCS Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh- CATP Hà Nội”- Đó là một phần nội dung công hàm cảm ơn của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội gửi các cơ quan chức năng Việt Nam vào ngày 8-12 vừa qua.

Cán bộ phòng Quản lý xuất nhập cảnh - CATP làm thủ tục cho người dân

Như đã đưa tin, cuối tháng 2-2011, nhà chức trách Thái Lan khám phá một đường dây chuyên tuyển các cô gái trẻ ở một số nước trong khu vực châu Á sang Thái Lan để đẻ thuê cho các ông bà chủ giàu có người Đài Loan. Cùng với việc bắt giữ một số kẻ tình nghi, cảnh sát nước này đã giải cứu được 15 cô gái Việt. 

Đến ngày 13-5, được sự phối hợp giúp đỡ của nước bạn, cơ quan chức năng của Việt Nam đã đưa được 10 cô gái trong đường dây đẻ thuê về nước, trong đó có 4 trường hợp đã sinh con, 5 trường hợp đang mang thai. Hơn hai tuần sau đó, 5 nạn nhân cuối cùng và bé sơ sinh đã được đưa từ Thái Lan về Việt Nam an toàn.

Tất cả các trường hợp trên đã được Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận và được sống trong “Ngôi nhà bình yên”, trụ sở tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình- mô hình của Trung ương Hội dành cho những phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt.

Về vấn đề  giải quyết việc nhận con của người Đài Loan liên quan đến vụ việc nêu trên, ngày 14-11, Bộ Tư pháp đã có công văn gửi UBND thành phố Hà Nội, trong đó nêu rõ về thẩm quyền giải quyết việc nhận con như sau: Sau nhiều cuộc họp bàn bạc, trao đổi, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội, Bộ Y tế, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã thống nhất việc vận dụng quy định của Nghị định số  68/2002/NĐ-CP ngày 10-7-2002 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để giải quyết việc nhận con  và thẩm quyền đăng ký việc nhận con cho các trường hợp trên là UBND thành phố Hà Nội.

Bộ Tư pháp đề nghị UBND thành phố quan tâm, giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi của các cháu bé, đồng thời cũng thể hiện hành động cụ thể trong việc thực hiện Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em mà Việt Nam đã phê chuẩn ngày 20-2-1990.

Các cháu bé đã trở về Đài Loan đoàn tụ cùng gia đình

Đến cuối tháng 11 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Tư pháp ký quyết định nhận con cho các gia đình Đài Loan, bao gồm 8 gia đình và 11 cháu bé, 2 trường hợp sinh đôi đang lưu trú tại “Ngôi nhà bình Yên” . Ngay sau đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho các cháu sớm được đoàn tụ cùng gia đình, cơ quan chức năng của thành phố cùng Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đã đề nghị CATP làm thủ tục cấp hộ chiếu cho các cháu trong thời gian sớm nhất. 

Đại tá An Quốc Khánh, Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh cho biết, sáng 2-12, theo chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP, đơn vị đã nhận được hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho 11 cháu bé. Chỉ trong buổi sáng, công việc này đã được các cán bộ trong đơn vị hoàn tất và chuyển ngay lên cơ quan chức năng-Bộ Công an để cấp hộ chiếu cho các cháu.

Đầu giờ sáng thứ 2 (5-12), tại trụ sở đơn vị, Đại tá An Quốc Khánh đã  trao tận tay 11 quyển hộ chiếu cho đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam. Đón nhận những quyển hộ chiếu mới, đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam đã  cảm ơn sự giúp đỡ tận tình và đầy tính nhân đạo của các cơ quan hữu quan Việt Nam, trong đó có CBCS Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh - CATP Hà Nội.

Đến chiều 11-12, tất cả 11 cháu bé đã bình an trở về Đài Loan, Trung Quốc đoàn tụ cùng gia đình. Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đã chia sẻ với phóng viên ANTĐ: Nhìn gương mặt rạng ngời hạnh phúc của những ông bố bà mẹ ngày được bế đứa con thân yêu của mình trở về Đài Loan sum họp thật khó tả và vô cùng cảm động.


Tiến Chính/ANTĐ