15 máy bay ném bom H-6K của TQ có đặc tính chiến thuật gì đáng chú ý?

23/06/2013 08:00 Đông Bình
(GDVN) - Bán kính tác chiến của H-6K có thể đạt 3.500 km, cộng với mang theo tên lửa hành trình chiến lược có tầm phóng 1.500-2.000 km.
Máy bay ném bom chiến lược H-6K Trung Quốc

Tạp chí "Jane's Defence Weekly" Anh vừa có bài viết cho hay, Trung Quốc đã bàn giao 15 máy bay ném bom H-6K cho Không quân nước này. Đây là lần đầu tiên có phương tiện truyền thông xác nhận H-6K chính thức phục vụ trong Không quân Trung Quốc. Có tin cho rằng, phạm vi tấn công của máy bay ném bom H-6K có thể vươn tới chuỗi đảo thứ hai.

Trả lời phỏng vấn chương trình "Giải mã quân sự" của Đài truyền hình Bắc Kinh, chuyên gia quân sự Trung Quốc Phó Tiền Tiêu cho biết, máy bay H-6K đã lắp mới 2 động cơ có lực đẩy lớn hơn, có nghĩa là lượng tải đạn và trọng lượng cất cánh lớn nhất đều được nâng lên.

Báo Anh cho rằng, với tính chất là máy bay ném bom tầm trung, H-6K có năng lực tập kích tầm xa, tuần tra khu vực lớn, tấn công ngoài khu vực phòng thủ, có thể lựa chọn nhiều mô hình tác chiến, hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, tần công nhiều loại mục tiêu, cơ động, linh hoạt, là lực lượng răn đe không dễ coi nhẹ trong thời bình. H-6K có sự khác biệt rất lớn so với phiên bản cũ H-6, dưới cánh có thể mang theo 6 quả tên lửa hành trình, số lượng nhân viên tổ lái cũng giảm mạnh.

Theo bài báo, bán kính tác chiến của H-6K có thể đạt 3.500 km, cộng với mang theo tên lửa hành trình chiến lược có tầm phóng 1.500-2.000 km, cự ly tấn công các mục tiêu chiến lược của nó đạt 4.000-5.000 km. 

Có thể tiến hành tấn công chiều sâu đối với các quốc gia và khu vực thù địch xung quanh ở trên biển, thậm chí từ trong phạm vi lãnh thổ Trung Quốc; ở các vùng biển xung quanh Trung Quốc có thể tiến hành tấn công chiều sâu đối với Okinawa, Guam, có thể đe dọa Hawaii.

Máy bay ném bom H-6K

Có phân tích cho rằng, để sử dụng các hành động phản kích chiến dịch ngăn chặn tham vọng can thiệp quân sự eo biển Đài Loan của Mỹ, Không quân Trung Quốc đưa toàn bộ khu vực gồm Đài Loan, các đảo ở tây nam Nhật Bản ở chuỗi đảo thứ nhất, và Guam ở chuỗi đảo thứ hai vào phạm vi kiểm soát.

Điều này đòi hỏi thủ đoạn tấn công phải có bán kính tác chiến trên 3.000 km và năng lực tấn công mạnh. Trong các loại vũ khí của Không quân, chỉ có sự kết hợp giữa máy bay ném bom H-6K và tên lửa hành trình Trường Kiếm-10 có thể đáp ứng yêu cầu trong ngắn hạn.

Tờ "Tin tức Quốc phòng" Mỹ còn chỉ ra, máy bay ném bom H-6K của Không quân Trung Quốc phóng tên lửa hành trình Trường Kiếm-10 có thể tạo ra mối đe dọa cho các cơ sở phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Chuyên gia quân sự Phó Tiền Tiên cho rằng, về bề ngoài, cải tiến lớn nhất của H-6K là sử dụng một radar cỡ lớn ở đầu máy bay thay thế cho khoang hoa tiêu truyền thống. Điều này cho thấy, hệ thống điện tử hàng không, hệ thống điều khiển hỏa lực và hệ thống vũ khí của máy bay ném bom H-6K đều đã được cải tiến.

Sự thay đổi rõ rệt thứ hai là bề ngoài cửa hút gió của động cơ máy bay này được điều chỉnh, tiết diện cửa vào mở rộng. Điều này cho thấy lưu lượng cửa vào của động cơ tăng lên. Theo đó phân tích, máy bay H-6K đã lắp mới 2 động cơ có lực đẩy lớn hơn, có nghĩa là lượng tải đạn và trọng lượng cất cánh tối đa của nó đã tăng.

Nếu sử dụng 2 động cơ phản lực có tỷ lệ đẩy lớn thay thế cho động cơ trước kia, tỷ lệ tiêu hao nhiên liệu của nó cũng sẽ giảm rõ rệt, có nghĩa là hành trình sẽ tăng mạnh. Nếu được trang bị thêm tên lửa hành trình tầm xa thì diện bao trùm tác chiến của H-6K sẽ mở rộng lớn, khả năng răn đe và tác chiến sẽ tăng mạnh.

Máy bay ném bom H-6K Trung Quốc có thể lắp tên lửa hành trình Trường Kiếm-10 (CJ-10)
Đông Bình