19 người chết vì rượu giả, Ecuador cân nhắc lệnh cấm toàn quốc

18/07/2011 02:50
(GDNV) – Tỉnh Los-Rios đã phát hiện 19 người chết vì uống phải rượu giả buộc chính quyền địa phương phải áp dụng tình trạng khẩn cấp.

(GDNV) – Ngày 17/7/2011, nhà chức trác tỉnh Los-Rios của Ecuador cho biết đã phát hiện 19 người chết vì uống phải rượu giả buộc chính quyền địa phương phải áp dụng tình trạng khẩn cấp.

alt
Tỉnh Los-Rios của Ecuador đã phát hiện có chất Methanol trong rượu
giả làm 19 người thiệt mạng.

Liên quan tới sự việc này, lãnh đạo chính quyền tỉnh Los-Rios không chỉ tuyên bố “đạo luật cấm rượu” để cấm hoàn toàn các hoạt động buôn bán và sử dụng bất kỳ loại đồ uống nào có cồn, đồng thời cấm tất cả mọi hoạt động của người dân trên phố sau 22:00 (giờ địa phương).

Bộ Y tế Ecuador ra thông báo cho biết, hiện nay cơ quan này đang xem xét khả năng cho áp dụng “đạo luật cấm rượu” trên toàn bộ lãnh thổ của Ecuador bởi rượu giả có thể đã được vận chuyển ra ngoài tỉnh Los-Rios. Hơn nữa lại vẫn chưa thể điều tra ra nguồn gốc, xuất sứ của loại rượu giả này.

Trong khi đó, tại bệnh viện tỉnh Los-Rios, ngày thứ 3 liên tiếp đã có hàng chục người có triệu chứng bị nhiễm độc rượu cấp tính tới cấp cứu. Đặc biệt, một số trường hợp nhiễm độc nặng còn bị tổn thương đến thận và gan, đồng thời trống ngực bị căng phồng lên khác thường.

Qua quá trình phân tích hóa học các loại đồ uống giả có cồn làm chết người, các nhà khoa học của Ecuador đã phát hiện ra rằng, trong thành phần của chúng có chứa chất Methanol – một loại chất độc hóa học đã tác động tới hệ thần tinh và hệ mạch của người sử dụng, dẫn đến tình trạng tử vong.

Cảnh sát tỉnh Los-Rios đã bắt giữ một kẻ tình nghi buôn lậu loại rượu giả độc hại này, đồng thời cũng đã phát hiện ra cơ sở và chủ sản xuất rượu giả nêu trên. Tuy nhiên, hiện nay đối tượng này đã chạy chốn và các cơ quan chức năng địa phương đã phát lệnh truy nã đối tượng.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tỉnh Los-Rios cũng đã tiến hành tịch thu hàng loạt các loại đồ uống rẻ tiền khả nghi (hơn 1.000 lít rượu giả) mà giá của nó chỉ rơi vào khoảng 1 USD/trai 0,5 lít.

{iarelatednews articleid='7815,7819,7793,7669,7758,7745,7704'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo News)