2 nghi phạm xả súng bị tiêu diệt, mối đe dọa chưa kết thúc

10/01/2015 09:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Francois Hollande cảnh báo rằng mối đe dọa đối với nước Pháp, nơi có cộng đồng người Hồi giáo và người Do Thái lớn nhất EU vẫn chưa kết thúc.

Hai anh em nghi phạm tham gia vụ xả súng giết chết 12 người tại tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo ở Paris đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với cảnh sát ở nơi ẩn náu hôm 9/1.

Theo Reuters, có 4 con tin thiệt mạng cùng những kẻ tấn công tại nơi trú ẩn của hai kẻ nghi phạm trong một siêu thị của người Do Thái ở thị trấn Dammartin-en-Goële, đông bắc Paris. Những kẻ nghi phạm đã cho nổ cửa hàng trước khi các con tin này kịp chạy thoát.

Cảnh sát phong tỏa cửa hàng nơi hai nghi phạm ẩn náu và cho nổ giết chết 4 con tin.

Sự cố đã đánh dấu sự kết thúc mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh nội bộ của Pháp trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, Tổng thống Francois Hollande cảnh báo rằng mối đe dọa đối với nước Pháp, nơi có cộng đồng người Hồi giáo và người Do Thái lớn nhất EU vẫn chưa kết thúc.

Một trong hai anh em nhà Cherif và Said Kouachi nói trước khi chết rằng hắn được một nhà thuyết giảng của al-Qaeda tại Yemen là Anwar al Awlaki hỗ trợ.

Anwar al Awlaki là một nhà tuyển dụng quốc tế có ảnh hưởng của al-Qaeda. Kẻ này được cho là đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công của máy bay không người lái vào tháng 9/2011. Một nguồn tin của Reuters cho biết, anh em nhà Kouachi đã gặp al Awlaki trong thời gian đến Yemen năm 2011.

Các con tin cố gắng chạy thoát khỏi những kẻ tấn công.


Trong một đoạn video đăng trên YouTube, lãnh đạo chinh nhánh al-Qaeda tại Yemen (AQAP) Sheikh Hareth al-Nadhari cho biết, các cuộc tấn công ở Pháp là hậu quả của các hành động lăng mạ những nhà tiên tri của họ, nhưng từ chối chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào tòa soạn tờ Charlie Hebdo, tờ báo thường đăng tải loạt bài đả kích các nhà tiên tri của người Hồi giáo.

Một nhà báo Yemen, người chuyên viết về al-Qaeda nói rằng AOAP đã truyền "nguồn cảm hứng tinh thần" cho các cuộc tấn công vào các cơ quan báo chí, nhưng không có dấu hiệu rõ ràng rằng nó liên quan trực tiếp tới vụ tấn công tại Paris.

Sau thảm kịch tại Paris ngày 7/1, các nhà chức trách Pháp không chỉ tăng cường trấn an dư luận trong nước về các mối đe dọa an ninh mà còn đang nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng tâm lý thù hận với người nhập cư./.

Nguyễn Hường