32 tàu cá TQ chạm trán tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa phải vòng tránh

09/05/2013 09:23 Hồng Thủy (Nguồn: CNA, China News)
(GDVN) - Một tàu cá Việt Nam nằm chắn ngang đường cơ động của 32 tàu cá Trung Quốc ở phía Tây quần đảo Hoàng Sa, buộc đội tàu cá Trung Quốc phải tìm đường vòng tránh.
32 tàu cá Trung Quốc rời Tam Á kéo ra Trường Sa đánh bắt trái phép hôm 6/5


Thông tấn xã Đài Loan CNA ngày 8/5 đưa tin chiều hôm 7/5 trên đường cơ động ra khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) để đánh bắt trái phép, 32 tàu cá Trung Quốc đã chạm trán tàu cá Việt Nam tại vùng biển phía Tây quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép từ 1974 và thường xuyên phái tàu xua đuổi, ngăn cản ngư dân Việt Nam đánh bắt trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam - PV).

Tuy nhiên không có va chạm nào giữa hai bên, bản tin trên CNA cũng không cung cấp chi tiết về vụ "chạm trán" này và có bao nhiêu tàu cá Việt Nam đang đánh bắt tại phía Tây quần đảo Hoàng Sa lúc đó. CNA chỉ cho biết 32 chiếc tàu cá Trung Quốc tiếp tục kéo xuống phía Nam tiến về phía quần đảo Trường Sa, dự kiến đội tàu cá này mất khoảng 6 ngày nữa mới đến Trường Sa đánh bắt trái phép.

CNA cho hay, giới chức Trung Quốc những năm gần đây ngoài việc "tăng cường hoạt động" (trái phép) ở quần đảo Trường Sa, còn thường xuyên phái tàu công vụ (Ngư chính, Hải giám, Hải tuần) để thực hiện cái gọi là "tuần tra" và xúi ngư dân nước này kéo ra đây (vùng biển chủ quyền của Việt Nam) đánh bắt.

Theo tường thuật của tờ China News xuất bản tại Trung Quốc, khoảng 17 giờ chiều 7/5, 32 tàu cá Trung Quốc đã "giáp mặt" với một nhóm tàu cá Việt Nam đang đánh bắt ở Hoàng Sa. Trần Hải Nhật, thuyền trưởng tàu Giang Hải 01 của Trung Quốc nói với China News, một tàu cá Việt Nam nằm chắn ngang đường cơ động của 32 tàu cá Trung Quốc ở phía Tây quần đảo Hoàng Sa, buộc đội tàu cá Trung Quốc phải tìm đường vòng tránh.

Một chủ tàu khác, chiếc Quỳnh Tam Á F8138, một trong 32 tàu cá Trung Quốc nói với China News rằng tàu cá này khi chạy qua chỉ cách một tàu cá Việt Nam chừng vài chục mét, chiếc F8138 chạy thẳng về phía Nam.

Trước đó truyền thông nhà nước Trung Quốc rầm rộ đưa tin, ngày 6/7 tỉnh Hải Nam, Trung Quốc tổ chức lễ xuất quân cho 32 tàu cá rời Tam Á, Hải Nam kéo ra khu vực quần đảo Trường Sa đánh bắt trái phép.

Trong số này có 1 tàu hậu cần, tiếp tế cỡ lớn trên 4000 tấn. Giới chức Hải Nam còn ám chỉ sẽ có tàu hải quân "yểm trợ" đội tàu cá này ra Trường Sa. Đây là một động thái leo thang nghiêm trọng của phía Bắc Kinh, xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại quần dảo Trường Sa, bất chấp các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông DOC mà nước này đã ký với ASEAN.Hồng Thủy (Nguồn: CNA, China News)