32 tàu cá Trung Quốc bắt đầu đánh bắt trái phép, xâm phạm Trường Sa

14/05/2013 06:16 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
(GDVN) - Lúc 16 giờ 45 phút chiều qua 13/5, 32 tàu cá Trung Quốc đã bắt đầu thả neo và đánh bắt trái phép trong vùng biển phía cực Tây Nam quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Tàu cá Trung Quốc bắt đầu thả neo, thả thuyền nhỏ chuẩn bị đánh bắt trái phép tại vùng biển Tây Nam quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam

Thời báo Hoàn Cầu ngày 14/5 đưa tin, lúc 16 giờ 45 phút chiều qua 13/5, 32 tàu cá Trung Quốc đã bắt đầu thả neo và đánh bắt trái phép trong vùng biển phía cực Tây Nam quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tọa độ 6,01 độ Vĩ Bắc, 108,48 độ Kinh Đông, ảnh chụp từ Google Maps, trong đó quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam được chú thích bằng tên gọi quốc tế - tiếng Anh lần lượt là Spratly Islands và Paracel Islands.

Đáng chú ý, truyền thông Trung Quốc công khai tọa độ vị trí các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép nằm ở 6,01 độ Vĩ Bắc, 108,48 độ Kinh Đông, cực Tây Nam quần đảo Trường Sa, sát với cái gọi là "đường lưỡi bò" phi pháp nhằm âm mưu "nuốt trọn" Biển Đông.

Ngư dân Trung Quốc cẩu thuyền nhỏ hạ thủy chuẩn bị đánh bắt trái phép, vơ vét tài nguyên nghề cá ở khu vực Tây Nam quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Một động thái khác đáng quan tâm, cũng trong ngày hôm qua 13/5 khi 32 tàu cá Trung Quốc đến khu vực này, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin một biên đội tàu hộ vệ mang tên lửa của hạm đội Nam Hải đang thực hiện cái gọi là "tuần tra sẵn sàng chiến đấu" và tập trận thường niên trái phép trong vùng biển quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

32 tàu cá Trung Quốc được giới chức nước này "trang bị tận răng", hải quân, Hải giám ngầm bảo vệ và phát tín hiệu để chúng đánh bắt trái phép tại Trường Sa, động thái mang màu sắc chính trị nhằm ngầm tuyên bố cái gọi là "chủ quyền" phi lý, phi pháp và phi nghĩa của Trung Quốc ở Biển Đông - Trường Sa.

Động thái này của Bắc Kinh dường như muốn phô trương thanh thế, "dằn mặt" các bên liên quan để bật đèn xanh cho 32 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại Trường Sa.

32 tàu cá Trung Quốc dự kiến sẽ đánh bắt trái phép tại Trường Sa trong khoảng thời gian 40 ngày, có nhiều phóng viên truyền thông nhà nước đi theo để ghi hình, chụp ảnh, viết bài quảng bá cho cái gọi là "chủ quyền" phi lý, phi pháp và phi nghĩa của Trung Quốc ở Biển Đông hòng đánh lừa công luận người dân Trung Quốc cũng như cộng đồng quốc tế.

Hành động của Trung Quốc đang làm phức tạp tình hình, leo thang căng thẳng trên Biển Đông và xâm phạm chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam tại khu vực quần đảo Trường Sa.

Ngư dân Trung Quốc hạ neo chuẩn bị đánh bắt trái phép tại vùng biển Tây Nam quần đảo Trường Sa của Việt Nam

TRUNG QUỐC LEO THANG GÂY CĂNG THẲNG BIỂN ĐÔNG


32 TÀU CÁ TRUNG QUỐC CHẠM TRÁN TÀU CÁ VIỆT NAM Ở HOÀNG SA PHẢI TÌM ĐƯỜNG VÒNG TRÁNH

Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)