35 con tin thiệt mạng trong một cuộc giải cứu của quân đội Algeria

18/01/2013 06:02 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Ít nhất 35 con tin đã thiệt mạng khi quân đội Algeria không kích nhà máy khí tại miền đông nước này giải cứu gần 200 người đang bị một nhóm khủng bố giam giữ.


Quân đội Algeria ngày 17.1 đã phát động một cuộc tấn công nhằm vào nhà máy khí BP ở phía nam sa mạc Sahara thuộc khu vực Amenas, miền đông nước này để giải cứu hàng chục con tin bị một nhóm Hồi giáo cực đoan liên kết với al-Qaeda bắt giữ làm con tin một ngày trước đó - kênh truyền hình Al Jazeera đưa tin cho biết.

Nhóm khủng bố tấn công nhà máy khí BP được tin là do cựu chiến binh thánh chiến Mokhtar Belmokhtar dẫn dắt.

Nhóm khủng bố được xác định là "Those who sign their names in blood" tấn công công ty khí BP thuộc sở hữu của Statoil của Na Uy và công ty dầu khí nhà nước Sonatrach của Algeria vào lúc 2 giờ sáng theo giờ địa phương.

Theo giới truyền thông Ả Rập, ít nhất 35 con tin gồm cả người Anh và Mỹ, 15 chiến binh al-Qaeda đã thiệt mạng trong cuộc giải cứu.

Reuters cho biết, 25 con tin người nước ngoài trong đó có 2 người Pháp, 2 người Nhật, một số người Mỹ và 30 lao động địa phương đã trốn thoát khỏi nhà máy an toàn.

Tờ Daily Mail cho hay, có 41 người nước ngoài và ít nhất 150 lao động địa phương đang làm việc trong nhà máy nằm gần biên giới Libya vào thời điểm các chiến binh al-Qeada tổ chức tấn công.

Trước đó, hãng thông tấn Pháp AFP đưa tin cho biết, quân đội Algeria đã sử dụng trực thăng vũ trang tấn công những kẻ khủng bố khiến nhiều người bị chết và bị thương. 

Hàng chục người đã thiệt mạng trong vụ không kích nhà máy khí BP để giải cứu con tin của quân đội Algeria.

Daily Mail dẫn một nguồn tin an ninh Algeria cho hay, các tay súng xông vào nhà máy hôm 16.1 đã ra điều kiện cung cấp cho chúng một đoàn tàu để đi tới Mali (một số nguồn tin nói là đi tới Libya) và cũng nhấn mạnh rằng quân đội nước ngoài phải rút khỏi đất nước đó.

Tuy nhiên, chính quyền Algeria đã tuyên bố rằng họ không nhượng bộ với những kẻ khủng bố. Một con tin là công dân Pháp nói rằng ông tin tưởng vào sức mạnh của Algeria trong việc giải quyết vụ việc.

Trong khi đó, một con tin người Anh, người đã nói chuyện với kênh Al Jezeera, lại lên tiếng kêu gọi quân đội Algeria rút khỏi khu vực để tránh thương vong.

Một con tin, được xác định là người Ireland, nói với kênh Al Jezeera có trụ sở tại Qatar rằng họ đã liên lạc với các đại sứ quán, kêu gọi quân đội Algeria rút đi. Tuy nhiên, người này cũng bày tỏ lo lắng tình hình đang xấu đi vì các hai bên vẫn tiếp tục bắn. 


Địa điểm diễn ra vụ tấn công khủng bố bắt giữ con tin tại nhà máy khí BP.

Quân đội Algeria đã bao vây nhà máy khí trong đêm 16.1 và tiến hành đàm phán giải cứu con tin. Tuy nhiên, thông tin về các hoạt động mặt đất không được công bố. 

Ngay sau khi sự cố xảy ra, các quan chức Anh đã lên tiếng kêu gọi quân đội Algeria thận trọng trong cách giải quyết vì lo ngại rằng cuộc không kích những kẻ khủng bố có thể dẫn tới một cuộc tắm máu con tin.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh cho biết, tình hình đang ở mức "cực kỳ nguy hiểm" và Bộ này đang khẩn trương điều đặc phái viên tới Algeria. 

Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)