4 tàu Trung Quốc âm thầm chiếm đoạt phi pháp Bãi Cỏ Mây, Trường Sa?

22/05/2013 07:46 Nguyễn Hường (nguồn Channel News Asia)
(GDVN) - Một tàu chiến và 3 tàu hải giám Trung Quốc xâm nhập trái phép Bãi Cỏ Mây, Trường Sa và liên tục hiện diện trái phép tại đây cho đến cuối ngày 21/5.

Tàu chiến Trung Quốc (hình minh họa)

Philippines đã lên tiếng phản đối sự hiện diện bất hợp pháp của một số tàu hải quân và hải giám của Trung Quốc tại một bãi cát ngầm Manila cho rằng hiện do hải quân Philippines kiểm soát ở Biển Đông.

"Chúng tôi đã gửi kháng nghị tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila để phản đối về sự hiện diện khiêu khích và bất hợp pháp của tàu công vụ Trung Quốc tại Bãi Cỏ Mây, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Philippines đang kiểm soát trái phép trong khi Trung Quốc và Đài Loan cũng đòi "chủ quyền" - PV) - Raul Hernandez, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines cho biết.

Ông cho biết, một tàu chiến và 3 tàu hải giám Trung Quốc xâm nhập trái phép Bãi Cỏ Mây, Trường Sa và liên tục hiện diện trái phép tại đây cho đến cuối ngày 21/5 mặc dù Philippines đã gửi kháng nghị từ ngày 10/5 và Bắc Kinh vẫn không hồi đáp.


Hernandez không tiết lộ thời điểm đầu tiên phát hiện ra các tàu Trung Quốc tại Bãi Cỏ Mây.

Bãi Cỏ Mây là một rặng san hô vòng thuộc cụm Bình Nguyên nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Rặng vòng này nằm về phía đông nam của Đá Vành Khăn hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và xây dựng nhà nổi công sự kiên cố.

Thủy quân lục chiến Philippines đã đồn trú (trái phép) tại Bãi Cỏ Mây từ giữa những năm 1990 - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Peter Galvez cho biết thêm.

Ông Galvez nói rằng lực lượng đồn trú trên Bãi Cỏ Mây vẫn nhận được tiếp tế định kỳ mà không vấp phải sự quấy rối từ các tàu của Trung Quốc. 

Giới truyền thông Philippines ngày 16/5 cho hay, giới chức nước này vừa phát hiện 2 tàu hải quân Trung Quốc đang mon men gần Bãi Cỏ Mây.

Động thái này xảy ra chỉ sau 1 tuần ngư dân Philippines bắt gặp 2 tàu tuần tra hải quân Trung Quốc mon men tiến vào Bãi Cỏ Mây buộc Manila phải phái 3 chiến hạm ra khu vực này canh chừng tàu Trung Quốc.


Nguyễn Hường (nguồn Channel News Asia)